dd/mm/yyyy

Bình Định: Một tàu cá trúng đậm mẻ cá ngừ sọc dưa 50 tấn, chủ tàu kiếm 1 tỷ đồng

Nhiều tàu cá trong và ngoài tỉnh cập Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) với số lượng mỗi tàu đạt hàng chục tấn cá ngừ sọc dưa, cá biệt có tàu đạt 50 tấn, thu về cả tỷ đồng.

Tàu cá trúng đậm mẻ cá ngừ sọc dưa 50 tấn, chủ tàu kiếm 1 tỷ đồng

Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định, cho biết, những ngày qua, mỗi ngày có khoảng 20 tàu cá của ngư dân trong, ngoài tỉnh cập Cảng cá Quy Nhơn để bán hải sản.

Bình Định: Một tàu cá trúng đậm mẻ cá ngừ sọc dưa 50 tấn, chủ tàu kiếm 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tàu cá ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngừ sọc dưa, có tàu khai thác đạt 50 tấn, thu về 1 tỷ đồng.

Theo ông Đào Xuân Thiện, hiện là vụ mùa đánh bắt chính cá ngừ sọc dưa nên hầu hết tàu cá hành nghề lưới vây ở Bình Định đều vươn khơi.

Sau gần một tháng, các tàu lần lượt cập cảng để bán cá. Qua ghi nhận, đa số các tàu đều khai thác đạt sản lượng tốt. Bình quân, mỗi tàu đánh bắt được 15 tấn cá ngừ sọc dưa, có tàu đạt 50-60 tấn.

Suốt 3 tháng ròng cùng 15 ngư dân khai thác thủy sản trên biển, ông Tôn Văn Thương (48 tuổi, ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định), thuyền viên trên tàu KH 99168 TS, chia sẻ, thuyền viên rất phấn khởi vì sản lượng đạt trên 50 tấn.

Với giá bán 20.000 đồng/kg, tàu thu về khoảng 1 tỷ đồng. "Nếu giá cá vẫn giữ mức 22.000 đồng/kg như trước khi chưa xảy ra dịch Covid-19 thì chuyến này chúng tôi còn trúng đậm hơn nữa", ông Thương chia sẻ.

Bình Định: Một tàu cá trúng đậm mẻ cá ngừ sọc dưa 50 tấn, chủ tàu kiếm 1 tỷ đồng - Ảnh 2.

Mỗi tàu cập Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đều đạt sản lượng khá, bình quân 15-30 tấn cá ngừ sọc dưa.

Theo ông Thương, tàu cá đánh bắt suốt 3 tháng ròng trên biển là do dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên chủ tàu và các thuyền viên quyết định đánh bắt dài ngày. Trong chuyến biển 3 tháng, tàu cá này đã đánh bắt được tổng sản lượng gần 160 tấn cá ngừ sọc dưa.

"Tàu cá ngoài khơi cứ khai thác, khi cá nhiều thì có tàu vận tải ra chở cá về đất liền bán. Trên đường ra, tàu vận tải chở theo nhiên liệu, nhu yếu phẩm để tiếp cho tàu cá. Nếu không gặp bất trắc về thời tiết hoặc tàu hỏng máy thì ngư dân ở trên biển 3-4 tháng để đánh bắt là chuyện thường", ông Thương nói.

Trước đó, tàu cá số hiệu BĐ 99269 TS của ngư dân Đỗ Vinh (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) đánh bắt đạt sản lượng 43 tấn, với giá 20.000 đồng/kg, tính ra tàu thu về 860 triệu đồng. Trừ chi phí xăng dầu, tàu thu gần 700 triệu đồng.

Theo lão ngư Bùi Thanh Ninh, chủ của 8 chiếc tàu cá công suất lớn hành nghề lưới vây chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa ở phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn), trước khi dịch Covid-19 bùng phát, cá ngừ sọc dưa có giá trên 22.000 đồng/kg nhưng nay đã giảm.

Nhờ đánh bắt đạt sản lượng nên có các chủ tàu có khoản bù cho những chi phí nhiên liệu và lương thực, thực phẩm cùng các chi phí khác mới phát sinh trong mùa dịch Covid-19.

Mỗi tàu xuất bến phải mất thêm khoản chi phí cho các thuyền viên test nhanh để phòng, chống dịch Covid-19. Khi tàu cập bờ, các thuyền viên lại phải test nhanh lần nữa. Tính ra, với mỗi chuyến biển, chủ tàu mất thêm khoản chi phí gần 4 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Bình Định: Một tàu cá trúng đậm mẻ cá ngừ sọc dưa 50 tấn, chủ tàu kiếm 1 tỷ đồng - Ảnh 3.

Dù dịch Covid-19 nhưng tàu đánh bắt đạt sản lượng nên ngư dân phấn khởi làm việc hơn.

Theo Ban Quản lý cảng cá Bình Định, hiện Cảng cá Quy Nhơn chưa phong tỏa do địa phương chưa thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên ngoài tàu cá của ngư dân Bình Định, mùa trăng này còn có nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh trong khu vực cập Cảng cá Quy Nhơn bán sản phẩm, sau đó sửa soạn mở chuyến biển mới.

Do đó, Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn đang nỗ lực tạo điều kiện cho tàu cá xuất nhập cảng nhưng bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19.

"Tất cả tàu cá khi cập cảng, xuất bến đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, khi các tàu vào cảng bán cá, chủ tàu và các thuyền viên cũng không được lên cảng, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19", ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định cho hay.


Doãn Công