dd/mm/yyyy

Gia Lai: Đảm bảo nguồn điện trên cánh đồng lớn nhất Tây Nguyên

Những năm qua, Điện lực Phú Thiện (Công ty Điện lực Gia Lai) đã có nhiều nỗ lực, giải pháp nhằm đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ tưới tiêu, chế biến nông sản cho người dân trên cánh đồng Ayun Hạ - cánh đồng lớn nhất Tây Nguyên.

Cấp điện an toàn, liên tục phục vụ sản xuất

Huyện Phú Thiện nằm trong vùng tưới của công trình đại thủy nông Ayun Hạ, với diện tích gieo trồng năm 2021 dự kiến đạt 9.686ha (trong đó lúa nước 6.272ha, còn lại là các loại cây ngô, lạc, đậu tương và cây rau màu khác).

Nhằm đảo nguồn nước phục vụ sản xuất trên cánh đồng lớn nhất Tây Nguyên, Điện lực Phú Thiện (Công ty Điện lực Gia Lai) thường xuyên làm việc với các công ty thủy lợi trên địa bàn để nắm rõ lịch trình bơm nước của các trạm bơm, từ đó lập phương án cung ứng điện an toàn, liên tục, chuẩn bị các phương án thay thế dự phòng khi xảy ra sự cố. 

Cùng với đó, Điện lực Phú Thiện cũng tiến hành các công tác kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống lưới điện và các trạm biến áp; sửa chữa và nâng cấp hệ thống dây dẫn, chống quá tải nhằm cung cấp điện với chất lượng tốt và ổn định nhất.

Đảm bảo nguồn điện trên cánh đồng lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 1.

Điện lực Phú Thiện đảm bảo cung cấp điện cho Nhà máy chế biến lúa gạo Chư A Thái (huyện Phú Thiện). Ảnh: M.T

Điện lực Phú Thiện đã chủ động đề xuất và được ngành điện chấp thuận đầu tư xây dựng trạm biến áp 110kV Phú Thiện và tiếp tục nâng cấp chống quá tải lưới điện trên toàn huyện trong thời gian tới.

Hiện nay, Điện lực Phú Thiện đang được cấp nguồn điện từ trạm 110kV Ayun Pa; quản lý 167,29km đường dây trung thế 22kV; 216,39km đường dây hạ thế 0,4kV; và 159 trạm biến áp phân phối với tổng công suất lắp đặt là 34.096kVA. Hệ thống lưới điện, các trạm biến áp cơ bản đáp ứng được việc cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành khác trên địa bàn.

Anh Trần Anh Tuấn (tổ dân phố 11, xã Ia Sol) cho biết: "Là hộ sản xuất kinh doanh, xay xát lúa gạo, tiền điện của gia đình từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Vào những ngày nắng nóng, nếu nguồn điện không ổn định sẽ gây nhiều khó khăn trong việc vận hành hệ thống máy xay xát cũng như các thiết bị điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Từ khi được Điện lực huyện Phú Thiện lắp thêm trạm biến áp, nguồn điện đã khỏe hơn và ổn định, qua đó đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình được thuận lợi".

Ông Hoàng Văn Mã - Giám đốc Điện lực Phú Thiện cho biết: "Với trách nhiệm là đơn vị cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và bơm tưới cho bà con, Điện lực Phú Thiện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phú Thiện để nắm rõ lịch trình bơm nước. 

Trong khi đơn vị bạn tiến hành các công tác chuẩn bị như nạo vét kênh mương, bảo trì đường ống thì Điện lực Phú Thiện cũng tiến hành các công tác bảo trì đường dây, kiểm tra vận hành các máy biến áp, khắc phục các sự cố (nếu có) và lập phương án đảm bảo cấp điện ổn định để quá trình bơm nước tưới tiêu của bà con được diễn ra thuận lợi".

Nhiều dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện

Với mục tiêu cung cấp nguồn điện chất lượng, đảm bảo cung cấp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân nói chung, sản xuất nông nghiệp nói riêng, Điện lực Phú Thiện cũng thường xuyên sửa chữa, nâng cấp lưới điện. 

Những năm gần đây, từ nguồn vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng của ngành điện, Điện lực Phú Thiện đã triển khai cải tạo, nâng cấp lưới điện từ đường dây trung thế, trạm biến áp, đường dây hạ thế. 

Điển hình là các dự án như: Hoàn thiện chống quá tải lưới điện, nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Gia Lai, sửa chữa tối thiểu khu vực nông thôn… Các dự án này sau khi được hoàn thiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, nâng cao độ tin cậy và giảm tổn thất điện năng. Người dân được khai thác và sử dụng nguồn điện với chất lượng tốt và độ an toàn cao. 

Minh Trung