Nấu giả cầy muốn thơm ngon, đậm đà đừng bỏ qua bước này

Thu Huong Vu Thứ hai, ngày 19/12/2022 08:21 AM (GMT+7)
Vào những ngày mưa hay tiết trời se lạnh, bạn có thể nấu giả cầy để bữa cơm gia đình thêm thêm ấm áp
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu giả cầy ngon tuyệt, thích hợp thưởng thức trong mùa đông lạnh giá.

Giò heo nấu giả cầy là nét ẩm thực độc đáo của vùng Bắc Bộ với hương vị đặc trưng của mắm tôm, riềng, sả hòa quyện cùng chất thịt không ngán của giò heo.

Cách nấu giả cầy thường không có một công thức chuẩn, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Tuy vậy, nếu lần đầu bạn chế biến món ăn này, hãy tham khảo công thức nấu giả cày dưới đây để có được món ăn thơm ngon, chuẩn vị.

Để món giả cầy thơm ngon, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 1.

Nhiều người thích nấu giả cầy thưởng thức trong mùa đông lạnh giá.

Nguyên liệu nấu giả cầy:

Khẩu phần cho nhà 4 người ăn:

- 1 cái móng giò

- 1 cái thịt chân giò (khoảng 7-8 lạng)

- Mắm tôm

- Mẻ

Để món giả cầy thơm ngon, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 2.

Cách nấu giả cầy: Ướp thịt nấu giả cầy trong 1-2 tiếng

- Riềng, sả, hành khô, tỏi

- Nghệ tươi (hoặc bột nghệ) dùng nghệ tươi cho thơm

- Rau ăn kèm: Húng chó, mùi tàu, lá mơ, hành, răm, ngổ, kinh giới, dưa chuột....

- Bún ăn kèm

- Đậu rán ăn kèm: 10 bìa

Để món giả cầy thơm ngon, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 3.

Cách nấu giả cầy: Rau ăn kèm món giả cầy

Sơ chế:

* Thui thịt chân giò, móng giò:

- Thịt chân giò, móng giò heo sát muối hạt rửa sạch

- Cho lên bếp gas với lửa lớn hết cỡ để bì lợn được thơm, giòn hơn (lưu ý: nếu thui bằng rơm sẽ thơm ngon hơn)

- Thịt chân giò, móng giò thui xong thì cạo phần cháy và rửa sạch. Chặt khúc, thái miếng vừa ăn (thái thịt to hơn kho tàu, dầy cỡ khoảng 2 ngón tay)

*1 củ riềng, 2 củ sả, 1 củ nghệ, giã dập hoặc cho vào cối xay xay nhỏ.

* Ướp thịt giả cầy:

- Gia vị ướp: chỗ riềng, sả, nghệ, hành khô đã xay (giã) ở trên + 2 thìa canh mắm tôm + 2 thìa canh mẻ + 1 thìa canh bột canh + ½ thìa mì chính + 1 thìa canh nước mắm.

- Trộn đều và ướp 1-2 tiếng.

Cách nấu giả cầy:

- Bắc nồi lên bếp. Làm nóng nồi. Cho xíu mỡ lợn (dầu ăn) vào nồi phi thơm hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ

- Cho phần thịt chân giò, móng giò đã ướp và nồi xào săn lại. Đảo đều tầm 10 phút với lửa to cho săn thịt và ngấm gia vị.

- Đổ 1.5 lít nước vào nồi (thấy xâm xấp mặt thịt là được). Đun sôi và vặn nhỏ lửa.

- Nấu lửa vừa tầm 15 phút cho móng và thịt ngấm, mềm (còn giữ độ giòn của thịt).

- Đến khi nồi nước sệt sệt lại, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp cho hành, rau răm thái nhỏ lên trên.

Để món giả cầy thơm ngon, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 4.

Cách nấu giả cầy: Ăn kèm đậu rán chấm mắm tôm cũng rất hợp vị

Trình bày và thưởng thức

- Múc giả cầy ra tô, ăn nóng cùng bún (cơm)và các loại rau ăn kèm: Húng chó, mùi tàu, lá mơ, hành, răm, ngổ, kinh giới, dưa chuột....

- Có thể chiên thêm 1 đĩa đậu rán + pha 1 bát mắm tôm nhỏ ăn cùng mẹt bún giả cầy cho bữa ăn thêm phong phú.

+ Pha mắm tôm: 1 thìa canh mắm tôm + 1 thìa canh đường + ½ thìa canh giấm + 1/2 quả chanh ( hoặc 2 quả quất) + thìa canh dầu nóng vừa rán đậu + ớt tươi. Đánh bông bát mắm tôm trước khi ăn.

Chúc các bạn thành công và nấu cho gia đình một bữa giả cầy thơm ngon!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Huong Vu thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem