dd/mm/yyyy

Gia Lai: Có nguồn điện ổn định, nông dân Chư Sê chủ động bơm tưới cà phê

Gia Lai nói chung và huyện Chư Sê nói riêng đang bước vào cao điểm mùa bơm tưới cho các cây trồng chủ lực. Do vậy Điện lực Chư Sê (Công ty Điện lực Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp sát sườn để đảm bảo công tác quản lý vận hành, cấp điện ổn định phục vụ cho nông dân trong thời điểm quan trọng này.

Điện lực Chư Sê đang quản lý và bán điện trực tiếp với gần 35.400 khách hàng, trong đó số khách hàng sử dụng điện với mục đích bơm tưới cho các loại cây trồng cả ngắn ngày lẫn dài ngày như hồ tiêu, cà phê, khoai lang… là gần 3.000 khách hàng. 

Điện lực Chư Sê (PC Gia Lai): Cấp điện ổn định để nông dân bơm tưới - Ảnh 1.

Nhờ có nguồn điện ổn định, người dân huyện Chư Sê chủ động trong việc bơm tưới cà phê. Ảnh: P.V

Ông Ngô Đình Tài - Giám đốc Điện lực Chư Sê cho biết: "Ngay từ những ngày đầu năm, thời tiết khu vực này đã bắt đầu chuyển sang mùa nắng nóng, khô hạn, sản lượng điện phục vụ cho bơm tưới, sản xuất của khách hàng tăng cao. Do vậy đơn vị đã thực hiện ngay kế hoạch cả kiểm tra định kỳ ngày - đêm lẫn kiểm tra đột xuất lưới điện và hệ thống đo đếm của các khách hàng có hoạt động bơm tưới bằng các thiết bị thông minh như: Camera nhiệt, máy đo phóng điện PD và giám sát hệ thống đo đếm của khách hàng trên các chương trình RF-Spider, CEU, CPM… Mục đích là nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các điểm phát nhiệt, hư hỏng bất thường do quá tải của thiết bị nhất thứ và hệ thống đo đếm".

Theo đó, từ đầu năm tới nay, Điện lực Chư Sê đã thực hiện trên 1.400 lượt kiểm tra thiết bị và hệ thống đo đếm các khách hàng có hoạt động bơm tưới. Qua đó đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều sự cố trên lưới, như tiến hành cân lại pha cho 11 máy biến áp lệch pha, hoán chuyển 2 máy biến áp non tải, thay 3 aptomat bị hư hỏng, xử lý 7 vị trí phát nhiệt bất thường.

Ông Nguyễn Đức Toàn (làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) phấn khởi cho biết: "Tôi có 3ha cà phê đang thời kỳ kinh doanh. Cùng làng cũng có nhiều bà con trồng cà phê. Mỗi khi nhiều bà con bơm tưới cùng lúc khiến điện bị quá tải, nhảy aptomat. Vừa rồi Điện lực Chư Sê đã hoán chuyển chống quá tải trạm biên áp Hố Lang giúp chúng tôi có được nguồn điện ổn định để bơm tưới nên bà con nông dân rất yên tâm".

Bên cạnh đó, đội quản lý vận hành, sửa chữa đường dây và trạm biến áp của Điện lực Chư Sê cũng tăng cường công tác kiểm tra phát nhiệt các điểm tiếp xúc, mối nối của các hệ thống điện mặt trời mái nhà của khách hàng, trong đó nhiều khách hàng là nông dân đầu tư. 

Nhờ đó đã phát hiện và kịp thời thông báo cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ xử lý 5 vị trí phát nhiệt bất thường, giúp cho các chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà vận hành an toàn, ổn định trong việc phát lên lưới điện. 


Đồng Nguyên