dd/mm/yyyy

Đây là loại tôm hùm quý hiếm nhất, nghe giá khiến ai cũng "choáng"

Tôm hùm đá nhiệt đới hay còn gọi là tôm hùm ngọc trai, là một trong những loại tôm hùm quý hiếm nhất và đắt nhất thế giới.

Loài giáp xác đầy màu sắc lạ kỳ này có giá trị đến mức thậm chí rất nhiều băng đảng tội phạm tìm đủ mọi cách để buôn lậu quốc tế ấu trùng của nó. Tôm hùm ngọc trai được nuôi thương mại có giá khoảng 50 USD/kg, trong khi tôm hùm ngọc trai đánh bắt tự nhiên có giá 99 USD/kg. Điều này có nghĩa là tôm hùm ngọc đắt hơn 6 lần so với tôm hùm Maine, có giá 15 USD/kg.

Tôm hùm ngọc trai được tìm thấy trên khắp Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương, nhưng vùng biển xung quanh Indonesia là nơi có sản lượng lớn nhất. Loại tôm này được biết đến với lớp vỏ màu xanh lam, điểm những đốm màu cầu vồng và râu cực dài.

Đây là loại tôm hùm quý hiếm nhất, nghe giá khiến ai cũng "choáng" - Ảnh 1.

Tôm hùm ngọc trai cũng có thịt ngọt hơn các loại tôm hùm khác. Ở Vịnh Ekas, Indonesia, chúng được coi là một món ngon phổ biến và mang về cho người nông dân nguồn thu lợi nhuận khổng lồ.

Abdul Kasim, một ngư dân đã đánh bắt tôm hùm ngọc trai được 29 năm, cho biết: Bất cứ khi nào trời không quá gió, anh lại đưa thuyền đến những địa điểm nhiều đá có thể là nơi sinh sống của tôm hùm ngọc trai.

Những người đánh cá để lưới qua đêm và trở về vào buổi sáng. Họ cũng bắt được tôm hùm cát nhưng tôm hùm ngọc trai có giá trị cao hơn rất nhiều. Do quy định của chính phủ, tôm hùm ngọc trai có trọng lượng dưới 200 gam phải được đưa về cơ sở nuôi trồng. Phương pháp này đảm bảo nguồn cung cấp tôm hùm bền vững hơn.

Nhưng việc nuôi trồng tôm hùm khỏe mạnh không phải là điều dễ dàng. Ấu trùng tôm hùm được đặt trong lưới thả nổi trực tiếp trên đại dương, tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên. Phải mất 18 tháng để nhân giống hoàn toàn giống tôm hùm ngọc trai này.

Để giúp bảo vệ tôm hùm, người chăn nuôi kiểm tra lưới suốt cả tuần và sửa chữa mọi hư hỏng. Việc này tốn rất nhiều công sức nhưng rất đáng giá vì tôm hùm ngọc đã trở thành một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất trong nghề cá Indonesia.

Để giúp củng cố ngành nuôi tôm hùm của đất nước, chính phủ Indonesia đã cấm xuất khẩu tất cả ấu trùng tôm hùm. Biện pháp này cũng nhằm bảo vệ quần thể tôm hùm hoang dã. Tuy nhiên, nạn trộm cắp và buôn lậu quốc tế ấu trùng tôm hùm của Indonesia vẫn chưa dừng lại.

Năm 2022, chính quyền nước này đã bắt quả tang những kẻ buôn lậu vận chuyển ấu trùng tôm hùm trị giá 2,2 triệu USD. Chính phủ Indonesia ước tính nước này đã mất hơn 64 triệu USD doanh thu do xuất khẩu bất hợp pháp vào năm 2019. Nhu cầu về tôm hùm Indonesia, đặc biệt là tôm hùm ngọc trai, rất cao ở các nước như Singapore, Trung Quốc.

Nhiều nhà hàng, khách sạn luôn săn lùng để mua được tôm hùm ngọc trai, khiến nhu cầu và giá cả luôn luôn tăng cao. Thời điểm trong năm cũng ảnh hưởng đến giá trị của một con tôm hùm ngọc trai. Tôm hùm đắt hơn vào tháng Giêng và tháng Hai vì dịp Tết Nguyên Đán. Trong những tháng này, tôm hùm ngọc nuôi nhốt được bán với giá khoảng 50 USD/kg và tôm hùm ngọc hoang dã có thể bán với giá lên tới 100 USD/kg.

Theo Huy Nguyễn (theo BI) (Đời sống pháp luật/Người đưa tin)