dd/mm/yyyy

Công diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" tại Điện Biên

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Điện Biên.

Vở kịch "Bão tố Trường Sơn" do cố NSND Anh Tú đạo diễn theo kịch bản của cố nhà văn Trương Minh Phương; NSƯT Xuân Bắc chỉ đạo chương trình cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng như: NSƯT Phú Đôn, NSƯT Trịnh Mai Nguyên, NSƯT Dũng Nam, Hồ Liên, Khuất Quỳnh Hoa...

Công diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" tại Điện Biên   - Ảnh 1.

Công diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022). Ảnh: Thu Hường

Vở diễn lấy cảm hứng từ đề tài chiến tranh cách mạng với bối cảnh là cuộc chiến đấu gian khổ, khắc nghiệt mà anh dũng của những người lính trên cung đường Trường Sơn huyền thoại. Trong cuộc chiến đó khi người lính đối diện với sự sống và cái chết, đối mặt với sự khốc liệt của chiến tranh và cả những khao khát nhân bản của đời sống thường nhật, mỗi người trong số họ mang một tâm thế ứng xử riêng. Có sự cao cả, đức vị tha, chấp nhận hy sinh nhưng cũng có cả sự khuất tất, ích kỷ cá nhân... Sau khi đi qua cuộc chiến, trở lại với đời thường, những người lính ấy vẫn không nguôi trăn trở về quá khứ, vẫn dằn vặt, ám ảnh vì những gì mà chiến tranh đã in dấu trong cuộc đời họ.

Công diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" tại Điện Biên   - Ảnh 2.

Một cảnh trong vở kịch "Bão tố Trường Sơn". Ảnh: Thu Hường

Vở kịch được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng công phu, với ý tưởng nghệ thuật độc đáo cùng nhiều tình tiết mang hơi thở của cuộc sống đời thường đã chinh phục cảm xúc của khán giả. Từ đó, đem đến cho khán giả cái nhìn khách quan, sâu sắc hơn về lịch sử, chiến tranh, cách mạng, về người lính, về sự gian khổ, mất mát, hy sinh của họ vì nền độc lập, tự do của dân tộc; giáo dục truyền thống cách mạng và sự quý giá của cuộc sống hòa bình, tự do, độc lập, từ đó có cái nhìn, tâm thế ứng xử phù hợp với quá khứ, lịch sử.

Thu Hường