Nhiều đặc sản truyền thống ở miền tây xứ Nghệ "hối hả" về xuôi phục vụ thị trường Tết

Thắng Tình Thứ năm, ngày 12/01/2023 19:01 PM (GMT+7)
Bò giàng, lạp xưởng, rượu cần, rượu men lá… là đặc sản miền tây xứ Nghệ được người dân miền xuôi ưa chuộng, tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều nơi cháy hàng.
Bình luận 0

Từ đầu tháng 12 âm lịch, các bản làng ở miền Tây xứ Nghệ đỏ lửa suốt ngày đêm chế biến các đặc sản cung ứng thị trường Tết Nguyên đán. Từ những món ăn truyền thống của người dân nơi đây như bò giàng, lạp xưởng, rượu cần, rượu men lá… giờ đây, trở thành những đặc sản được người dân miền xuôi ưa chuộng.

Những món ăn truyền thống ở miền tây xứ Nghệ thành đặc sản, hối hả về xuôi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 1.

Từ một món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, tỉnh Nghệ An thịt bò giàng (bò gác bếp), lạp xưởng đã trở thành đặc sản, được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Th.P

Đặc biệt, những món ăn này trở thành một loại quà biếu độc đáo trong dịp Tết nên đây cũng là thời điểm những loại đặc sản này được tiêu thụ mạnh nhất, nhiều cơ sở không đủ hàng để cung ứng cho khách.

Trong số đó, thịt bò giàng (thịt bò gác bếp) ở huyện Kỳ Sơn, Tương Dương là món được giới sành ăn đánh giá cao với số lượng tiêu thụ mạnh nhất. Để chế biến món thịt bò giàng, phải chọn phần thịt chắc, thớ dọc, tươi và ngon mà chỉ có loại thịt bò bản địa mới đáp ứng đầy đủ những yêu cầu này.

Những món ăn truyền thống ở miền tây xứ Nghệ thành đặc sản, hối hả về xuôi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 2.

Thịt bò giàng là món ăn được chế biến từ những phần thịt ngon nhất của giống bò bản địa tại huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Sau khi ướp gia vị sẽ được hong, sấy khô trên gác bếp nên có hương vị rất riêng được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Th.P

Sau đó thịt bò được cắt thành từng thớ, ướp các gia vị như gừng, riềng, ớt khô, mặc khén và muối trắng... Khi thịt bò đã ngấm gia vị, bà con sẽ gác thịt bò trên bếp củi, hong khô bằng than và khói bếp.

Chế biến từ những phần ngon nhất của con bò, qua nhiều công đoạn, thịt bò giàng có vị đậm đà, được nhiều người ưa chuộng. Hiện giá 1kg bò giàng dao động từ 1-1,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, với ưu điểm tiện lợi, đây là món đặc sản được nhiều người chọn làm quà biếu trong dịp Tết.

Những món ăn truyền thống ở miền tây xứ Nghệ thành đặc sản, hối hả về xuôi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 4.

Lạp xưởng là món ăn truyền thống của người dân các huyện miền tây xứ Nghệ được chế biến từ thịt lợn. Thịt dùng để làm lạp xưởng là nạc vai chen thớ mỡ, rửa sạch, cắt hình hạt lựu và ướp với gia vị truyền thống rồi cho vào lòng non của con lợn đã làm sạch. Ảnh: Th.P

Bên cạnh đó, lạp xưởng là món ăn truyền thống thường được chế biến mỗi khi dân bản có lễ hội, đặc biệt là vào dịp Tết. Lạp xưởng được chế biến từ thịt lợn nạc chen thớ mỡ, rửa sạch, cắt hình hạt lựu và ướp với gia vị truyền thống.

Sau khi ướp gia vị, phần thịt đó được dồn vào lòng non của lợn đã làm sạch và hong khô, tạo thành vỏ bọc bên ngoài. Sau đó, đem hong dưới nắng rồi hun bằng khói bếp tạo vị thơm đặc trưng. Đây cũng là món ăn tiêu thụ mạnh, được người dân miền xuôi đặt hàng nhiều vào dịp Tết.

Những món ăn truyền thống ở miền tây xứ Nghệ thành đặc sản, hối hả về xuôi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 5.

Vào dịp Tết Nguyên đán, cơ sở sản xuất lạp xưởng ở thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An sản xuất cả tấn lạp lượt nhưng vẫn không đủ để cung ứng cho thị trường. Ảnh: Th.P

Chị Nguyễn Thị Thảo, chủ một cơ sở sản xuất lạp xưởng ở thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán năm nay, cơ sở chúng tôi sản xuất khoảng hơn 1 tấn lạp xưởng, đã có nhiều đơn đặt hàng của khách miền xuôi. Giá mỗi kg lạp xưởng dao động từ 400.000 - 450.000 đồng/1kg.

Những món ăn truyền thống ở miền tây xứ Nghệ thành đặc sản, hối hả về xuôi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 6.

Từ khoảng 6 tháng trước Tết, bà con đã chọn gạo, nấu cơm, ủ men để đến tháng chạp những chum rượu cần đã thơm phức kịp về xuôi phục vụ thực khách. Ảnh: Th.P

Tết là dịp tiêu thụ rượu cần mạnh nhất. Những năm qua, hình ảnh chum rượu cần xuất hiện nhiều tại các buổi lễ, tết, tiệc tất niên của người dân miền xuôi. Để có những chum rượu cần phục vụ Tết thì trước đó 5 tháng người dân đã chọn gạo, nấu cơm, ủ men, đến tháng 12 âm lịch những chum rượu cần đã thơm phức, vừa kịp giao cho khách đúng dịp Tết. Ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch, những chum rượu cần, gói thịt bò giàng, lạp lượt… cùng các loại đặc sản khác từ miền tây xứ Nghệ đã lên đường hối hả về xuôi để kịp phục vụ Tết.

Những món ăn truyền thống ở miền tây xứ Nghệ thành đặc sản, hối hả về xuôi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 7.

Thịt bò giàng, lạp xưởng, rượu cần... trở thành những món đặc sản được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, thậm chí không đủ hàng để cung ứng cho khách. Ảnh: Th.P

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem