dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Tam Đường nỗ lực giảm nghèo bền vững

Hoạt động giảm nghèo bền vững luôn được huyện Tam Đường (Lai Châu) quan tâm triển khai, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân.

Tam Đường tăng cường bám sát cơ sở

Qua tìm hiểu, Tam Đường là một huyện thuần nông, đời sống kinh tế, trình độ canh tác sản xuất của người dân không đồng đều giữa các địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện vẫn còn cao. Xác định giảm nghèo bền vững là một nhiệm vụ quan trọng trong chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, huyện Tam Đường đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các ban, ngành, đoàn thể của huyện thường xuyên tăng cường cán bộ xuống các xã, bản tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

Tam Đường: Nỗ lực giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Nhiều mô hình giảm nghèo đã và đang được các xã của huyện Tam Đường nhân rộng, phát huy hiệu quả cao.(Ảnh: Thanh Ngân)

Trong năm qua, để giảm nghèo bền vững, với sự tham mưu của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện, UBND huyện Tam Đường đã ban hành 6 kế hoạch, 1 công văn, 1 quyết định về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn; thành lập Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình. Nhờ đó, các chính sách đối với người nghèo, cận nghèo và người lao động trên địa bàn được đảm bảo. Năm 2021, toàn huyện Tam Đường giảm 393 hộ nghèo, góp phần giảm hộ nghèo xuống còn 1.539 hộ.

Tam Đường: Nỗ lực giảm nghèo bền vững - Ảnh 2.

Vùng sản xuất lúa hàng hóa đã được hình thành trên địa bàn huyện Tam Đường.(Ảnh: Thanh Ngân)

Người dân Tam Đường được tiếp cận nhiều kiến thức, nguồn vốn ưu đãi

Để người dân thoát nghèo bền vững, những năm gần đây, huyện Tam Đường đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân tham gia liên kết với các công ty nhằm sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập. Điển hình như Công ty Cổ phần Beefoods Lai Châu đã liên kết với các hộ dân đầu tư trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm chanh leo tím với diện tích trên 16ha. Năm 2021, công ty thu mua gần 45 tấn chanh leo tím của các hộ dân tham gia dự án liên kết với giá ổn định (25 nghìn đồng/kg), tổng giá trị trên 630 triệu đồng. Hay như, Hợp tác xã Nông nghiệp Xanh thuê đất để hình thành vùng trồng chuối tập trung với quy mô 20ha của 112 hộ dân tại 2 bản Hưng Bình và Tân Bình (xã Bình Lư). Năm 2021, bà con thu hoạch 570 tấn, hợp tác xã bán ủy quyền sang Trung Quốc thông qua đơn vị thu mua tỉnh Lào Cai, tổng thu trên 3 tỷ đồng.

Tam Đường: Nỗ lực giảm nghèo bền vững - Ảnh 3.

Nhờ liên kết với các công ty, hợp tác xã nên các hộ dân trồng chanh leo không phải lo đầu ra, thu nhập được nâng cao đáng kể.(Ảnh: Thanh Ngân)

Thực hiện đề án phát triển vùng chè trên địa bàn của tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường đã chỉ đạo các xã vận động người dân trồng chè. Diện tích chè trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà không ngừng tăng lên. Cây chè trở thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện Tam Đường. Nhờ trồng chè, nhiều hộ dân ở các xã không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Đèo Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Bản Bo cho biết: "Thời gian qua, xã phân công cán bộ giúp đỡ hộ nghèo kỹ thuật chăn nuôi gia súc quy mô lớn và trồng chè chất lượng cao. Xã phối hợp với các công ty, doanh nghiệp chế biến chè mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc chè cho lao động địa phương; giúp người dân giảm nghèo bền vững. Mỗi năm, xã phấn đấu giảm từ 5 - 7% hộ nghèo".

Tam Đường: Nỗ lực giảm nghèo bền vững - Ảnh 4.

Cây chè là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện Tam Đường.(Ảnh: Thanh Ngân)

Được biết, gia đình anh Lò Văn Quang (ở bản Hua Sẳng, xã Bản Bo) là một trong những hộ điển hình vươn lên thoát nghèo của xã, trước đây gia đình anh là hộ nghèo trong bản. Năm 2013, anh Quang đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, phát triển mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng. Gia đình anh đã trồng được hơn 7.000m2 chè chất lượng cao, 1ha lúa séng cù, đào 2 ao thả cá trên 500m2, nuôi 15 con lợn thịt và hàng trăm con gà thả vườn. Nhờ cần cù chịu khó, ham học hỏi, cùng ước muốn thoát nghèo vươn lên làm giàu, năm 2018, gia đình anh thoát nghèo nghèo thành công, kinh tế từ đó cũng đi lên. Hiện nay, gia đình anh là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã.

Nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và ý chí vươn lên của các hộ nghèo trên địa bàn, huyện Tam Đường đã "gặt hái" được kết quả khả quan trong công tác giảm nghèo bền vững. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế trên địa bàn huyện ngày càng khởi sắc.

Thanh Ngân-Phạm Hoài