dd/mm/yyyy

Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam Trung Quốc

Tại Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2023 đã có 21 thỏa thuận, hợp đồng được ký kết thành công.

Mới đây, tại TP.Móng Cái, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NNPTNT) phối hợp UBND TP.Móng Cái và chính quyền TP.Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) tổ chức Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Hội chợ Thương mại Du lịch quốc tế Việt – Trung lần thứ 15.

Cơ hội "cùng thắng, cùng có lợi"

Phát biểu khai mạc, ông Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và PTTT, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là nông sản, trái cây và thủy sản. Tuy nhiên, hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vẫn chưa xâm nhập sâu được vào trong thị trường nội địa Trung Quốc, chưa kết nối với các tập đoàn lớn, các kênh phân phối hiện đại, mạng lưới bán hàng điện tử, trực tuyến, siêu thị lớn của Trung Quốc để có thể trực tiếp đến tay người tiêu dùng, giảm bớt các khâu trung gian.

Tăng cường kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 4.

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NNPTNT) phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: Bùi My

Thông qua diễn đàn này, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, thương nhân, các hiệp hội ngành hàng cả hai nước có cơ hội được cung cấp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác doanh nghiệp, nhận diện được các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ. Đồng thời, đề xuất các giải pháp bền vững nhằm thúc đẩy quảng bá, tăng cường tiêu thụ hàng thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và ngược lại.

Ký kết 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.Móng Cái Hồ Quang Huy phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Bùi My

Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TP.Móng Cái Hồ Quang Huy bày tỏ rất mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, tham gia, trao đổi của các đại biểu về những cơ hội, thách thức, các giải pháp cụ thể, thực tiễn nhằm kết nối mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bước đột phá trong xây dựng môi trường kinh doanh xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản lành mạnh, phát triển bền vững.

Từ đó, TP.Móng Cái cùng với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản nói riêng và các mặt hàng tiềm năng nói chung qua các cặp cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Ký kết 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Ông Lý Kiện, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng chính quyền nhân dân TP.Đông Hưng (Trung Quốc) phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Bùi My

Theo ông Lý Kiện – Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng chính quyền nhân dân TP.Đông Hưng (Trung Quốc) cho hay, việc tổ chức diễn đàn nhằm giúp doanh nghiệp hai bên hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình hữu nghị và tin cậy lẫn nhau, tăng cường hợp tác và trao đổi, thúc đẩy phát triển thương mại song phương về nông, lâm, thủy sản, nhằm thực hiện tốt mục tiêu của hai nước, hai địa phương "cùng thắng, cùng có lợi".

Nhân cơ hội này, ông đề nghị Đông Hưng và Móng Cái tích cực thúc đẩy xây dựng nền tảng cho khu hợp tác kinh tế qua biên giới, đề ra các chính sách ưu đãi, nâng cao khả năng thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển cụm ngành nghề nông, lâm, thủy sản giữa hai địa phương.

Ông Lý Kiện cũng đề nghị Đông Hưng và Móng Cái tích cực nghiên cứu, thúc đẩy xây dựng nền tảng hệ thống tương tác và liên kết thông minh cho cặp cửa khẩu Quốc tế Đông Hưng, Trung Quốc - Móng Cái, Việt Nam. Đặc biệt, đề nghị đề nghị Việt Nam tăng cường quản lý, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất nông, lâm, thủy sản tại Việt Nam

Tăng cường kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 16.

Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc tại TP Móng Cái. Ảnh: Bùi My

Giải pháp tăng cường giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Tại diễn đàn, đại diện Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, UBND TP.Móng Cái và chính quyền nhân dân TP.Đông Hưng đã cùng trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc về những cơ hội, thách thức, các giải pháp cụ thể, thực tiễn nhằm kết nối mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bước đột phá trong xây dựng môi trường kinh doanh xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản lành mạnh, phát triển bền vững.

Tăng cường kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 7.

Các đại biểu, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: Bùi My

Đơn cử như ông Ninh Văn Trình - Tổng Giám đốc Công ty CPTM Logistics N.C.T có đề nghị chính quyền và các ngành cửa khẩu TP.Đông Hưng tiếp tục quan tâm tạo điều kiện, thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu tháo gỡ khó khăn, duy trì và phát triển ổn định hoạt động kinh doanh; có chính sách ưu đãi, thu hút doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực Logistics trên địa bàn hai địa phương.

Giải đáp vấn đề trên, ông Lý Kiện - Phó Bí thư Thành uỷ, Thị trưởng chính quyền nhân dân TP.Đông Hưng cho biết, sự hợp tác giữa chính quyền Đồng Hưng và Móng Cái sẽ không chỉ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương mà còn mang đến cho các doanh nghiệp không gian phát triển rộng hơn. Các doanh nghiệp này là trụ cột trong hợp tác kinh tế giữa hai nơi, cấp chính quyền cần nhạy cảm với nhu cầu của họ, giúp giải quyết một cách hiệu quả những khó khăn khác nhau mà họ gặp phải trong hoạt động, hỗ trợ và đảm bảo cho họ hoạt động và phát triển ổn định.

Kể từ đầu năm nay, Đông Hưng đã tăng cường hợp tác ngoại thương, đồng thời nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng, tối ưu hóa quy trình thông quan và nâng cao hiệu quả thông quan...

Ông Lý Kiện bày tỏ hoan nghênh thêm nhiều công ty đến Đông Hưng để điều tra, nghiên cứu, đầu tư và phát triển. Đồng thời mong muốn có nhiều hợp tác và phát triển hơn nữa trong lĩnh vực hậu cần giữa Đông Hưng và Móng Cái.

Tăng cường kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 24.

Các sản phẩm nông sản của Việt Nam thu hút sự quan tâm của các đại biểu Trung Quốc. Ảnh: Bùi My

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Trung Quốc cũng đề nghị phía Việt Nam có thể hỗ trợ cung cấp một số doanh nghiệp cung ứng thương mại xuất nhập khẩu trái cây, chẳng hạn như các doanh nghiệp cung ứng có thể cung cấp trên 30 container sầu riêng, bơ, chôm chôm/tháng và các nhà cung cấp có thể cung cấp cây giống của 3- 5 loại trái cây nhiệt đới như sầu riêng, dừa, bưởi, bơ,...

Trả lời câu hỏi của doanh nghiệp Trung Quốc, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ninh Ngô Tất Thắng cho hay, hiện nay Việt Nam có khoảng 1.500 cơ sở đóng gói các loại trái cây như: Chôm chôm, sầu riêng, thanh long, nhãn, xoài, mít,... đủ điều kiện để xuất khẩu sang Trung Quốc. Danh sách các cơ sở này được công bố trên trang website của Cục Bảo vệ Thực vật. Đề nghị các doanh nghiệp phía Trung Quốc có nhu cầu kết nối giao thương có thể truy cập website của Cục Bảo vệ Thực vật để tìm hiểu thông tin.

Tăng cường kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 29.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày, quảng bá sản phẩm. Ảnh: Bùi My

Trong khuôn khổ diễn đàn ngày hôm nay, do thời gian có hạn, Sở NNPTNT tạm thời thông tin danh sách một số doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm trái cây để các doanh nghiệp phía Trung Quốc có thể trực tiếp liên hệ, trao đổi.

Sau diễn đàn hôm nay, Sở NNPTNT sẽ liên hệ và đề nghị với Cục Bảo vệ Thực vật hỗ trợ cung cấp chi tiết danh sách các cơ sở đủ điều kiện để xuất khẩu các sản phẩm trái cây và cây giống theo như thông tin đề nghị của phía doanh nghiệp Trung Quốc. Khi có thông tin từ phía Cục Bảo vệ Thực vật, Sở NNPTNT sẽ tổng hợp gửi UBND TP.Móng Cái để trả lời phía doanh nghiệp Trung Quốc.

Tăng cường kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế. Ảnh: Bùi My

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết thành công 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản, thương mại, logistics, nông nghiệp công nghiệp cao. Đây là một trong những tiền đề góp phần nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong những năm tới qua cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

THÔNG TIN CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG SPS VIỆT NAM

P.V