dd/mm/yyyy

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo nghi vẫn lãng phí tiền tỉ ngân sách từ tem truy xuất cá

Sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải loạt 2 bài phản ánh về tình trạng nông dân được "chia chác" tiền khi nhận tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ đạo Sở NNPTNT, UBND huyện Gia Bình cùng vào cuộc làm rõ nội dung mà báo phản ánh.

Cụ thể, theo công văn 1092/UBND-NN ngày 22 tháng 4 năm 2022 của UBND tỉnh Bắc Ninh có nêu rõ: Vừa qua, Báo điện tử Dân Việt và chuyên trang Trang trại Việt có bài phản ánh về các hộ dân ở xã Bình Dương đã nhận tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá nuôi, nhưng đến nay hầu hết chưa sử dụng.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở NNPTNT tỉnh, UBND huyện Gia Bình tiến hành vào cuộc làm rõ thông tin mà Báo Dân Việt phản ánh, đồng thời đề xuất các phương án xử lý; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất trước ngày 29/4.

Vụ nông dân được "chia chác" tiền tem truy xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo làm rõ - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Lực, thôn Gia Phú, xã Bình Dương, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh được hỗ trợ tem truy xuất thông minh nhưng chưa sử dụng, đang để ở góc chuồng nuôi. Ảnh: Khương Lực.

Trao đổi với Dân Việt xung quanh thông tin trên, ông Đặng Trần Trung- Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết, đây là chính sách hỗ trợ được thực hiện theo Nghị quyết 147 của HĐND tỉnh Bắc Ninh và tỉnh cũng giao dưới huyện làm để hỗ trợ nông dân sản xuất. Tuy nhiên, sau khi Báo phản ánh và có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này, ngay trong ngày 23 và 24/4, chúng tôi sẽ cử người xuống kiểm tra từng hồ sơ được nhận hỗ trợ, sau đó sẽ có văn bản báo cáo lãnh đạo tỉnh và trả lời Báo.

Như Dân Việt đã phản ánh, vào cuối năm 2021, 37 hộ dân ở xã Bình Dương, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh nhận hỗ trợ tem truy xuất thông minh 

Được biết, để được cung cấp nguôn tem này, các hộ dân đã ký hợp đồng kinh tế về việc cung cấp gói phần mềm hệ thống tem truy xuất thông minh với Công ty CP công nghệ và truyền thông Smart Life có trụ sở tại quận Long Biên, Hà Nội.

Theo các điều khoản trong hợp đồng này, các hộ dân sau khi nhận được bộ tem truy xuất nguồn gốc, phải thanh toán 100% số tiền là 50 triệu đồng bằng tiền mặt cho công ty này.

Số tiền trên là tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước của tỉnh Bắc Ninh theo Nghị quyết 147 năm 2018 của HĐND tỉnh Bắc Ninh cho các hộ dân để thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc.

Việc "chia chác" tiền và sản phẩm tem không đạt chất lượng, người dân không sử dụng nhưng vẫn được nghiệm thu, quyết toán như trên đang được cho là gây lãng phí tiền từ ngân sách nhà nước.


Khương Lực