dd/mm/yyyy

Bình Phước có 5 vườn trồng, 300ha sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Trong 51 mã số vùng trồng, Bình Phước có 5 vườn trồng với hơn 300ha sầu riêng được cấp mã số

Cụ thể: Công ty TNHH MTV TMDV SX Quốc Khánh, xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng; HTX Phương Nghĩa, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập; HTX Nông Thành Phát, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng; HTX Bàu Nghé xã Phước Tín, thị xã Phước Long và HTX Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản.

Bình Phước có 5 vườn trồng, 300ha sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Đóng gói sầu riêng tại Công ty TNHH Minh Hàng, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng.

Thành lập cách nay 5 năm, các thành viên Hợp tác xã (HTX) cây ăn trái Bàu Nghé (xã Phước Tín, thị xã Phước Long) rất vui mừng khi hay tin đơn vị mình được cấp mã số vùng trồng. Đây là HTX cây ăn trái được thành lập đầu tiên trên địa bàn thị xã Phước Long.

Ông Trương Văn Đảo, Chủ tịch HĐQT HTX Bàu Nghé cho biết, những năm qua, các hộ trồng cây ăn trái trên địa bàn xã Phước Tín gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tìm đầu ra cho sản phẩm… Do đó để nâng cao chất lượng sản phẩm đồng bộ, tránh bị thương lái ép giá, các hộ trồng cây ăn trái nơi đây đã quyết định thành lập HTX. Hiện HTX có hơn 140ha sầu riêng, hầu hết đã cho thu hoạch.

“Khi hay tin HTX được phía Trung Quốc cấp mã số vùng trồng, đủ tiêu chuẩn để xuất chính ngạch sang đây, các thành viên rất vui mừng. Hiện sản phẩm đã sẵn sàng và những container sầu riêng đầu tiên của HTX dự kiến sẽ được xuất sang Trung Quốc vào đầu quý IV tới”, ông Đảo nói. 

Tương tự, HTX cây ăn trái Nông Thành Phát (xã Phước Tân, huyện Phú Riềng) với hơn 30 thành viên cũng vừa được cấp mã vùng trồng cũng đang tất bật chuẩn bị cho những container sầu riêng đầu tiên xuất khầu sang thị trường Trung Quốc. HTX hiện có khoảng 40ha sầu riêng, năng suất trên 10 tấn/ha.

Theo Sở NN-PTNT Bình Phước, hiện địa phương có hơn 3.400ha diện tích sầu riêng, thời gian tới sẽ phát triển lên từ 7.000-10.000ha. Nhiều doanh nghiệp trồng sầu riêng tại Bình Phước đã sớm nhận thấy tiềm năng cho việc xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc và đã sớm tư duy, thay đổi chuỗi sản xuất.

Bình Phước cũng đã sớm vạch ra lộ trình xuất khẩu trái cây chính ngạch vào Trung Quốc đối với loại trái này. Về việc xuất khẩu sầu riêng đi Trung Quốc, hiện địa phương đã chuẩn bị 1.500ha và có 33 cơ sở vùng trồng để chuẩn bị xuất khẩu đi Trung Quốc.

Hiện địa phương thực hiện trước 15 vùng trồng, 1 cơ sở đóng gói để mở đường sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc, sau đó tiếp tục rà soát cùng với những địa phương có diện tích trồng sầu riêng để đánh giá lại khả năng của từng tổ hợp tác, HTX và sẽ có những bước làm tiếp theo để sầu riêng Bình Phước sớm đến với thị trường Trung Quốc và các thị trường khó tính khác.


Đức Trí (cand.com.vn)