dd/mm/yyyy

Điện lực Điện Biên: Nỗ lực khắc phục sự cố trong mưa dông

Mưa dông kéo dài trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong những ngày qua không chỉ gây ngập úng, ách tắc giao thông, ảnh hưởng bất lợi tới sinh hoạt và sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến các công trình điện và gây khó khăn rất lớn đến công tác quản lý vận hành lưới điện.

Mưa lớn kéo dài đã gây tình trạng sạt lở móng cột, sạt lở đất phía trên đường dây điện kéo theo đất đá, cây cối gây sự cố lưới điện; nước lũ xói mòn gây đổ cột điện. Do địa hình miền núi hiểm trở, đường giao thông đi lại khó khăn lại bị chia cắt khi sạt lở, nước lũ là 1 thách thức rất lớn cho công nhân ngành điện trong việc tiếp cận, tìm và xử lý sự cố. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm xử lý sự cố trong thời gian ngắn nhất, không để mất điện kéo dài. Công ty Điện lực Điện Biên đã thực hiện các giải pháp linh hoạt, theo phương châm "4 tại chỗ" và nguyên tắc "3 sẵn sàng" để tìm và khắc phục các sự cố một cách nhanh nhất bảo đảm cấp điện kịp thời cho nhân dân.

Điện lực Điện Biên: Nỗ lực khắc phục sự cố trong mưa dông - Ảnh 1.

Rải bạt chống sạt lở tại cột 52 ĐZ 35kV lộ 377E21.7 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Thu Hường

Trong đợt mưa lớn vừa qua đã gây ra các thiệt hại đối với công trình điện như: Sạt lở đất móng cột, có nguy cơ đổ cột tại các vị trí: cột 39 ĐZ 35kV Nậm Hạ lộ 371  E21.7 thuộc địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé và vị trí cột 45 ĐZ 35kV lộ 375 E21.2 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Mưa to kéo dài cũng đã ảnh hưởng đến nhiều cột hạ thế tại khu vực các xã: xã Na Ư, Phu Luông, Hẹ Muông, Nậm Hẹ huyện Điện Biên; xã Chung Chải, Nậm Kè, Suối Voi, Mường Toong, Quảng Lâm huyện Mường Nhé; xã Ma Thì Hồ, Si Pa phìn, Sa Lông, Na Sang, Mường Mươn huyện Mường Chà; xã Chà Cang huyện Nậm Pồ… các sự cố này đã làm gián đoạn cung cấp điện cho các phụ tải với trên 17 nghìn khách hàng. Về công trình kiến trúc, mưa lớn kéo dài làm đất đá trên taluy dương sạt lở làm đổ tường bao bảo vệ phía sau nhà điều hành thủy điện Nậm Pay, Đất đá trên taluy dương sạt lở xuống đường vào khu vực nhà van thủy điện Nậm Pay gây khó khăn trong việc lên kiểm tra khu vực nhà van.

Điện lực Điện Biên: Nỗ lực khắc phục sự cố trong mưa dông - Ảnh 2.

Công nhân kiểm tra các vị trí xung yếu ngay trong đêm mưa lũ. Ảnh: Thu Hường

Với những nỗ lực khẩn trương và khắc phục kịp thời không quản thời tiết, Công ty Điện lực Điện Biên đã đảm bảo cấp điện liên tục, không để xảy ra tình trạng mất điện kéo dài. Do đã có các phương án chuẩn bị trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực Điện Biên và các Điện lực trực thuộc đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, vì vậy đã chủ động và có kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị cũng như xử lý khắc phục sự cố trong điều kiện thực tế nên các sự cố được xử lý một cách nhanh chóng, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

 

Thu Hường