dd/mm/yyyy

Điện lực Lai Châu: Hàng loạt cán bộ, công nhân viên thôi việc?

Gần đây, có khá nhiều cán bộ, công nhân viên của Công ty Điện lực Lai Châu (tỉnh Lai Châu) - ngành nghề không ít người mơ ước, đã xin thôi việc...

Nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu xin thôi việc vì bị điều động công tác xa nhà 

 Được công tác trong ngành điện lực từng là mơ ước của không ít người, nhất là những bạn trẻ mới ra trường. Thế nhưng, thời gian gần đây, nhiều cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu lại "ngậm ngùi" xin thôi việc.

Đã gần 5 tháng trôi qua kể từ khi nghỉ việc ở Công ty Điện lực Lai Châu, anh Trần Trung Thành (thành phố Lai Châu) vẫn chưa hết bức xúc khi trò chuyện với chúng tôi. Qua câu chuyện với anh Thành, được biết: Anh Thành xin vào Công ty Điện lực Lai Châu từ năm 2005. Trong quá trình công tác, anh Thành từng trải qua nhiều lần điều động.

Hàng loạt cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu thôi việc, vì sao? - Ảnh 1.

Tình trạng cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu xin thôi việc diễn ra khá phổ biến trong mấy năm gần đây. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ngày 13/6/2022, anh Thành được Công ty Điện lực Lai điều động từ phòng Quản lý đầu tư của Công ty đến Điện lực Phong Thổ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Chỉ sau hơn nửa tháng nhận quyết định điều động, anh Thành đã nộp đơn xin thôi việc.

Anh Thành bức xúc chia sẻ: "Gia đình tôi ở thành phố Lai Châu. Khi bị điều động đến huyện Phong Thổ, cảm thấy không còn phù hợp nữa nên tôi đã xin thôi việc. Tôi bắt buộc phải xin nghỉ việc vì không thể cứ đi đi lại lại như vậy được. Trong khi đó, tôi mới được điều chuyển từ phòng kĩ thuật sang phòng quản lý đầu tư. Vừa mới cứng cáp ở phòng Quản lý đầu tư lại bị chuyển nữa, thì tôi có thời gian đâu mà làm việc. Điều chuyển như vậy là không phù hợp".

Được biết, ngày 22/7/2022, Công ty Điện lực Lai Châu đã ra Quyết định chấm dứt hợp đồng đối với anh Thành. Theo đó, anh Thành chính thức nghỉ việc từ ngày 1/8/2022. Đến thời điểm này, anh Thành vẫn đang hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Hàng loạt cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu thôi việc, vì sao? - Ảnh 2.

Trụ sở Công ty Điện lực Lai Châu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tương tự anh Thành, anh Liễu Ngọc Hoàng cũng có thời gian công tác trong ngành Điện lực Lai Châu khá dài. Anh xin vào Công ty Điện lực Lai Châu từ năm 2005 và được bố trí công tác tại Điện lực Phong Thổ (Lai Châu). Vì không chịu nổi áp lực bị điều động, anh Hoàng đã buộc lòng xin thôi việc. Anh Hoàng chính thức nghỉ việc từ ngày 1/8/2022.

Anh Hoàng cho biết: "Vợ con tôi ở thành phố Lai Châu. Từ khi xin vào Công ty Điện lực Lai Châu đến thời điểm xin thôi việc, tôi bị điều động từ huyện nọ sang huyện kia nhiều lần. Lần gần đây nhất là bị điều động từ Điện lực Mường Tè về Điện lực Phong Thổ. Nếu như không bị điều chuyển, không dọa điều chuyển thì mình cứ ở thôi. Mình cũng chả muốn đi làm việc khác làm gì cho mệt ra. Người nào quan hệ tốt thì không bị điều chuyển".

Theo anh Hoàng, hai năm gần đây, số lượng cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu bị điều động, xin thôi việc khá nhiều. Thậm chí, có trường hợp là nhân viên nữ, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, con nhỏ, chồng đi làm xa, cũng bị điều động đến huyện xa nhất của tỉnh Lai Châu.

Hàng loạt cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu thôi việc, vì sao? - Ảnh 3.

Mặc dù vẫn còn rất yêu nghề, song nhiều cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu lựa chọn xin thôi việc. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tuy không xin thôi việc khi bị điều động như nhiều đồng nghiệp khác, song anh N.V.T (xin được giấu tên) cũng rất tâm tư. Anh T chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi bị điều động công tác xa nhà. Tôi công tác ở Công ty Điện lực Lai Châu gần 16 năm rồi. Bị điều động công tác xa nhà (hơn 100km – PV) tôi gặp nhiều khó khăn. Xa gia đình, con cái, cuộc sống bị đảo lộn. Khi có quyết định điều động, tôi thấy rất mông lung. Đi làm thì mình không chú tâm vào công việc được nhiều, lúc nào cũng chỉ nghĩ về nhà thôi.

Tâm tư của anh T cũng là nỗi niềm chung của nhiều cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu khi bị điều động công tác xa nhà. Nhiều trường hợp xin thôi việc không phải vì họ không còn yêu nghề nữa, mà là do không chịu nổi áp lực bị điều động công tác xa nhà...

Để làm rõ những bức xúc kể trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công ty Điện lực Lai Châu nhưng đã gần 1 tuần trôi qua kể từ ngày đăng ký làm việc với Công ty Điện lực Lai Châu, phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Công ty.

Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Thanh Ngân - Tuấn Hùng