dd/mm/yyyy

Đồng Nai: Người nuôi vẫn ngần ngại tái đàn heo vụ Tết do lo sợ thua lỗ

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thịt heo trên thị trường; đặc biệt, không để thiếu hụt thịt heo và “sốt giá” thịt heo.
Đồng Nai: Người nuôi vẫn ngần ngại tái đàn heo vụ Tết do lo sợ thua lỗ - Ảnh 1.

Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khó khăn trong việc tái đàn heo. Trong ảnh: Hộ chăn nuôi heo tại xã Vĩnh Tân, H.Vĩnh Cửu. Ảnh: B.Nguyên

Tuy nhiên, việc bình ổn giá heo hơi bằng giải pháp hành chính nhưng chưa có sự đồng bộ trong bình ổn giá vật tư đầu vào, nhất là giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng cao khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, nhất là hiện nay - thời điểm đầu tư tái đàn, tăng đàn, phục vụ cho thị trường cuối năm.

Bình ổn giá thịt heo

Từ đầu tháng 7, giá heo hơi liên tục tăng cao với mức tăng hơn cả chục ngàn đồng/kg. Mức tăng cao nhất là ở các tỉnh, thành phía Bắc. Thậm chí, có nơi giá heo hơi lên đến 75-77.000 đồng/kg. Khu vực phía Nam, giá heo hơi ở mức thấp hơn, nhưng cũng có lúc vượt ngưỡng 70.000 đồng/kg.

Sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành bình ổn giá thịt heo, giá heo hơi “hạ nhiệt” khá nhanh. Chỉ trong vòng 3 ngày, giá heo hơi của Việt Nam trở về mức trên dưới 70.000 đồng/kg, riêng tại Đồng Nai, giá heo hơi dao động từ 66-69.000 đồng/kg.

Đồng Nai: Người nuôi vẫn ngần ngại tái đàn heo vụ Tết do lo sợ thua lỗ - Ảnh 2.

Sau bình ổn giá heo hơi hạ nhiệt khá nhanh nhưng giá các sản phẩm thịt heo bán tại chợ vẫn cao. Ảnh minh họa

Phó thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất khẩu thịt heo qua biên giới, quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các cơ quan kiểm tra, kiểm soát chợ đầu mối và khâu giết mổ gia súc, không để đầu cơ trục lợi, đẩy giá.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT và các địa phương, cơ quan liên quan chủ trì kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng. 

Ngoài ra, làm rõ những bất cập, hạn chế (nếu có), đề xuất giải pháp khắc phục đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn, bán lẻ tinh gọn, hiệu quả, có chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi tăng cao trong thời gian qua nằm trong xu hướng chung của các quốc gia xung quanh. Trước đó, giá heo hơi của Việt Nam và các quốc gia lân cận tương đương nhau nhưng bắt đầu từ tháng 7 có sự thay đổi lớn do thị trường thế giới cũng đang thiếu nguồn cung heo, một số nước tại châu Âu tăng nhập khẩu thịt heo đông lạnh để dự trữ, Hàn Quốc bỏ thuế nhập khẩu thịt heo… Cụ thể, ngày 26-7, giá heo hơi tại các tỉnh của Trung Quốc dao động từ 72-84.000 đồng/kg; Thái Lan (lâu nay giá heo rẻ hơn giá heo của Việt Nam) hiện cũng dao động từ 66-74.000 đồng/kg; Campuchia giá từ 64-67.000 đồng/kg...

Chăn nuôi nhỏ lẻ gặp khó

Cũng theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thời gian qua, các trang trại, hộ chăn nuôi heo có quy mô nhỏ lẻ đồng loạt “treo chuồng” vì chăn nuôi thua lỗ. Heo hơi tăng cao là cơ hội để người chăn nuôi khôi phục lại sản xuất. Tuy nhiên, với tình hình giá heo hơi trên đà giảm như hiện nay, người chăn nuôi không mặn mà tái đàn vì lo rủi ro thua lỗ. 

Giá thành nuôi heo tăng cao có nguyên nhân rất lớn là do chi phí đầu vào tăng, nhất là ảnh hưởng bởi giá thức ăn chăn nuôi. Khi giá heo hơi giảm mạnh do tác động của giải pháp hành chính nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt - vô tình lại gây khó khăn rất lớn cho người chăn nuôi.

Đồng Nai: Người nuôi vẫn ngần ngại tái đàn heo vụ Tết do lo sợ thua lỗ - Ảnh 3.

Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ tiếp tục gặp khó khăn nên không mặn mà vào đàn chuẩn bị cho Tết Nguyên đán

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ do giá thức ăn chăn nuôi, giá con giống và các chi phí khác đều tăng cao, tỷ lệ đàn hao hụt do dịch bệnh vẫn lớn nên giá thành nuôi heo hiện bị đẩy lên khá cao. 

Với các hộ nuôi nhỏ lẻ không chủ động được nguồn giống, giá thành 1kg heo hơi hiện nay phải trên 60.000 đồng. Do đó, với mức giá heo hơi đang trên đà giảm mạnh như hiện nay, người chăn nuôi nhỏ lẻ lại lo thua lỗ nên hầu như không mặn mà tái đàn dù đây là thời điểm tái đàn, tăng đàn cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán, mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.

Cùng nỗi lo, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tám Do (xã Bàu Cạn, H.Long Thành) Nguyễn Tấn Hậu cho biết, khi giá heo hơi tăng, người chăn nuôi còn mua heo giống vì kỳ vọng đầu tư sẽ có lợi nhuận. Nhưng vài ngày trở lại đây, giá heo hơi đột ngột giảm sâu, doanh nghiệp hầu như không xuất bán được con giống. Điều này cho thấy các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hiện nay rất e ngại trong việc tái đàn, tăng đàn vì sợ thua lỗ.

Giá heo bán lẻ chưa "hạ nhiệt"

Hiện nay, tại nhiều chợ hạng I trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giá các loại thịt heo vẫn ở mức cao, thịt ba rọi từ 115-140.000 đồng/kg, thịt đùi từ 100-130.000 đồng/kg, nạc vai từ 100-120.000 đồng/kg…

Mức giá này vẫn chưa "hạ nhiệt" so với giữa tháng 7 vừa qua, thời điểm giá heo hơi liên tục tăng cao.

Bà Ngọc Lan, chủ một sạp kinh doanh thịt heo tại chợ Phương Lâm (H.Tân Phú) cho hay, dù giá heo hơi giảm nhưng vẫn cần thời gian để giá các loại thịt heo bán lẻ giảm khi nguồn cung vẫn chưa ổn định, trong khi sức tiêu thụ vẫn khá chậm… Trong khi đó, nhiều siêu thị trong tỉnh đã triển khai nhiều chương trình giảm giá đối với các nhóm hàng thực phẩm tươi sống, trong đó có thịt heo.Bình Nguyên (www.baodongnai.com.vn)