dd/mm/yyyy

Gia Lai: Có Agribank tiếp vốn, nhiều nông dân sở hữu khối tài sản kếch xù

Nhờ bệ đỡ từ vốn vay của Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Mang Yang Đông Gia Lai (Agribank Mang Yang), nhiều nông dân trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi và phát triển sản xuất. Nhờ vậy, nông dân phất lên nhanh chóng, nhiều hộ lãi hàng tỷ đồng mỗi năm.

Vốn vay Agribank "đẻ" lãi, nông dân Gia Lai giàu nhanh 

Để thấy rõ hiệu quả từ đồng vốn của Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Mang Yang Đông Gia Lai mang lại cho nông dân, chúng tôi cùng cán bộ ngân hàng đến thăm mô hình nông trại của ông Nguyễn Văn Đua (SN 1954, trú tại thôn 1, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa).

Được biết, trước đây gia tài của ông Đua cũng chỉ vỏn vẹn vài sào cà phê và hồ tiêu năm được, năm mất. Dù là dòng cây chủ lực nhưng giá 2 loại nông sản này khá bấp bênh, khiến cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Ngay khi tiếp cận được vốn vay từ Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Mang Yang Đông Gia Lai ông Đua đã mạnh dạn mở rộng sản xuất và xây dựng trại heo lạnh hàng tỷ đồng.

Gia Lai: Có Agribank tiếp vốn, nhiều nông dân sở hữu khối tài sản kếch xù - Ảnh 1.

Nhờ vốn vay ưu đãi của Agribank Mang Yang, ông Nguyễn Văn Đua đã xây dựng được trại heo lạnh trị giá hàng tỷ đồng (ảnh T.H)

Nhâm nhi chén trà đặc, ông Đua nhớ lại: "Có được cơ ngơi này là cả một quá trình đó cô chú. Trước đây, cuộc sống gia đình khó khăn lắm. Năm 2019 được Agribank Mang Yang cho vay vốn ưu đãi, tôi đã mạnh dạn vay gần 5 tỷ đồng xây dựng trại heo lạnh. Trại có giàn lạnh, hệ thống phun sương tự động, giàn quạt hút mùi…

Sau khi có trại lạnh, từ đồng vốn còn dư của ngân hàng cùng nguồn vốn sẵn có của gia đình, tôi bắt tay ngay vào việc nuôi heo khép kín, chăn nuôi theo hướng sinh học với quy mô hơn 100 con nái và 500 heo thịt. Xây dựng trại heo lạnh và chăn nuôi heo theo hướng sinh học tốn kém hơn rất nhiều so với mô hình chăn nuôi heo thông thường. Nhưng đổi lại giá thành heo giống cũng như heo thịt sẽ cao hơn nên cũng mạnh dạn đầu tư".

Từ vài sào đất rẫy khô cằn, nhờ mạnh dạn mở rộng quy mô đến nay nông dân Nguyễn Văn Đua đã sở hữu nông trại gồm 6ha cà phê, hồ tiêu cùng hàng nghìn cây sầu riêng xen canh và trang trại heo lạnh trị giá hàng tỷ đồng.

Gia Lai: Có Agribank tiếp vốn, nhiều nông dân sở hữu khối tài sản kếch xù - Ảnh 2.

Vườn hồ tiêu của ông Đua vẫn phát triển xanh tốt, năng suất cao (ảnh T.H)

"Có thể khẳng định năm 2020 là năm gia đình trúng mánh nhất bởi đàn heo giống và heo thịt. Ngày đó heo giống đắt lắm lên đến 2,8 triệu/con, với 2.000 con tôi thu về 5,6 tỷ đồng. Giá heo thịt cũng không kém cạnh 70.000 đồng/kg, với 1.200 con heo thịt 2 vợ chồng thu về 8,4 tỷ đồng. Trừ tất cả chi phí, gia đình thu về 3,2 tỷ từ trại heo lạnh. 

Còn 6ha cà phê và hồ tiêu năm 2020 mất cả giá, lẫn mùa. Tổng lợi nhuận từ 3 ha cà phê và 3 ha tiêu chỉ nằm khoảng 120 triệu đồng. Năm nay do dịch bệnh,giá heo xuống chỉ còn 51.000 đồng/kg nhưng bù lại cà phê và hồ tiêu lại được mùa", ông Đua nhẩm tính.

Trang trại heo lạnh của hộ ông Nguyễn Văn Đua được xem là điểm sáng về chăn nuôi hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng hàng trăm con heo giống, heo thịt của ông vẫn phát triển tốt, lợi nhuận khá cao. Có thể nói, đây là trại heo lạnh chăn nuôi theo hướng sinh học lớn nhất nhì tại Gia Lai với lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm. 

Gia Lai: Có Agribank tiếp vốn, nhiều nông dân sở hữu khối tài sản kếch xù - Ảnh 3.

Chỉ một năm sau khi xây dựng trại heo lạnh, năm 2020 ông Đua đã thu về hàng tỷ đồng nhờ chăn nuôi heo theo hướng sinh học (ảnh T.H)

"Có được cơ ngơi này, tất cả là nhờ vào đồng vốn ưu đãi của Agribank Mang Yang. Nếu không có ngân hàng tạo điều kiện vay vốn, đầu tư xây dựng trại lạnh thì đến giờ chưa chắc đã có con heo nào chứ nói gì đến trang trại heo quy mô lớn như thế này. Nếu sức khỏe cho phép, sang năm tôi sẽ tiếp tục vay vốn mở rộng trại heo và đào ao, thả cá", ông Đua phấn khởi nói.

Ưu tiên nguồn vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Tương tự ông Đua, nhờ bệ đỡ từ vốn vay của Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Mang Yang Đông Gia Lai anh Nguyễn Văn Qúy (thôn Linh Nham, xã Đăk Jiăng, huyện Mang Yang) đã sở hữu đàn dê Bo lai hàng trăm con. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Qúy còn tạo điều kiện cho nhiều hộ dân có điều kiện để phát triển chăn nuôi bằng cách cung cấp giống, bao tiêu đầu ra cho người dân quanh vùng.

Gia Lai: Có Agribank tiếp vốn, nhiều nông dân sở hữu khối tài sản kếch xù - Ảnh 4.

Từ đồng vốn của Agribank Mang Yang, anh Nguyễn Văn Qúy (áo tím) đã sở hữu hàng trăm con dê bo lai trị giá hàng trăm triệu đồng (ảnh T.H)

Ông Lâm Văn Nhàn – Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank Mang Yang cho biết: "Hộ ông Đua là một trong những hộ dân phất lên nhanh chóng nhờ mạnh dạn vay vốn mở rộng diện tích cây trồng cũng như phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại. Về mô hình phát triển nông nghiệp, chăn nuôi hộ ông Đua là khách hàng lớn nhất của Agribank Mang Yang. Chỉ sau 1 năm vay vốn đầu tư mạnh vào trại heo lạnh, ông Đua đã phất lên nhanh chóng sở hữu khối tài sản kếch xù hàng tỷ đồng…".

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Trọng Toàn-Giám đốc Agribank Mang Yang-cho biết: "Thời gian qua, chi nhánh luôn tập trung nguồn lực, tích cực triển khai các giải pháp để đưa nguồn vốn vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Từ nguồn vốn vay nông dân có thể đầu tư mở rộng, phát triển  kinh tế của gia đình cũng như góp phần phát triển kinh tế địa phương. Dù dịch bệnh, song chi nhánh vẫn đạt chỉ tiêu được giao. 

Vừa qua, có giai đoạn giá cả một số mặt hàng nông sản thấp, kéo dài gây khó khăn cho các hộ dân cũng như cho chi nhánh trong việc đầu tư tín dụng. Sau thời gian chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, người dân đã phát huy hiệu quả nguồn vốn bằng việc tập trung đầu tư phát triển mở rộng các mô hình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, chi nhánh tiếp tục tập trung đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn gắn với định hướng mở rộng kinh tế của địa phương".


Trần Hiền