dd/mm/yyyy

Mường La phát triển cây ăn quả theo hướng hiệu quả, bền vững

Chuyển đổi từ trồng ngô, trồng sắn sang trồng các loại cây ăn quả, nông dân trên địa bàn huyện Mường La (Sơn La) có thu nhập ổn định.

Clip: Mường La phát triển cây ăn quả theo hướng hiệu quả, bền vững

Cây ăn quả giúp nông dân có thu nhập cao

Mường La là một trong những huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La, trước đây thu nhập chính của người dân Mường La chủ yếu phụ thuộc vào các loại cây trồng ngắn ngày trên nương như: ngô, sắn…tuy nhiên có một thời gian dài, giá cả các loại nông sản này xuống ở mức thấp, người nông dân không mặn mà trong canh tác, vì có làm thu nhập cũng thấp từ đó nhiều diện tích đất cũng bị bỏ hoang.

Trước thực tế đó, để nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với chú trương của tỉnh trồng cây ăn quả trên đất dốc, huyện Mường La đã vận động nhân dân chuyển những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, nâng cao giá trị trên một diện tích đất canh tác.

Mường La phát triển cây ăn quả theo hướng hiệu quả, bền vững - Ảnh 2.

Những năm trở lại đây nông dân huyện Mường La đẩy mạnh phát triển cây ăn quả trên đất dốc. Anh: Văn Ngọc

Về với Mường La, dọc 2 bên đường của các xã Mường Chùm, Mường Bú... là những vườn cây ăn quả xanh ngắt, trải dài từ chân đến đỉnh đối. Đang khẩn trương bao những trái xoài, chuẩn bị cho đơn hàng xuất khẩu sắp tới, lau vội những giọt mồ hôi trên trán, anh Cà Thành Đạt, bản Giàn, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: Hiện nay gia đình anh có hơn 2 ha đất canh tác xoài, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 30 tấn quả. Một phần bán cho thương lái đến tận vườn thu mua, một phần gia đình anh đã có đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Trừ tất cả chi phí, môi năm gia đình cũng lời hơn 100 triệu đồng, có tiền dư giả.

"Trước kia gia đình vất vả lắm, chỉ trồng cây sắn thôi, thế nhưng không ăn thua. Từ khi được xã, được bản vận động tuyên truyền, gia đình tôi đã chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Từ việc trồng cây ăn quả gia đình tôi có thu nhập ổn định hơn, không khó khăn như trước nữa", anh Đạt nói.

Mường La phát triển cây ăn quả theo hướng hiệu quả, bền vững - Ảnh 3.

Anh Cà Thành Đạt, bản Giàn, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La tiến hành chăm sóc vườn xoài của gia đình. Anh: Văn Ngọc

Cũng theo anh Cà Văn Đạt, để vườn xoài sinh trưởng phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu, gia đình anh tiến hành canh tác xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng tới xoài hữu cơ. Mọi quy trình chăm sóc xoài được thực hiện nghiêm ngặt, khắt khe từng bước từ trồng, chăm sóc, bón phân, cắt tỉa, dùng thuốc bảo vệ thực vật.

"Thị trường ngày càng khắt khe, nếu mình không nâng chất lượng sản phẩm mình lên thì sẽ không cạnh tranh được. Vì yếu tố quan trọng nhất đối với người làm vườn là phải tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Ngay từ khi làm vườn, gia đình tôi đã xác định làm là phải nông nghiệp sạch ", anh Đạt nói.

Ông Vũ Đăng Thế, Giám đốc HTX nông nghiệp Mường Bú (xã Mường Bú, huyện Mường La) Hiện nay, HTX có 52ha cây ăn quả, trong đó có 28ha xoài, 12ha nhãn, 12ha cây có múi. Toàn bộ diện tích cây ăn quả của HTX được cấp chứng nhận VietGAP. Trong những năm qua, HTX đã chú trọng đầu tư thâm canh góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm cây ăn quả các loại. Năm 2022, HTX tiêu thụ được khoảng 500 tấn xoài, nhãn, trong đó có gần 100 tấn xoài được xuất sang Trung Quốc.

"Nhờ đẩy mạnh phát triển cây ăn quả, các thành viên trong HTX có thu nhập ổn đình. Tới nay HTX sẽ mở rộng thêm thị trường, phát triển cây ăn quả theo hướng sạch, an toàn. Đặc biệt là mở rộng thị trường tiêu thụ đối với từng loại nông sản", ông Thế nói.

Mường La phát triển cây ăn quả theo hướng hiệu quả, bền vững - Ảnh 4.

Để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ cung như xuất khẩu, hiện này các các nhà vườn, các HTX trên địa bàn huyện Mường La tiến hành canh tác cây ăn quả theo hướng sạch, an toàn. Anh: Văn Ngọc

Đẩy mạnh phát triển cây ăn quả

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Mường La, Sơn La cho biết: Huyện Mường La có gần 3.600ha xoài, nhãn và hơn 1.320ha chuối, trong đó diện tích được cấp mã số vùng trồng là 57ha, diện tích được cấp giấy chứng nhận VietGAP là 75ha. Sản lượng quả xoài, nhãn, chuối năm 2023 của huyện Mường La ước đạt hơn 19.000 tấn.

Để phát triển cây ăn quả trên địa bàn, huyện đã tuyên truyền hướng dẫn nông dân điều chỉnh sản xuất, áp dụng kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch nông sản trái vụ, rải vụ; kết nối với các cơ sở sơ chế nông sản đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu; rà soát vùng nguyên liệu và khuyến khích thành lập các HTX sản xuất theo chuỗi sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; hướng dẫn các HTX, hộ nông dân xây dựng tiêu chuẩn VietGAP cho vùng trồng xoài đáp ứng tiêu chuẩn của các siêu thị trong nước và thị trường xuất khẩu; hỗ trợ xây dựng mã số vùng trồng cho các sản phẩm xoài, nhãn, chuối của huyện.

Mường La phát triển cây ăn quả theo hướng hiệu quả, bền vững - Ảnh 5.

Để đẩy mạnh phát triển cây ăn quả trên đất dốc, huyện Mường La đã triển khai nhiều mô hình, dự ắn về cây ăn quả trên địa bàn. Anh: Văn Ngọc

Với phương châm đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu nông sản theo hướng hiệu quả, bền vững, Mường La xác định chất lượng nông sản là yếu tố hàng đầu để chinh phục thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong thời gian qua nông dân trên địa bàn huyện Mường La đã tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt là việc tạo mẫu mã sản phẩm đẹp, chất lượng tốt, bán được giá cao, góp phần bảo vệ môi trường do hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tiết kiệm chi phí cho người sản xuất.

"Ngay từ đầu năm UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết phối hợp với các ban ngành của tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp, các hợp tác xã tổ chức triển khai chăm sóc và công nhận mã số vùng trồng, cũng như sản xuất theo quy trình Vietgap và đặc biệt là quy trình bao trái trên địa bàn. Năm nay ngoài việc ký kết với các đơn vị xuất khẩu về xoài và các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh, chúng tôi xúc tiến, quảng bá với các siêu thị trong nước để làm sao đảm bảo tiêu thụ vì sản lượng quả ông Tâm nói.

Mường La phát triển cây ăn quả theo hướng hiệu quả, bền vững - Ảnh 6.

Hiện nay huyện Mường La đã hình thành các vùng cây ăn quả phục vụ cho các nhà máy chế biến, xuất khẩu. Anh: Văn Ngọc

Cây an quả, được xác định là loại cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, trong mấy năm trở lại đây, việc thâm canh, mở rộng diện tích cây ăn quả trên địa bàn càng được chú trọng phát triển; tư duy canh tác của bà con cũng được thay đổi, mở rộng hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nang cao thu nhập cho người nông dân.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh