Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất

Thứ bảy, ngày 29/10/2022 15:46 PM (GMT+7)
Chỉ cần thêm loại gia vị này, món thịt hầm/kho của bạn sẽ nhanh chóng mềm nhừ mà không cần dùng tới nồi áp suất.
Bình luận 0

Muốn hầm thịt nhanh chín lại mềm, nhừ, các chị em thường sử dụng nồi áp suất. Tuy nhiên, giá trị của chiếc nồi này khá cao do đó không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu. Vậy nếu trong nhà không có sẵn nồi áp suất phải làm sao?

Theo đầu bếp lâu năm, để hầm thịt, hầm xương nhanh mềm nhừ thì có 3 bí kíp:

Không dùng nước lạnh

Nước nóng là giải pháp hữu hiệu giúp thịt nhanh nhừ, nhanh chín. Hơn thế, nhiệt độ cao của nước sẽ giúp cho các protein trên bề mặt thịt đông lại, tránh tình trạng axit amin bị mất đi.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 1.

Cho đường khi hầm thịt sẽ nhanh dừ

Thêm đường khi hầm thịt

Có thể bạn chưa biết, cùng với giấm ăn thì đường cũng là loại gia vị giúp thịt mềm nhanh và đậm đà.

Cách làm như sau, khi hầm thịt, ngoài các gia vị mắm, muối, nước tương, bạn hãy nêm thêm ½ - 1 thìa đường trắng hoặc đường phèn.

Đường sẽ ngấm vào các thớ thịt giúp thịt nhanh mềm, đậm đà và vẫn giữ được hương vị của món ăn.

Hầm thịt chung với rau củ

Theo các đầu bếp lâu năm, rau củ là một trong những tác nhân giúp cho thịt nhanh nhừ hơn rất nhiều đấy. Một số loại như: Khoai tây, dứa, cà rốt khi thêm vào nồi hầm sẽ làm cho thịt/xương nhanh nhừ hơn.

Ngoài ra, gia vị là sả, gừng cũng kích thích giúp thực phẩm mềm nhanh hơn so với không dùng.

Tham khảo công thức làm món bò hầm khoai tây cà rốt mềm thơm ngay sau đây:

Nguyên liệu bò hầm khoai tây

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 2.

- Bắp bò: 750g

- Khoai tây: 2 - 3 củ

- Tỏi: 1 củ

- Quế

- Cà rốt: 1 củ

- Gừng: 1 nhánh nhỏ

- Hoa hồi: 2 cánh

- Lá nguyệt quế

- Dầu ăn

- Rượu nấu ăn

- Xì dầu

- Muối ăn

- Đường trắng

- Tỏi tươi

* Mẹo hay:

Khi làm món bò hầm, bạn nên chọn thịt bò có gân như bắp bò hoặc thăn bò sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Cách làm bò hầm cà rốt khoai tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bắp bò đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ hết phần máu thừa cùng chất bẩn bên trong.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 3.

- Thái thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn.

- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng.

- Gừng cạo vỏ thái lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bước 2: Làm sạch thịt bò

Thịt bò có mùi đặc trưng vì thế để khử bớt mùi này, bạn cần chần sơ thịt. Cách làm như sau, bắc nồi nước sạch lên bếp rồi đun sôi.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 4.

Thả phần thịt bò đã thái vào chần sơ sau đó vớt ra bát nước lạnh. Rửa sạch thịt bò một lần nữa là có thể đem đi chế biến.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 5.

Bước 3: Xào thịt bò

- Bắc nồi sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng sau đó cho gừng, tỏi, hồi, quế vào phi thơm.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 6.

- Trút phần thịt bò đã được làm sạch ở bước 3 vào và xào chín.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 7.

- Khi thịt bò săn lại, bạn thêm 1 thìa rượu nấu ăn cùng 1 thìa xì dầu vào, đảo đều lên cho ngấm.

Bước 4: Hầm thịt

- Thịt bò đã săn lại thì bạn cho vào đây 1 bát nước ấm cùng vài lá nguyệt quế và 1 chút đường phèn.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 8.

- Cho nước ngập mặt thịt rồi đậy vung hầm chừng 30 phút.

Lưu ý, vì không sử dụng nồi áp suất nên lượng nước bạn thêm phải đủ để thịt bò chín mềm.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 9.

Tuyệt đối không thêm nước vào giữa chừng vì như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Bước 5: Thêm khoai tây và cà rốt

- Kiểm tra thấy thịt bò chín mềm thì bạn thêm cà rốt, khoai tây đã thái sẵn vào.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 10.

- Nêm thêm 1 chút muối sau đó vặn lửa vừa, đun thêm 10 phút nữa.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 11.

Bước 6: Hoàn thành

- Khi nồi thịt bò đã chín mềm và gần cạn nước thì bạn cho lá tỏi tươi vào. Đảo thêm vài lần cho lá tỏi chín thì tắt bếp.

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 12.

- Múc thịt bò, khoai tây, cà rốt ra bát rồi thưởng thức cùng cơm nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất - Ảnh 13.

Món thịt bò hầm khoai tây cà rốt này cực kỳ ngon. Thịt bò sau khi chế biến phải mềm, thơm, đậm vị mà không bị nát. Phần khoai tây, cà rốt chín mềm. Nước sốt đậm đà không bị gây mùi bò.

Lưu ý khi hầm thịt, hầm xương:

Để có những món thịt/xương hầm ngon, bạn nên:

- Ướp thịt trước khi đem hầm để giúp thịt mềm, đậm đà.

- Xào hoặc nướng sơ qua thịt sẽ giúp cho mặt thịt săn lại tăng thêm hương vị cho món ăn.

- Hầm thịt/xương trong thời gian đủ dài để thịt chín mềm. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất nếu đang cần một món hầm trong thời gian ngắn.

- Nên thái thịt thành các miếng vuông có độ lớn vừa ăn. Tránh thái thịt quá nhỏ, quá mỏng vì như thế thịt khi chín dễ khô, dai và bã, không giữ được vị ngọt thơm.

- Lựa chọn nồi gang, gốm hoặc thép không gỉ để món hầm ngon nhất.

- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nên vặn ngọn lửa vừa không quá to để thịt và rau củ chín từ từ. 



Đặng Giang (Thời báo văn học nghệ thuật )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem