dd/mm/yyyy

Đặc sản na Chi Lăng, bán 3 quả được giá gần 160 triệu đồng

3 quả na tại Hội chợ na Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) được trả giá với số tiền lên đến 159 triệu đồng. Trong đó, một quả na dai khổng lồ nặng 1,7kg được trả giá 89 triệu đồng.

Ông Lương Thành Chung - Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) cho biết tại Lễ mạc Hội chợ na (mãng cầu) Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với hội chợ thương mại năm 2022, ban tổ chức tiến hành đấu giá 3 quả na (na nữ hoàng, na dai và na bở).

Cụ thể, quả na nữ hoàng là giống mới đưa vào trồng tại huyện Chi Lăng khoảng 3-4 năm. Giống na nữ hoàng có trọng lượng to, nặng hơn các loại na khác, mắt na lì, ăn vừa ngọt, vỏ mỏng, cùi dày, ít hạt.

Thứ hai là quả na bở, đây là loại na truyền thống của huyện Chi Lăng, vỏ mỏng, cùi dày, ít hạt, vị ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng.

Đặc sản na Chi Lăng, bán 3 quả được giá gần 160 triệu đồng - Ảnh 1.

Quả na dai được trả giá 89 triệu đồng (Ảnh: Cắt từ clip).

Cuối cùng là quả na dai, đây là loại na có vỏ mỏng, cùi dày, ít hạt, vị ngọt đậm, khi ăn có cảm giác dai hơn, là loại quả có diện tích và sản lượng lớn nhất huyện Chi Lăng.

"Quả na nữ hoàng giá khởi điểm là 2 triệu đồng. Kết thúc phiên đấu giá, quả na này được trả 20 triệu đồng. Quả na bở có giá khởi điểm là 50 triệu đồng. Kết thúc phiên đấu giá, quả na này được trả 50 triệu đồng.

Cuối cùng là quả na dai (giống na "chủ lực" của huyện Chi Lăng), giá khởi điểm được ban tổ chức đưa ra 10 triệu đồng. Sau nhiều lần đấu giá, cuối cùng quả na dai được trả giá 89 triệu đồng. Kết thúc phiên đấu giá 3 quả na được 3 người trả giá 159 triệu đồng", Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chi Lăng cho biết.

Theo ông Chung, việc đấu giá 3 quả na nói trên nhằm tôn vinh thương hiệu na Chi Lăng cũng như tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân. Số tiền đấu giá thu được một phần sẽ trao cho con, em các nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập để có thêm điều kiện được ăn học.

Một phần số tiền sẽ được dùng mua quà trao tặng cho các em học sinh dịp Trung thu.

Hội chợ Na Chi Lăng năm 2022 là nơi quảng bá, giới thiệu các loại trái cây đặc sản và các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Chi Lăng. Đồng thời, đây cũng là dịp tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân, giữ gìn và nâng cao thương hiệu quả na xứ Lạng, hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh…

Hội chợ Na Chi Lăng năm 2022 cũng là nơi giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi của Nhà nước nhằm thu hút các nhà đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm chủ lực theo hướng bền vững, thu hút du khách để phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm...

Hội chợ na Chi Lăng năm nay có 20 gian hàng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với các sản phẩm na và nông đặc sản của huyện.


PV (Dân Trí)