Trồng rau không cần đất, 1 HTX ở Thủ đô thu lợi đơn lợi kép

Như Yến Thứ ba, ngày 18/10/2022 09:58 AM (GMT+7)
HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn là mô hình tiêu biểu trên địa bàn huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội) về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hoạt động canh tác nông nghiệp của HTX vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường.
Bình luận 0

HTX Đa Tốn đang liên kết với một doanh nghiệp đầu tư xây dựng mô hình trồng rau thủy canh. Hiện, HTX thuê 1ha đất tại thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn đầu tư nhà lưới, kho lạnh, xưởng sơ chế rau... Mô hình sản xuất của HTX nhanh chóng cho thấy thế mạnh của công nghệ trồng rau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường.

Trồng rau không cần đất

Cụ thể, thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng hay được gọi là trồng cây trong nước hoặc trồng cây không cần đất. Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế tối đa mầm bệnh, sinh vật gây hại cây trồng.

Bên cạnh đó, rau được cung cấp chất dinh dưỡng từ bể dinh dưỡng thông qua máy bơm 2 chiều chảy qua hệ thống ống dẫn. Do toàn bộ chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước nên HTX có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho rau. Hơn nữa, cán bộ kỹ thuật có thể can thiệp, loại bỏ các chất gây hại giúp rau không bị tồn dư chất hóa học.

Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn Lê Thanh Phương cho biết, trong điều kiện nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao gấp 2 lần so với sản xuất theo phương pháp thổ canh.

“Lợi đôi đường” từ sản xuất xanh  - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau thủy canh của HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn (huyện Gia Lâm) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Hương Giang

Trung bình mỗi tháng, HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn thu hoạch 5 tấn rau các loại (rau muống, rau cải, rau xà lách...). Toàn bộ nông sản được đưa vào hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp mà HTX đã liên kết. Với giá bán bình quân từ 25.000 - 45.000 đồng/kg, HTX thu về xấp xỉ 1 tỷ đồng/năm.

"Có thể nói, phương pháp thủy canh không phải sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm đến môi trường đất và nước ngầm"- Giám đốc Lê Thanh Phương chia sẻ.

Song song với hệ thống thủy canh, HTX còn kết hợp xây dựng nhà màng. Việc chăm sóc rau trong môi trường khép kín giúp hạn chế tối đa các tác động từ môi trường bên ngoài như nắng hạn, gió bão. 

Hơn nữa, các loại côn trùng, sâu bệnh cũng sẽ không có cơ hội để làm hại các loại rau màu nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, tiết kiệm chi phí, đảm bảo thực phẩm sạch, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đáng nói, trồng rau bằng phương pháp thủy canh cho sản phẩm đồng đều, chất lượng an toàn, rút ngắn thời gian sinh trưởng và tăng hiệu quả sử dụng đất. Trên cùng một đơn vị diện tích, năng suất của rau trồng thủy canh gấp 4 - 5 lần so với rau trồng phương pháp truyền thống.

Trồng rau thủy canh, "lợi cả đôi đường"

"Lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng, hóa chất cấm, không rõ nguồn gốc trong sản xuất, kinh doanh nông sản sẽ gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc không chỉ đối với sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm giảm khả năng tiếp cận thị trường của các mặt hàng nông sản trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Đặc biệt, môi trường sẽ ngày càng bị hủy hoại nghiêm trọng khiến con đường sản xuất ngày càng khó khăn"-ông Phương nhận định.

Giá rau sạch thủy canh của HTX tuy có đắt hơn so với các loại thông thường, nhưng nhờ quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín, không thuốc, không hóa chất và là những giống rau chất lượng nên thu hút được người mua khi đặt trên các kệ hàng.

Nhằm từng bước tạo dựng chỗ đứng và thương hiệu trên thị trường, bên cạnh việc tuân thủ quy trình sản xuất, HTX đã triển khai áp dụng tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm.

Theo Ban giám đốc, mô hình trồng rau thủy canh được TP.Hà Nội đánh giá cao khi là một trong số mô hình kinh tế hợp tác tiêu biểu liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất - tiêu thụ nông sản. Vì vậy, HTX đang tiếp tục hoàn thiện mô hình để nông dân, HTX đến tham quan, học tập, làm cơ sở nhân rộng.

Còn theo đánh giá của ngành nông nghiệp TP.Hà Nội, mô hình trồng rau thủy canh phát triển mạnh những năm gần đây và thu hút được không ít HTX, người dân, doanh nghiệp tham gia thực hiện theo chuỗi. Thực tế sản xuất tại HTX Đa Tốn cho thấy, chi phí đầu tư cho mô hình này không quá cao nhưng hiệu quả về năng suất lại hơn hẳn so với phương pháp trồng rau truyền thống. Bên cạnh đó, mô hình này còn tiết kiệm được nhiều sức lao động, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn đối với môi trường và con người.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem