Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ nhà thầy Trịnh Hồng Quân đến điểm Trường mần non Thành Sơn (xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) khoảng 40 km.
Ngôi trường mầm non nơi thầy Quân giảng dạy chưa có nhà công vụ vì thế thầy, cô ở xa thường đi về trong ngày.
Với đặc thù là vùng núi cao, thời tiết quanh năm lạnh buốt, đồng bào dân tộc Thái (xã Thành Sơn, huyện Bá Thước) chủ yếu làm nương, chăn nuôi và đến mùa vào rừng tìm đào măng rừng về hông hoặc luộc rồi treo lên ăn dần.
Bện cạnh đó, nhiều gia đình còn luộc măng treo lên quanh nhà để bán cho khách có nhu cầu. Tuy nhiên, giá măng rừng năm nay "bán rẻ như cho" nên thu nhập rất thấp.
Thầy Trịnh Hồng Quân tâm sự: "Từ tháng 3/2020, tôi lên Trường mầm non Thành Sơn nhận công tác. Tôi quan sátthấy nhà người dân nào trên đây hồi, trong nhà đều làm măng treo".
"Để giúp người dân tiêu thụ măng treo, ngoài giờ đứng lớp, tôi thường lên mạng Facebook rao bán măng giúp người dân".
"Nếu ai đặt mua, tiện chuyến xe từ trường về nhà vào các buổi chiều hằng ngày là tôi vận chuyển…Bình quân có ngày tôi cũng bán khoảng 100 kg măng treo giúp bà con", thầy Quân nói.
Theo thầy Trịnh Hồng Quân chia sẻ, để làm được món măng treo trước đào được rừng về, loại bỏ các tạp chất, chứ không được rửa nước.
Sau khi làm sạch, các búp măng rừng sẽ được cho vào túi ni lông chuyên đựng thực phẩm và buộc chặt để tránh nước vào.
Tiếp đến hông (đồ lên kiểu như hấp cách thủy) hoặc bỏ cả túi măng buộc kín cho vào nồi lớn luộc lên. Đây là một trong những cách bảo quản măng rừng lâu dài. Trong đó hông măng (đồ măng kiểu như hấp cách thủy) sẽ bảo quản măng treo lâu hơn và giữ hương vị tốt hơn.
Khi măng hông hoặc luộc để nguội thì người dân tiến hành treo túi măng lên cao. Khi nào cần ăn chỉ việc đưa túi măng treo xuống chế biến. Bí quyết này không chỉ bảo quản được măng rừng lâu, mà không làm mất đi vị ngọt của măng.
Được biết, hiện giá bán măng treo đang được đồng bào dân tộc Thái (xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) bán từ 25.000-30.000 đồng/kg.
Măng treo được mua về chế biến các món ăn ngon như: măng treo luộc, nấu canh măng, măng xào…Măng rừng, nhất là loại măng treo của đồng bào dân tộc Thái huyện Bá Thước không chỉ là món ăn giàu hương vị, mà còn rất ngon miệng, đóng góp một lượng chất xơ, kali, mangan và chất chống oxy hóa cho cơ thể.