dd/mm/yyyy

Gái xinh "9x" bỏ phố về quê khởi nghiệp trồng rau thủy canh, đút túi hơn nửa tỷ/năm

Về xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam hỏi nhà chị Nguyễn Thị Y (sinh năm 1993) ai cũng biết, bởi chị là người học cao, trẻ tuổi, hiền lành, kiên trì, chịu khó và đặc biệt là làm kinh tế giỏi từ mô hình trồng rau thủy canh.

Gái "9x" bỏ phố về quê khởi nghiệp

Trò chuyện với Trang Trại Việt, chị Y cho biết: Từng tốt nghiệp cử nhân khoa Tiếng Anh - Trường Đại học Ngoại ngữ TP.Đà Nẵng và đã đi làm một thời gian, nhận thấy nhu cầu về rau sạch ngày càng được người dân đặc biệt quan tâm, tôi quyết định bỏ công việc ở phố về quê hương để thực hiện ước mơ trồng rau thủy canh mà mình đã ấp ủ từ lâu.

Chị Nguyễn Thị Y chăm sóc rau thủy canh.
Chị Nguyễn Thị Y chăm sóc rau thủy canh.

Chị Y nhớ lại, đầu năm 2017, sau khi tìm hiểu qua sách báo, xem các clip và chương trình truyền hình thực tế trên tivi, tham quan một số mô hình trồng rau ở Đà Lạt (Lâm Đồng), chị đã mạnh dạn vay mượn tiền từ người thân cộng thêm số tiền tích lũy được khoảng 900 triệu đồng, chị bắt đầu xây dựng mô hình trồng rau thủy canh với diện tích 1.200 m2 tại quê nhà.

Thời gian đầu, do kinh nghiệm chưa nhiều cộng với đầu ra của rau thủy canh còn khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ dần dần vườn rau thủy canh của chị phát triển khá tốt, cho thu nhập ổn định. Từ đó đã giúp chị mạnh dạn hơn để xây dựng mô hình nông nghiệp sạch của mình.

Nói về mô hình trồng rau thủy canh, chị Y cho biết, đây là mô hình trồng rau sạch hoàn toàn khép kín, được phủ bởi màng lưới chống côn trùng, hạn chế ánh nắng trực tiếp. Riêng mô hình và một số thiết bị trồng rau, Y chọn công nghệ của Israel nhằm giúp rau hấp thụ dinh dưỡng tốt để sinh trưởng. Hệ thống tưới nước tự động điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Các kệ đỡ, thiết bị ươm hạ đều được làm bằng sắt cứng không gỉ, bộ thiết bị trồng rau được đặt trên giàn cách mặt đất khoảng 70cm rất chắc chắn, chống được bão lũ.

Theo chị Nguyễn Thị Y, trồng rau thủy canh phải chú trọng khâu chọn giống. Để cây rau hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển tốt, Y chọn công nghệ của Israel và liên hệ trực tiếp với các đại lý chuyên bán hạt giống ở Nhật Bản, Hà Lan, Italia để đặt mua hạt giống về trồng. Chị đặt mua hạt giống F1 với tỷ lệ nảy mầm cao trên 95% chống lại sâu bệnh và thích nghi tốt với môi trường. Trong trồng rau thủy canh, chị chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thu nhập 50 triệu đồng/tháng

“Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây, các loại dinh dưỡng được cung cấp theo yêu cầu của từng loại rau, có thể loại bỏ các chất gây hại cho cây và không có các chất tồn dư từ vụ trước. Tiết kiệm nước do cây sử dụng trực tiếp nước trong dụng cụ đựng dung dịch nên nước không bị thất thoát do ngấm vào đất hoặc bốc hơi. Giảm chi phí công lao động do không phải làm một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới tạo ra sản phẩm rau an toàn đối với người sử dụng…”, chị Y cho hay.

Hiện nay, vườn rau thủy canh của chị Y có gần 20 loại rau, với nhiều loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, sản lượng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng như xà lách ôn đới, xà lách mỡ, xà lách lolo tím, xà lách roman...

Cũng theo chị Y, ban đầu khách hàng chưa quen với việc sử dụng rau thủy canh nên đầu ra khá khó khăn. Dù vậy, chị Y không nản chí mà chịu khó tìm hiểu, trực tiếp tạo thị trường cho sản phẩm. Thị trường chủ yếu là các nhà hàng cao cấp, siêu thị nông sản sạch tại thành phố Đà Nẵng, Hội An. Mỗi ngày chị Y bán ra thị trường khoảng 40kg rau sạch các loại, với giá từ 50.000-70.000 đồng/kg tùy loại, mỗi tháng đem lại cho chị Y nguồn thu nhập gần 50 triệu đồng.

Đến nay, vườn rau sạch mang thương hiệu Boppy’s Farm đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rau sạch Quảng Nam, Đà Nẵng. Thời gian tới, chị Nguyễn Thị Y dự tính đầu tư mở rộng thêm diện tích để đủ sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Trần Hậu – Đoàn Hồng