dd/mm/yyyy

Ăn nên làm ra nhờ nuôi loài gà ác

Ăn nên làm ra nhờ nuôi loài gà ác
Năm 2016, anh Hoàng Minh Chiến (ở thôn Tân Hưng, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) bắt tay vào xây dựng trang trại nuôi gà ác đẻ trứng. Anh nhận thấy gà ác là vật nuôi dễ tính, tỷ lệ rủi ro thấp, tiêu tốn thức ăn ít... và trên hết trứng của gà ác được coi là thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người tiêu

Thời gian đầu, anh chỉ nuôi thử nghiệm 100 con gà ác. Khi thấy mô hình này cho kết quả khả quan thì anh mạnh dạn mở rộng diện tích trang trại từ 50 m2 lên 500 m2 và quy mô đàn gà. Hiện nay trang trại gà ác của anh Chiến đã lên đến 5.000 con gà.

 
Ăn nên làm ra nhờ nuôi loài gà ác - Ảnh 1.

Anh Chiến trong trang trại gà ác của gia đình.


Ban đầu, sản phẩm trứng gà ác của anh chủ yếu bán cho người thân, bạn bè và một số khách quen. Sau đó, anh tận dụng mạng xã hội để quảng bá đến khách hàng về loài gà ác mà anh đang nuôi. Nhiều khi anh đóng vai trò là người trực tiếp “ship” (vận chuyển) sản phẩm gà ác đến tận nơi cho khách hàng.

Dần dần, uy tín và thương hiệu trứng gà ác của anh đã được nhiều người biết đến nên nhiều thương lái đã trực tiếp đến trang trại để đặt hàng.

Đầu năm 2018, anh đã thuê được một gian hàng ở TP. Buôn Ma Thuột để làm cơ sở giao dịch và buôn bán. Hiện trung bình mỗi ngày, trang trại của anh cho thu hoạch từ 3.000 - 4.000 quả trứng gà ác. Với giá bán trứng gà ác trung bình (giá sỉ) từ 2.000 - 2.200 đồng/trứng, sau khi trừ chi phí mỗi tháng gia đình anh lãi khoảng 40 - 50 triệu đồng.

Ngoài nuôi gà ác lấy trứng, gia đình anh Chiến còn bán phân gà cho bà con nông dân, mỗi năm nguồn thu từ bán phân gà được hơn 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, sau khi hết một lứa gà ác đẻ trứng anh còn bán thịt thương phẩm ra thị trường với giá khoảng 90.000 - 100.000 đồng/kg, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

Nhờ thu nhập ổn định, sau 2 năm anh đã trả hết nợ vay ngân hàng, mua sắm được thêm phương tiện vận chuyển sản phẩm trứng gà ác, gà ác.

Theo anh Chiến chia sẻ kỹ thuật nuôi gà ác, cách nuôi gà ác, nuôi gà ác tuy đơn giản nhưng phải chịu khó, cần cù thì mới thành công. Đặc biệt, phải kiểm soát được khâu chọn giống, chú ý đến khâu vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho gà.

Một ngày có thể cho gà ác ăn nhiều lần nhưng yêu cầu thức ăn phải đầy đủ dinh dưỡng, nước uống phải sạch sẽ, cần bổ sung thường xuyên điện giải, chất khoáng và vitamin.

Trong quá trình nuôi gà ác cần phải tiêm đầy đủ một số vắc-xin ngừa bệnh nguy hiểm như dịch tả, cầu trùng, đặc biệt là cúm cho gà.

Để gà ác tăng trưởng tốt, đẻ trứng nhiều, chuồng nuôi gà ác đòi hỏi phải thoáng mát và sạch sẽ, ngoài ra, cũng phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chu kỳ đẻ và chất lượng trứng của đàn gà ác để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Một trong những bí quyết nuôi gà ác được anh Chiến áp dụng để giúp cho gà ác tăng sản lượng trứng, đẻ trứng đều là thường xuyên cho gà nghe nhạc (từ 2 - 3 giờ/ngày).

Anh cho hay: “Cho gà nghe nhạc là một trong những liệu pháp giúp gà không bị stress, làm dịu nhẹ thần kinh của chúng. Những bản nhạc nhẹ, du dương sẽ giúp cho đàn gà dễ hấp thu thức ăn và kích thích đẻ trứng đều đặn, nhiều hơn so với mức bình thường”.

Hiện nay, mô hình nuôi gà ác đẻ trứng của anh Chiến là điểm tham quan và học tập kinh nghiệm của nhiều người dân địa phương và các sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên, Trường Cao đẳng Nghề thanh niên dân tộc Tây Nguyên…Anh đang dự định mở rộng trang trại lên quy mô khoảng 1.500 m2 với số lượng khoảng 15.000 con gà; đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu trứng gà ác để tăng khả năng cạnh tranh và quảng bá sản phẩm.
Cao Nguyên (Báo Đắk Lắk)