Vụ học sinh nghi bị ngộ độc tại Trường Ischool Nha Trang: Bộ GDĐT chỉ đạo khẩn, rà soát các bếp ăn

Công Tâm Thứ hai, ngày 21/11/2022 21:22 PM (GMT+7)
Liên quan đến vụ hàng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm, thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến 11h ngày 21/11, các cơ sở y tế đã tiếp nhận 648 ca, cho xuất viện 176 trường hợp, 211 ca đang điều trị, riêng 21 ca nặng sức khỏe cơ bản ổn định.
Bình luận 0

Nhiều khả năng do nhiễm khuẩn Salmonella

Tỉnh Khánh Hòa đề nghị Viện Pasteur Nha Trang khẩn trương kịp thời, công bố kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm cho các cơ quan, đơn vị liên quan biết để có hướng xử lý. 

21 ca nặng của học sinh trường Ischool Nha Trang sức khỏe đã ổn định - Ảnh 1.

Các em học sinh Trường Ischool Nha Trang đang được chăm sóc, điều trị. Ảnh: C.T

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện phối hợp với các đoàn chuyên gia do nhà trường mời để hỗ trợ trong công tác điều trị, huy động nguồn lực phục vụ công tác điều trị, phục hồi sức khỏe của các cháu; các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát các trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Bệnh viện 22/12 cho biết, có hơn 200 bệnh nhân của Trường Ischool Nha Trang được đưa tới viện trong những ngày qua với dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm. Sau điều trị, các bệnh nhân cơ bản ổn định, được cho về nhà theo dõi. 

Hiện, còn 54 em đang điều trị, trong có 15 trường có triệu chứng đau bụng, sốt, tiêu chảy, nhịp tim tăng cao, nhưng được chăm sóc y tế, tới nay sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Hòa, sau khi hội chẩn, thăm khác và theo dõi sức khỏe, bước đầu nhận định các bệnh nhân vào viện với các biểu hiện nghi do ngộ độc thực phẩm.

21 ca nặng của học sinh trường Ischool Nha Trang sức khỏe đã ổn định - Ảnh 2.

Phụ huynh Trường Ischool Nha Trang bức xúc về vụ hàng trăm em học sinh nghi ngộ thực phẩm vừa qua. Ảnh: C.T

Tuy nhiên, ngộ độc cũng có nhiều loại, nhiều chủng virus gây ra. Từ các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân, bác sĩ điều trị đưa ra đánh giá ngộ độc thực phẩm thường gặp là do nhiễm vi Salmonella, hoặc nhiễm độc khối tụ cầu, cũng có thể ngộ độc do hóa chất, chất bảo quản, thuốc trừ sâu.

Đối với học sinh Trường Ischool, bệnh viện này nhận định nhiều khả năng do nhiễm khuẩn Salmonella, nên y bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị của loại vi khuẩn này. Tuy nhiên, những nhận định trên là dựa vào dấu hiệu bệnh nhân, còn nguyên nhân dẫn tới sự việc trên thì các cơ quan chuyên môn xét nghiệm, làm rõ.

Bộ GDĐT chỉ đạo khẩn

Liên quan đến vụ hàng trăm học sinh ngộ độc sau bữa ăn bán trú ở Trường Ischool Nha Trang, ngày 21/11, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ký văn bản về đã tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo Bộ GDĐT, thời gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được các địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em và học sinh, sinh viên gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở GDĐT, sở y tế, UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Bộ GDĐT yêu cầu, nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học; sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục. 

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Bộ GDĐT yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Nguồn gốc của suất ăn bán trú học sinh trường iSchool Nha Trang - VTC Now


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem