dd/mm/yyyy

Công ty CP Cao su Lai Châu: Chăm lo đời sống cho người lao động

Những năm qua, Công đoàn Công ty CP Cao su Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động. Qua đó góp phần củng cố niềm tin cho người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với công ty, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị ngày càng phát triển.

Công ty CP Cao su Lai Châu hiện đang quản lý hơn 6.700ha cao su, trong đó diện tích đưa vào khai thác mủ là gần 5500ha. Tính đến thời điểm này, Công ty có gần 1000 lao động, trong đó phần lớn là người dân tộc thiểu số. Công đoàn Công ty CP Cao su Lai Châu có 6 công đoàn bộ phận và 1 tổ công đoàn trực thuộc. Trong quá trình hoạt động, Công đoàn Công ty CP Cao su Lai Châu thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên, lao động.

Không chỉ dừng ở đó, Công đoàn Công ty CP Cao su Lai Châu còn tổ chức tốt các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên, lao động trong đơn vị. Các Công đoàn trực thuộc thường xuyên phát động các phong trào thi đua như: "Lao động giỏi – Lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động... Phong trào nào cũng thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân viên, lao động trong Công ty tham gia. Qua đó khơi dậy tinh thần nỗ lực vượt khó, sáng tạo, tích cực lao động sản xuất trong cán bộ, đoàn viên.

Công ty CP Cao su Lai Châu: Chăm lo đời sống cho người lao động - Ảnh 1.

Công ty CP Cao su Lai Châu hiện quản lý hơn 6700ha cao su. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lò Văn Thương – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cao su Lai Châu, cho biết: Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong Công ty luôn chủ động nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên và người lao động; Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó giải quyết kịp thời những thắc mắc, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất.

Với đặc thù địa lý, phần lớn diện tích cao su nằm trên đất dốc, gây khó khăn cho việc đi lại, chăm sóc, bảo vệ và khai thác mủ của công nhân, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động.

Nắm bắt được điều này, Công ty CP Cao su Lai Châu đã đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng cơ bản, đảm bảo hạ tầng phục vụ sản xuất. Nhiều vị trí đường lô, liên lô, liên khoảnh cấp thiết bị sạt lở đã được cải tạo hạ độ dốc, rải cấp phối chống trơn trượt, mở đường dân sinh phục vụ sản xuất, không chỉ giúp cho tổ chức sản xuất thêm thuận lợi, còn giúp cho việc đi lại của công nhân thuận tiện hơn.

Công ty CP Cao su Lai Châu: Chăm lo đời sống cho người lao động - Ảnh 2.

Đến nay, Công ty CP Cao su Lai Châu đã đưa vào khai thác mủ gần 5500ha cao su. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm công nhân, Công ty CP Cao su Lai Châu còn thường xuyên chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho công nhân viên, lao động trong đơn vị. Công ty đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 100% lao động chính thức trong đơn vị. Các ngày lễ, tết, Công ty đều có quà cho cán bộ, công nhân viên, lao động trong đơn vị, kịp thời động viên, khích lệ người lao động yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với Công ty" – ông Thương cho hay.

Theo ông Thương, Công ty CP Cao su Lai Châu còn bố trí nơi ở tạm tại các điểm tổ cho những công nhân ở cách xa nông trường từ 20 – 50km. Công đoàn Công ty còn đến thăm hỏi, tặng quà và mua lương thực, thực phậm cho hàng chục công nhân đang ở tạm tại các điểm tổ sản xuất. Việc làm này không chỉ chia sẻ bớt khó khăn trong việc đi lại, mà còn tạo động lực giúp các đoàn viên, công nhân ổn định tư tưởng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty CP Cao su Lai Châu còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Công ty CP Cao su Lai Châu: Chăm lo đời sống cho người lao động - Ảnh 3.

Lương bình quân của công nhân Công ty CP Cao su Lai Châu đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Điển hình như trong tháng 10 vừa qua, Công đoàn Công ty CP Cao su Lai Châu đã đến thăm hỏi, tặng quà từ nguồn quỹ "Mái ấm Công đoàn" của Công đoàn Cao su Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình anh Vàng Văn Viền, công nhân khai thác mủ thuộc Nông trường Cao su Nậm Tăm (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, đời sống vật chất và tinh thần của công nhân Công ty CP Cao su Lai Châu không ngừng được cải thiện, nâng cao. Đội ngũ công nhân Công ty CP Cao su Lai Châu ngày càng yên tâm hơn trong lao động, sản xuất, gắn bó lâu dài với Công ty.

 


Thanh Ngân