dd/mm/yyyy

Đắk Lắk chiếm gần một nửa vùng trồng được cấp mã số sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong 51 vùng trồng trong cả nước được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu thì có đến 23 vùng trồng đến từ tỉnh Đăk Lăk (là tỉnh đứng thứ 2 trên cả nước về diện tích trồng sầu riêng).

Đắk Lắk chiếm gần một nửa vùng trồng được cấp mã số sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong số 23 vùng trồng của tỉnh Đăk Lăk được Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu thì nơi được cho là "thủ phủ sầu riêng" của tỉnh là huyện Krông Pắc đóng góp nhiều nhất với 17 vườn trồng; 4 vườn trồng của huyện Krông Búk, 1 vườn trồng của thị xã Buôn Hồ và 1 vườn trồng của TP.Buôn Ma Thuột.

Đăk Lăk chiếm gần một nửa vùng trồng được cấp mã số   - Ảnh 1.

Nông dân huyện Krông Pắk (Đăk Lăk) thu hoạch sầu riêng. Ảnh: Ngọc Giàu

"Cán bộ Hải quan Trung Quốc rất nỗ lực trong việc kiểm tra trực tuyến đánh giá các mã số vùng trồng sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện để được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cho thấy thiện chí của phía Trung Quốc đối với vua của các loại trái cây Việt Nam" - ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam nhấn mạnh. 

Đây là một kết quả rất đáng mừng cho thấy đa số các mã số vùng trồng của Việt Nam nói chung và tỉnh Đăk Lăk nói riêng đã đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Trung Quốc.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), nhằm triển khai các nội dung của Nghị định thư về xuất khẩu sẩu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) tổ chức kiểm tra trực tuyến đối với các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng tại Việt Nam.

"Đắk Lắk là một trong những địa phương rất quyết liệt thực hiện các tiêu chí phía Trung Quốc đưa ra, lãnh đạo, chính quyền vào cuộc cùng nông dân, doanh nghiệp để xây dựng vùng trồng, cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc. Nhờ đó, quá trình đánh giá rất thuận lợi, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của Trung Quốc" - bà Hương khẳng định.


Ngọc Giàu