dd/mm/yyyy

Đường bê tông nhựa 'bỗng dưng mọc' trên đất nông nghiệp

Ngoài làm đường bê tông nhựa nóng, người ta còn dựng lên hai bên con đường trái phép này những trụ điện để phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

Ngày 4.12, nguồn tin của PLO cho biết UBND TP Phan Thiết đang triển khai việc tháo dỡ bốn con đường bê tông nhựa tổng chiều dài gần 2 km do một số người ở TP Phan Thiết và TP.HCM tự bỏ tiền ra làm để phân lô bán nền trên địa bàn xã Thiện Nghiệp.

Đường bê tông nhựa 'bỗng dưng mọc' trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Một đoạn đường đang tháo dỡ.

Cụ thể, mới đây UBND xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) phát hiện bốn cá nhân tự ý làm đường bê tông nhựa nóng quy mô lớn đấu nối với con lộ sỏi hiện hữu. Con đường này hướng vào dự án sân bay Phan Thiết và dẫn đến đất của những người dân này.

Có ba cá nhân ở TP Phan Thiết được xác định là bà Trần Thị Kim Yến làm đường bê tông nhựa nóng dài 640 m, rộng 7 m; bà Đặng Thị Mỹ Hạnh làm đường dài 475 m, rộng 6 m và bà Trần Thị Ngọc Huệ làm tuyến đường dài 115 m, rộng 6,8 m. Ngoài ra ông Đặng Hồng Phong (ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) làm tuyến đường dài 705 m, rộng 5 m. Các con đường tự làm này được đặt tên là đường song hành sân bay để rao bán đất. Theo UBND TP Phan Thiết, tại khu vực này chưa có dự án dân cư nào được cấp phép.

Sau khi phát hiện, TP Phan Thiết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bốn cá nhân nói trên và buộc tháo dỡ đường. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND xã Thiện Nghiệp, đến cuối tháng 11-2019 mới chỉ có ba cá nhân chấp hành, riêng bà Trần Thị Ngọc Huệ chưa tháo dỡ vì cho rằng đã nộp đơn khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm của UBND TP Phan Thiết ra TAND tỉnh Bình Thuận.

Đường bê tông nhựa 'bỗng dưng mọc' trên đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Một đoạn đường nhựa vừa tháo dỡ xong.

Trong bốn trường hợp trên có trường hợp của ông Đặng Hồng Phong có diện tích đất nằm trong 132 thửa đất mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có công văn tạm dừng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất do có liên quan đến vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại Phan Thiết.

Theo nguồn tin của chúng tôi, năm 2017 ông Đặng Hồng Phong có ba hồ sơ xin chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở tại xã Thiện Nghiệp với diện tích hơn 3.500 m2.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết có phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và xác định đất nông nghiệp nằm trong phạm vi khu dân cư. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực địa của đoàn thanh tra UBND tỉnh Bình Thuận thì diện tích này lại nằm ngoài khu dân cư. Chi cục Thuế TP Phan Thiết tạm tính tiền sử dụng đất chênh lệch phải nộp hơn 535 triệu đồng trong khi trước đó ông Phong nộp tiền sử dụng đất rất thấp.

Đường bê tông nhựa 'bỗng dưng mọc' trên đất nông nghiệp - Ảnh 3.

Các đoạn đường trái phép đều có quy mô tương đối lớn.

Đường bê tông nhựa 'bỗng dưng mọc' trên đất nông nghiệp - Ảnh 4.

UBND xã Thiện Nghiệp cảnh báo.

Ngoài ra tại thôn Thiện Sơn, xã Thiện Nghiệp, ông Đặng Hồng Phong đã hợp thửa hơn 10.000 m2 đất rồi tách thành 25 thửa đất, trong đó đã thực hiện chuyển nhượng 21 thửa đất, thu lợi tiền tỉ.

Trao đổi với PLO, một lãnh đạo UBND xã Thiện Nghiệp cho biết đã cho cắm bảng ở một số khu vực dẫn vào dự án sân bay Phan Thiết, cảnh báo cho người dân biết không có dự án phân lô bán nền nào ở đây được cấp phép.

Theo UBND xã Thiện Nghiệp, do địa bàn rộng, những người tự ý làm đường đều đưa cơ giới làm ban đêm, thi công nhanh nên xã chậm phát hiện. Thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài các đường bê tông nhựa nóng có quy mô lớn, một số đoạn đường ở đây còn được dựng cả trụ điện. Đặc biệt, trong bốn trường hợp trên có đến ba trường hợp trước khi tự ý làm đường nhựa đã có đơn xin tự nguyện hiến đất làm đường trong đất của mình để phân lô bán nền.

Phương Nam (Báo PL.TPHCM)