Thứ Bảy, ngày 18/01/2025 12:56 AM (GMT+7)

Ẩm thực top 4 thế giới gọi tên TP.HCM và phở

2024-06-01 11:30:36

Phở Sài Gòn là món ăn được Time Out khuyến nghị nhất định phải thử khi đến TP.HCM. Bảng xếp hạng 20 thành phố với ẩm thực tốt nhất thế giới đưa TP.HCM vào top 4.

Nhờ phở, TP.HCM xếp thứ 4 trong 20 thành phố có ẩm thực tốt nhất thế giới do tạp chí Time Out của Anh bình chọn. Sài Gòn với phở và những món ăn khác được xếp trên cả Bắc Kinh lẫn Bangkok.

Phở nói chung và phở Sài Gòn nói riêng đã theo chân người Việt Nam hiện diện khắp toàn cầu. Ở đâu có người Việt, ở đó có phở. Những bộ từ điển tiếng Anh thông dụng trên thế giới cũng đã giải thích về món này, kèm theo hướng dẫn phát âm.

Ẩm thực top 4 thế giới gọi tên TP.HCM và phở - Ảnh 1.

Phở bò ở TP.HCM. Ảnh minh họa

Để có bảng xếp hạng top 20 thành phố mới nhất hiện nay, Time Out đã khảo sát hàng ngàn cư dân nhiều thành phố trên toàn cầu, hỏi người dân ở đó về các món họ lựa chọn, tập trung vào chất lượng món ăn và giá tiền phù hợp. Từ đó, báo này sàng lọc và cho ra kết quả.

Chính món phở được Time Out đề xuất cho TP.HCM, với hạng 4 trong top 20 thành phố có các món ăn ngon với giá hợp lý. 

Tờ báo của Anh cho biết TP.HCM còn có nhiều món ăn khác được giới thiệu như bánh mì thịt, cơm tấm, các loại bánh ở các quán ăn hay trong các khu chợ; tất cả đều ngon và vừa túi tiền. Trong đó, phở là món cần phải thử.

Những gì Time Out mô tả các món ăn ở TP.HCM khiến thực khách không khỏi "ăn quên đường về". Tạp chí của Anh cũng giới thiệu bánh mì Huynh Hoa, nhà hàng Anan được gắn sao Michelin ở quận 1; nhà hàng Tre Dinning, Little Bear ở thành phố Thủ Đức.

"Ngọt, cay, thơm - dù bạn tả thế nào đi nữa, ẩm thực Việt Nam không bao giờ đơn điệu về hương vị và bạn có thể thưởng thức những món ngon nhất ở TP.HCM", Time Out viết.

"Ngoài các quán ven đường và những khu chợ nhộn nhịp bán bánh mì, ốc, cơm tấm là các nhà hàng Bib Gourmand và nhà hàng được gắn sao Michelin phục vụ các món cổ điển được chế biến đầy sáng tạo. Nhưng đến nay, món được nhắc đến nhiều nhất trong khảo sát của chúng tôi chính là phở. Món phở ở miền Nam thường được trang trí và thưởng thức với nhiều rau húng quế, rau thơm, ớt và tương đen, và nơi nào trong thành phố cũng có phở".

Ẩm thực top 4 thế giới gọi tên TP.HCM và phở - Ảnh 2.

Mục "phở" của từ điển tiếng Anh Oxford của Anh. Ảnh chụp màn hình

Thật ra, mô tả của Time Out chưa nói đến dĩa giá trụng nhỏ để ăn kèm, dù ai muốn giá sống cũng có ngay.

Tại TP.HCM, món phở được bán cả ngày. Khác với phở Hà Nội, các quán phở Sài Gòn luôn có phần rau thơm xanh mát mắt với ngò gai, húng quế, rau ngổ nguyên cành sắp đều ngay ngắn. Khi ăn, khách tự lặt lá cho vào tô, nhiều ít tùy khách. Những "phụ gia" kèm theo để khách tùy ý sử dụng gồm chanh tươi, ớt xắt để riêng, tương đen, tương đỏ và hũ sa tế. Và phở Sài Gòn cũng có giò cháo quẩy (quẩy) như phở Hà Nội.

Từ số 1 đến 3 lần lượt là là Naples của Ý, quê hương của món pizza; Johannesburg ở Nam Phi; Lima, thủ đô Peru. TP.HCM giành hạng 4.

Từ thứ 5 đến 20 trong danh sách lần lượt là Bắc Kinh; Bangkok - Thái Lan; Kuala Lumpur - Malaysia; Mumbai - Ấn Độ; Dubai - UAE; Portland - Mỹ; Liverpool - Anh; Medellin - Colombia; Seville - Tây Ban Nha; Porto - Bồ Đào Nha; Marrakech - Ma-rốc; Lyon - Pháp; Sydney - Úc; Montreal - Canada; Osaka - Nhật Bản; và Copenhagen - Đan Mạch.

Nguyễn Tường
Festival Phở 2024: Nhiều hoạt động tôn vinh phở Việt

Festival Phở 2024: Nhiều hoạt động tôn vinh phở Việt

Festival Phở 2024 chính thức diễn ra từ ngày 15 - 17/3, tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định). Festival nhằm tôn vinh nghề phở truyền thống; giúp du khách tham quan và người dân tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa vùng miền của khắp mọi nơi trên cả nước.