Thứ Hai, ngày 17/02/2025 03:57 PM (GMT+7)
Doanh nghiệp Việt chú ý trước lệnh cấm sử dụng BPA trong vật liệu tiếp xúc thực phẩm của EU
27/12/2024 20:42 GMT +7
Ủy ban Châu Âu (EC) đã đăng thông báo ban hành lệnh cấm sử dụng bisphenol A (BPA), một hóa chất gây hại cho sức khỏe con người, trong các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống. Lệnh cấm này đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, bao gồm cả Việt Nam, khi xuất khẩu sản phẩm vào thị trường EU.
Lệnh cấm mở rộng đối với BPA
Bisphenol A, thường được sử dụng trong nhựa và nhựa resin, hiện diện trong nhiều sản phẩm như: Lớp phủ trên lon kim loại. Chai nhựa tái sử dụng. Các thùng nước làm mát và dụng cụ nhà bếp khác.
BPA đã bị cấm trong các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, như bình sữa và núm ti, từ năm 2011. Giờ đây, lệnh cấm mở rộng áp dụng với nhiều loại sản phẩm khác, yêu cầu các doanh nghiệp phải điều chỉnh nguyên liệu và quy trình sản xuất để tuân thủ.
Ủy viên Y tế EU, ông Olivér Várhelyi, khẳng định: “Duy trì các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao ở EU và bảo vệ công dân là một trong những ưu tiên hàng đầu của Ủy ban”.

Cơ sở khoa học đằng sau lệnh cấm
Lệnh cấm được đưa ra dựa trên ý kiến năm 2023 của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), cho rằng việc tiếp xúc với BPA qua chế độ ăn uống gây lo ngại về sức khỏe cho mọi nhóm tuổi. EFSA đã giảm mức dung nạp hàng ngày (TDI) xuống thấp hơn khoảng 20.000 lần so với giới hạn trước đó vào năm 2015.
Tác hại đối với sức khỏe
BPA được Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA) phân loại là hóa chất nguy hiểm do có thể gây:
Tổn thương nghiêm trọng đến mắt. Phản ứng dị ứng da. Kích ứng đường hô hấp. Rối loạn hormone. Tổn hại khả năng sinh sản và hệ sinh sản. Tiếp xúc với BPA, ngay cả ở liều thấp, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như giảm số lượng tinh trùng, dị tật sinh dục ở trẻ em nam, và gia tăng nguy cơ ung thư nhạy cảm với hormone.
Thời gian chuyển đổi và hiệu lực lệnh cấm
Ủy ban thông báo rằng, với hầu hết các sản phẩm, sẽ có giai đoạn chuyển đổi kéo dài 18 tháng để các ngành công nghiệp thích nghi và tránh gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm, ngoại trừ một số trường hợp hạn chế khi không có giải pháp thay thế khả thi.
Cảnh báo cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam
Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (Kiêm nhiệm Đan Mạch, Iceland), các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu bao bì thực phẩm, đồ uống, và các sản phẩm liên quan đến EU cần đặc biệt lưu ý:
Kiểm tra nguyên liệu: Đảm bảo rằng không sử dụng BPA trong bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với thực phẩm. Cập nhật quy trình sản xuất: Tìm kiếm các giải pháp thay thế BPA đáp ứng tiêu chuẩn EU. Chứng nhận chất lượng: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chứng minh sản phẩm tuân thủ quy định mới của EU khi xuất khẩu. Hợp tác với đối tác EU: Làm việc chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để cập nhật các yêu cầu mới.
Động thái này không chỉ thể hiện cam kết của EU trong việc bảo vệ sức khỏe công dân và đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn là lời nhắc nhở các doanh nghiệp xuất khẩu về tầm quan trọng của việc tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi tham gia vào thị trường EU. Việc thích nghi kịp thời không chỉ giúp bảo vệ uy tín của sản phẩm Việt Nam mà còn mở ra cơ hội lớn hơn tại thị trường này.
Được biết, thị trường EU chưa phải là thị trường xuất khẩu lớn của thực phẩm, đồ uống Việt Nam nhưng lại là thị trường có triển vọng đáng kể, đặc biệt ở các phân khúc thị trường giá trị cao và hữu cơ trong bối cảnh xuất khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam đang có nhiều lợi thế về thuế quan trong Hiệp định EVFTA.
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, mỗi năm EU nhập khẩu hơn 160 tỷ USD các mặt hàng nông sản, thực phẩm nhưng nông sản thực phẩm từ Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 4% trong số đó. Điều này cho thấy, dư địa để tăng thị phần cho nông sản, thực phẩm chế biến Việt Nam tại đây là rất lớn. Tuy nhiên, EU là một thị trường đòi hỏi cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát dư lượng và cập nhật thường xuyên các quy định nhập khẩu.
Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU, để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào EU, các doanh nghiệp Việt Nam phải thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, gia tăng khả năng đáp ứng các tiêu chí sản xuất - vận chuyển - tiêu dùng bền vững.
Nhu cầu nhập tôm Việt Nam của thị trường EU tăng trưởng dương liên tục
Tính tới 15/11/2024, XK tôm Việt Nam sang EU đạt hơn 422 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu NK tôm Việt Nam của thị trường EU khá ổn định trong năm nay, tăng trưởng dương liên tục kể từ tháng 4 năm nay.
Cá tra Việt Nam chiếm 90% tổng lượng nhập khẩu cá tra của EU
Trong 9 tháng đầu năm 2024, lượng nhập khẩu cá tra của EU tương đương so với mức năm 2023 với khoảng 54.000 tấn đã được nhập khẩu vào EU trong giai đoạn này.