Tự làm xúc xích, muốn xúc xích béo ngậy, vỏ không vỡ đừng bỏ qua bước này

Nguyễn Huyền Anh Thứ năm, ngày 18/11/2021 08:19 AM (GMT+7)
Bạn có thể tự làm xúc xích cho con và gia đình thường thức. Chỉ cần theo hướng dẫn này bạn sẽ có xích thơm ngậy vị thịt tươi, vỏ giòn giòn, dai...
Bình luận 0

Dân Việt sẽ hướng dẫn tự làm làm xúc xích với hương vị thơm ngon mà vỏ không vỡ.

Xúc xích là món ăn "siêu nghiền" của trẻ nhỏ nhưng mua xúc xích làm sẵn lại không an tâm vì có nhiều chất bảo quản, phụ gia...

Để đánh bay nỗi lo đó mà vẫn có được món xúc xích thơm ngon cho con, các bạn hoàn toàn có thể tự làm xúc xích ở nhà với công thức và nguyên liệu đơn giản. Thành phẩm xúc xích thơm ngậy vị thịt tươi, vỏ giòn giòn, dai thơm ngon mà không hề có phụ gia hay chất bảo quản.

Muốn làm xúc xích thành công, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm xúc xích

Khoảng 10-12 chiếc xúc xích dài 10cm

- Thịt nạc vai đầu rồng( là phần thịt vai mềm ngon nhất): 8 lạng

- Mỡ phần (lấy luôn phần mỡ gắn liền với phần thịt vai bên trên)

- Lòng non: khoảng 3 lạng

- Bột bắp ( 2 thìa ăn cơm)

- Bột nở - baking power: 1 thìa

- Gia vị: Bột canh, mì chính, tiêu, 2 nhánh tỏi

Cách làm xúc xích

- Sơ chế lòng: Lột bỏ hết phần mỡ. Rửa với muối hạt và giấm trắng cho hết nhớt. - - Dùng 1 củ hành luồn vào trong ruột lòng cho hết phần dịch vàng. Công đọan này khá lâu.

Muốn làm xúc xích thành công, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 2.

- Sau đó cho vòi nước chảy thẳng vào cho sạch. Cuối cùng là đổ giấm trắng vào trong ruột lòng thuôn lại rồi rửa sạch lại. Thành phẩm lòng không còn mùi hôi, ruột hết dịch vàng, không nhớt.

- Thịt ướp gia vị: Súp: 2 thìa cafe, mì chính 1 thìa cafe, tiêu khoảng 15 – 20 phút.

- Xay thịt lần: có thể nhờ xay ở chợ, hoặc về nhà rửa sạch rồi xay bằng máy xay thịt gia đình thật nhuyễn

- Cho phần bột bắp vào thịt. Bột nở hoà cùng xíu nước cho tan, sau đó cho vào hỗn hợp thịt. Sau đó dùng tay bóp đều. Tiếp đến, dùng thìa quết khoảng 20 phút cho thịt dẻo. Hoặc dùng máy đánh trứng đánh tốc độ vừa 20 phút.

- Cho vào ngăn đá 3 giờ để thịt đông xốp

- Cho thịt ra xay lần 2 thật nhuyễn, tỏi bóc đập dập cho xay cùng. Lúc này thấy thịt nhuyễn như giò sống là đạt

Muốn làm xúc xích thành công, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 3.

- Luồn xúc xích: Nhanh và hiệu quả nhất là dùng dụng cụ, khoảng10 phút là xong . Nếu không có có thể dùng vỏ chai, cắt đuôi bỏ đi, luồn đầu lòng vào miệng chai buộc chỉ chặt, đầu còn lại cho xúc xích và dùng thìa dồn. Lưu ý không luồn cănng quá vì khi hấp thịt sẽ nở, luồn quá lỏng thì sẽ bị bở không ngon

- Sau khi luồn xong, chia theo chiều dàu mong muốn, dùng chỉ buộc lại. Rồi lấy 1 chiếc kim chọc chọc lên thân của từng chiếc để thoát hơi khi hấp, tránh bị bục

Muốn làm xúc xích thành công, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 4.

- Cho xúc xích lên nồi hấp. Hấp khoảng 10 phút sau khi nước sôi là được. xúc xích chuyển sang màu trắng là đạt, không cần hấp quá lâu, để lửa vừa. Nếu muốn xúc xích có màu hồng hồng vàng vàng thì có thể trộn thêm ít gấc.

- Sau khi hấp xong thì để nguội, cắt thành từng chiếc cấp đông. Ăn trong 5-7 ngày

Chúc các bạn thành công khi tự làm xúc xích!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Huyền Anh thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem