Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon

Tập Thỏa Thứ năm, ngày 11/04/2024 05:40 AM (GMT+7)
Những ngày này, nhiều ngư dân vùng bãi ngang ven biển huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh tất bật ra khơi từ tờ mờ sáng để đánh bắt sứa biển. Gặp thuận lợi, mỗi chuyến ngư dân đánh bắt được 2-4 tấn “vàng trắng”, sau khi trừ chi vẫn bỏ túi 2-3 triệu đồng.
Bình luận 0

Clip: Ngư dân Hà Tĩnh ra khơi từ tờ mờ sáng đánh bắt con sứa biển ví như “vàng trắng”, mỗi ngày bỏ túi 2-3 triệu đồng.

Mùa khai thác sứa biển bắt đầu từ tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 (âl) hàng năm. Sứa biển được mệnh danh là "vàng trắng" của người ngư dân giúp bà con có nguồn thu lớn mỗi khi vào mùa.

Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon- Ảnh 1.

Ngư dân huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh trúng đậm sứa biển. Ảnh: PV

Ghi nhận PV Dân Việt, tại dọc bờ biển huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) những ngày này từ sáng sớm đến chiều muộn có hàng trăm thuyền ra vào tấp nập, mỗi chuyến đi đánh được hàng tấn sứa biển.

Theo ngư dân địa phương, đây là dịp cao điểm thu hoạch sứa biển, mang về thu nhập cao nên họ gọi loài hải sản này là "vàng trắng". Các ngư dân bắt đầu ra khơi lúc 2-3 giờ sáng, đến khoảng 11 giờ cùng ngày thì cập bến, nếu lượng sứa biển nhiều thì người dân có thể tiếp tục ra khơi để săn "vàng trắng".

Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon- Ảnh 2.

Sau mỗi chuyến ra khơi có thể đánh bắt được từ 2-4 tấn "vàng trắng". Ảnh: PV

Các ngư dân dùng thuyền có công suất từ 28CV đến 32CV, phạm vi đánh bắt cách bờ khoảng từ 1-2 hải lý, đánh bắt thủ công truyền thống bằng bộ lưới có chiều dài khoảng 500-1.000m, chiều rộng khoảng 5m. Mỗi chuyến đi có thể đánh bắt được 2-4 tấn sứa.

Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon- Ảnh 3.

"Vàng trắng" giúp ngư dân Hà Tĩnh có thu nhập khá. Ảnh: PV

Cập bến với sứa biển đầy khoang, ngư dân Hồ Phi Kính (trú thôn Toàn Thắng, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà) vui mừng nói: "Mỗi ngày chúng tôi đánh bắt được từ 2-4 tấn sứa biển (tùy thời điểm), lượng sứa nhiều nên đây là lúc tôi tích cực đánh bắt để kiếm thêm thu nhập. Tuy lượng sứa lớn nhưng đánh bắt đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó, không lo ế hàng. Hoặc người dân có thể chế biến sau đó mang ra chợ bán.

Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon- Ảnh 4.

"Vàng trắng" giúp ngư dân Hồ Phi Kính bỏ túi từ 1-3 triệu sau mỗi chuyến ra khơi. Ảnh: PV

Các cơ sở thu mua với giá từ 1.000 -3.000 đồng/kg (tùy loại), hoặc bán nguyên con với giá giao động từ 30.000-50.000 đồng. Bên cạnh đó, nhiều ngư dân sau khi đi đánh bắt sứa về còn trực tiếp chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi đưa ra bán ở các chợ, các quán hàng với giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg. Trung bình sau mỗi chuyến ra khơi, trừ hết chi phí tôi còn bỏ túi từ 1 đến 3 triệu đồng".

Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon- Ảnh 5.

Người dân dùng cát biển để loại bỏ phần nhớt trên thân sứa. Ảnh: PV

Thường những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh sẽ trực tiếp tham gia đánh bắt còn phụ nữ sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như: xe kéo, thùng xốp, xô chậu, khay nhựa… để nhanh chóng đưa sứa lên bờ. Số sứa này sẽ được xử lý cắt, phân loại, sơ chế ban đầu, rửa sạch qua nước biển. Sau đó chở đến cho các cơ sở thu mua và chế biến hải sản trên địa bàn.

Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon- Ảnh 6.

Bà con phấn khởi bội thu mùa sứa biển. Ảnh: PV

Theo các ngư dân, năm 2024 sản lượng sứa biển thấp hơn cùng thời điểm so với các năm trước. Tuy nhiên, năm nay sứa đẹp, kích thước lớn, bán được giá cao và tiêu thụ thuận lợi hơn.

Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon- Ảnh 7.

Sứa biển được thương lái thu mua tại chỗ với giá cao. Ảnh: PV

Kinh nghiệm 15 năm thu mua sứa của bà con sau đó bán ra thị trường, bà Nguyễn Thị Niên cho biết: "Mỗi ngày cơ sở của chúng tôi thu mua khoảng 30-40 tấn sứa tươi. Sau khi mua, sứa biển tươi xử lý, rửa sạch, đánh, sơ chế ban đầu tại bờ biển. Sau đó, đưa về nhà tiếp tục thực hiện thêm 4-5 công đoạn ngâm, muối, chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi mới đưa đi tiêu thụ tại các đầu mối thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh".

Ra biển Hà Tĩnh vớt hàng tấn "con lùng nhùng" mềm bún bán cho người ta làm vô số món ngon- Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Niên thu mua 30-40 tấn sứa biển mỗi ngày. Ảnh: PV

Nhiều năm nay, sứa biển tươi được đánh bắt và chế biến ở các xã vùng bãi ngang ven biển huyện Thạch Hà đã trở thành đặc sản, tạo được thương hiệu chất lượng thơm ngon, giòn, dai nên nhiều khách hàng trong và ngoài địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ưa chuộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem