Loại rau nhiều người chỉ thích ăn cọng nhưng lá của nó mới là "kho báu", làm sạch ruột, tẩy rửa mạch máu

Yên Nhiên Thứ năm, ngày 18/05/2023 15:46 PM (GMT+7)
Nhiều người chỉ ăn cọng của loại rau này nhưng lá mới là "kho báu", chứa nhiều chất dinh dưỡng, là nữ hoàng của các loại rau.
Bình luận 0

Ngọn khoai lang là loại rau được nhiều người ưa thích nhưng lại không nhiều người hiểu biết cặn kẽ về nó. 

Khoai lang không chỉ ăn củ mà ngọn khoai lang cũng là loại rau mùa hè được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, mọi người thường ăn cọng khoai lang xào tỏi, cọng khoai lang luộc mà bỏ phần lớn lá đi. Ở nông thôn, người ta thường băm lá khoai lang cùng với cọng già cho gia súc ăn. 

Loại rau nhiều người chỉ thích ăn cọng nhưng lá mới là "kho báu", làm sạch ruột, tẩy rửa mạch máu - Ảnh 1.

Khoai lang không chỉ ăn củ mà ngọn khoai lang cũng là loại rau mùa hè được nhiều người ưa thích.

Thực tế, lá khoai lang mới là "kho báu" đối với sức khỏe. Chỉ vì giá trị của lá khoai lang mà nhiều nơi đã lên "cơn sốt lá khoai lang", mọi người "tranh nhau" ăn với mong muốn có lợi cho sức khỏe.

Người Nhật đặc biệt ưa thích rau khoai lang. Ở đất nước này, loại rau này được bình chọn là "rau trường thọ". 

Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại đã phát hiện ra rằng loại rau này ngoài có hương vị đặc biệt thì còn có dinh dưỡng phong phú mà nhiều loại rau không thể so sánh được. 

Loại rau nhiều người chỉ thích ăn cọng nhưng lá mới là "kho báu", làm sạch ruột, tẩy rửa mạch máu - Ảnh 2.

Loại rau này rất giàu vitamin C, chất xơ

Không ngoa khi người ta gọi lá khoai lang là "nữ hoàng của các loại rau". Lợi ích sức khỏe của nó là không thể so sánh với các loại rau khác. Lá khoai lang là một loại rau hữu cơ, có tác dụng chữa bệnh tốt và giá trị dinh dưỡng độc đáo. 

Lá khoai lang có nhiều ưu điểm hơn các loại rau khác

Lá khoai lang chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ và nhiều loại khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, kẽm… , những dưỡng chất này rất có lợi cho sức khỏe con người. 

Loại rau nhiều người chỉ thích ăn cọng nhưng lá mới là "kho báu", làm sạch ruột, tẩy rửa mạch máu - Ảnh 3.

Loại rau này còn được gọi là chất tẩy mạch máu, cũng có thể giúp làm sạch rác trong mạch máu.

Trong loại rau này còn giàu các hợp chất polyphenolic, chẳng hạn như flavonoid, anthocyanin... có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể giúp chống lại tác hại của các gốc tự do đối với cơ thể con người.

Phytosterol có trong loại rau này có thể đạt được hiệu quả điều chỉnh các chức năng cơ thể tương tự như hormone và cải thiện các triệu chứng mãn kinh.

Người hiện đại nghiện điện thoại di động và máy tính, và thị lực của họ bị suy giảm. Hàm lượng β-caroten trong lá khoai lang rất cao. 

Giàu β-caroten không những có thể chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ niêm mạc mà còn có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, rất tốt cho thị lực.

Loại rau này còn được gọi là chất tẩy mạch máu, cũng có thể giúp làm sạch rác trong mạch máu. Loại rau này rất giàu vitamin C, chất xơ… có thể giúp đường ruột không bị tắc nghẽn, đánh bay chứng táo bón.

Loại rau nhiều người chỉ thích ăn cọng nhưng lá mới là "kho báu", làm sạch ruột, tẩy rửa mạch máu - Ảnh 4.

Nhiều người thường bỏ lá khi ăn loại rau này

Do đó, khi ăn rau khoai lang, bạn nhớ đừng bỏ lá đi mà phí mất một "kho báu" đối với sức khỏe nhé. 

Đối với việc chọn lá khoai lang, nên chọn những lá khoai lang tươi, xanh, không bị sâu, không bị thối rữa. Ngoài ra, hương vị của lá khoai lang mềm và tươi mát, có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau như xào, nấu canh và làm salad. 

Khi xào lá khoai lang cần chú ý lửa vừa, không chiên quá lửa tránh làm mất chất dinh dưỡng.

Loại rau nhiều người chỉ thích ăn cọng nhưng lá mới là "kho báu", làm sạch ruột, tẩy rửa mạch máu - Ảnh 5.

Món ăn đề xuất: Rau khoai lang xào tỏi

Nguyên liệu: Rau khoai tây, tỏi, lượng dầu vừa đủ, bột nêm, ớt đỏ khô, dầu hào

Cách làm: 

1. Cho dầu vào chảo, to tỏi vào phi thơm

Loại rau nhiều người chỉ thích ăn cọng nhưng lá mới là "kho báu", làm sạch ruột, tẩy rửa mạch máu - Ảnh 6.

2. Cho lá khoai lang vào xào chín, thêm bột nêm, dầu hào vừa ăn, trộn đều và dùng. 

Lưu ý: Để tránh lá khoai bị nát mà cuộng rau lại chưa chín có thể cho cuộng rau vào trước, sau đó cho lá vào xào chín tới. 

Ngoài món rau lang xào tỏi, bạn có thể xào lá khoai lang với một muỗng cà phê dầu ô liu có thể có tác dụng làm đẹp và giảm béo. Loại rau này có thể mang nấu canh, trộn nộm cũng rất ngon. 
(Theo Min.news) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem