dd/mm/yyyy

Bà con dân tộc vùng cao nghỉ lên nương rẫy, nô nức đi bầu cử

Sáng 23/5, bà con dân tộc vùng cao xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã nghỉ công việc nương rẫy, chăn bò, dê… nô nức đi bầu cử với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Để có cái nhìn thực tế và chân thật nhất về không khí ngày bầu cử trọng đại của đất nước ở các điểm bỏ phiếu vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, chúng tôi đã vượt hơn 70km từ thành phố Sơn La đến bản Mường (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn). Trải qua những đoạn đường đất hẹp, đầy sỏi đá, gập ghềnh, có những đoạn đường dốc cheo leo, xe máy phải cần đến 2 người đẩy mới có thể vượt qua. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển trên chặng đường vất vả đó, chúng tôi nhìn thấy những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc nơi đây đều treo trước hiên nhà lá cờ Tổ quốc mới toanh, phấp phới dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa hè.

Không khí ngày bầu cử tại các bản vùng cao thuộc xã Tà Hộc diễn ra rất nhộn nhịp, bà con các dân tộc ai nấy đều đeo khẩu trang và cầm trên tay những thẻ cử tri nô nức đến các điểm bỏ phiếu từ sáng sớm.

Bà con dân tộc vùng cao nghỉ lên nương rẫy, chăn bò nô nức đi bầu cử - Ảnh 1.

Tại bản Mường (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn) có 317 cử tri đi bỏ phiếu.

Chia sẻ với PV, anh Mùi Văn Sáu, bản Mường (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết: "Giờ đang vào mùa làm cỏ sắn, cỏ ngô, công việc nương rẫy của gia đình tôi rất bận rộn. Tuy nhiên, khi được Ban quản lý bản tuyên truyền qua loa phát thanh về tầm quan trọng của ngày bầu cử, nên tôi đã gác lại việc làm nương đến điểm bỏ phiếu để lựa chọn ra những vị đại biểu tiêu biểu, đại diện cho tiếng nói và ý chí của người dân chúng tôi".

Bà con dân tộc vùng cao nghỉ lên nương rẫy, chăn bò nô nức đi bầu cử - Ảnh 2.

Cử tri Mùi Văn Kiểm, xã Tà Hộc (Mai Sơn) đang bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho nguyện vọng, ý chí của nhân dân.

Tà Hộc là xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn có địa hình đồi núi hiểm trở và chia cắt. Nơi đây có đa số là đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống như: Thái, Mường, Mông, Khơ Mú, Kinh…, cuộc sống của bà con chủ yếu sống dựa vào nương ngô, nương sắn. Nhưng đến ngày bầu cử, bà con đã gác lại công việc nương rẫy, đến các địa điểm bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình.

Bà con dân tộc vùng cao nghỉ lên nương rẫy, chăn bò nô nức đi bầu cử - Ảnh 3.

Bà con các dân tộc xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn đã nghỉ công việc nương rẫy, chăn nuôi bò, dê... đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bà con dân tộc vùng cao nghỉ lên nương rẫy, chăn bò nô nức đi bầu cử - Ảnh 4.

Trước khi bỏ phiếu, các cử tri đã nghiên cứu kỹ tiểu sử các ứng cử viên, để có thể lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất, có tâm, có đức, có tài.

Tại các khu vực bỏ phiếu ở xã Tà Hộc đều được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, chào mừng ngày hội lớn của đất nước. Ngay từ 6h sáng, với tấm thẻ cử tri trên tay, người dân đã đổ về các khu vực bỏ phiếu, tâm thế vui mừng, phấn khởi, háo hức. Loa phát thanh tại bản liên tiếp phát các bản tin thông báo cụ thể về thời gian, địa điểm bỏ phiếu, tiếp tục vận động cử tri đến bỏ phiếu theo quy định.

Cử tri Hà Văn Hải, bản Hộc, xã Tà Hộc cho biết: Dù không phải lần đầu bỏ phiếu nhưng tôi vẫn mang tâm trạng rất háo hức. Nhiều ngày nay, tôi đã nghiên cứu kỹ danh sách các ứng cử viên và đã lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên. Hôm nay tôi đã bỏ việc chăn bò để đến bỏ phiếu với lựa chọn của mình. Tôi mong sẽ góp phần bầu ra được những đại biểu có đức, có tài, có tâm, giúp phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân chúng tôi.

Bà con dân tộc vùng cao nghỉ lên nương rẫy, chăn bò nô nức đi bầu cử - Ảnh 6.

Ban quản lý bản Mường đi tuyên truyền, vận động người dân đi bỏ phiếu.

Trước ngày bầu cử, công tác tuyên truyền vận động nhân dân về thời gian, địa điểm bầu cử đã được huyện Mai Sơn thực hiện liên tục dưới nhiều hình thức như: Căng băng rôn, tuyên truyền cổ động bằng xe lưu động, phát qua loa truyền thanh các xã, bản… Nhờ công tác chuẩn bị  chu đáo nên tại các điểm bầu cử, việc bỏ phiếu đều diễn ra thuận lợi, đúng thời gian quy định, đúng quy trình và luật định; đảm bảo dân chủ, khách quan, an toàn và trật tự.

Bà con dân tộc vùng cao nghỉ lên nương rẫy, chăn bò nô nức đi bầu cử - Ảnh 7.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử luôn được quan tâm sát sao. Tất cả cử tri đi bỏ phiếu đều đeo khẩu trang và dùng dung dịch sát khuẩn.

Trao đổi với PV, ông Mùa A Thái, Chủ tịch UBND xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn cho biết: Đợt bầu cử năm nay có cái khác so với các nhiệm kỳ trước là chúng tôi vừa tuyên truyền người dân đi bầu cử, vừa tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của ban ngành, đoàn thể chúng tôi đã thực hiện tốt các kế hoạch và phương hướng đề ra. Tại xã có 2.475 cử tri, với 7 điểm bỏ phiếu, các cử tri đều chấp hành tốt và tham gia bỏ phiếu đầy đủ. Nhiều cử tri đã gác lại công việc nương rẫy và chăn nuôi đến các điểm bỏ phiếu từ sáng sớm.

Bà con dân tộc vùng cao nghỉ lên nương rẫy, chăn bò nô nức đi bầu cử - Ảnh 8.

Trước đó để chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, các cơ quan chức năng đã tiến hành treo băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền người dân đi bỏ phiếu.

Theo báo cáo Ủy ban Bầu cử tỉnh Sơn La, toàn tỉnh có 796.537 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử. Tỉnh Sơn La có 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu 7 đại biểu; 110 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, bầu 65 đại biểu; 682 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, bầu 405 đại biểu; 7.767 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, bầu 4.604 đại biểu.

Trong sáng nay, 1.769 tổ bầu cử đã đồng loạt khai mạc và tiến hành bỏ phiếu theo đúng quy định. Các điều kiện vật chất kỹ thuật, giao thông, thông tin liên lạc đến các xã vùng cao, vùng xa được đảm bảo. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên toàn tỉnh được đảm bảo, không có sự việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Hà Hoàng