Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh vừa ngon ngọt vừa thanh mát

Thanh Thoa Thứ ba, ngày 16/05/2023 08:26 AM (GMT+7)
Những ngày hè nóng bức với thời tiết nóng nực khó chịu, những món canh mùa hè giải nhiệt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để mâm cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn.
Bình luận 0

Canh thì có rất nhiều tuy nhiên món canh vừa ngon vừa giúp giải nhiệt, vừa ngon vừa mát thì không phải ai cũng biết. Dân Việt sẽ giới thiệu 4 món canh sau đây:

1. Món canh cải bẹ xanh nấu cá rô

Nguyên liệu:

- Rau cải: 1 bó

- Gừng: 1 nhánh nhỏ

- Hành tím, hành lá

- Cá rô

- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh vừa ngon ngọt vừa thanh mát - Ảnh 1.

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá rô đánh vẩy, chặt vây, móc bỏ ruột rồi rửa sạch. Lúc rửa cá dùng muối để chà xung quanh cá giúp khử mùi tanh của cá.

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi.

- Rau cải cắt bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Luộc cá

- Chuẩn bị một nồi nước cho cá vào, đun sôi cho vào vài lát gừng và tép hành, đun đến khi nước sôi và cá vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc lọc ra rây để nấu canh.

Bước 3: Lọc xương cá

Bỏ cá ra, gỡ xương và thịt ra riêng. Cần phải nhặt thật kỹ xương cá vì nếu ăn phải xương rất dễ bị hóc.

Bước 4: Nấu canh

- Đặt chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn đun cho chảo nóng, tiếp theo cho hành băm và phi cho thơm mới cho phần cá đã lóc xương vào, lần lượt cho bột ngọt, hạt nêm vào nêm nếm cho vừa miệng sau đó đảo đều lên và nhắc xuống bếp.

- Tiếp theo đặt nồi nước luộc cá đã chuẩn bị ở bước 2 lên bếp, thả gừng đã cắt sợi vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi lên, thả phần thịt cá cùng rau cải vào. Tiếp tục đun đến khi rau chín và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp (khoảng 3-4 phút).

2. Món canh chua cá dìa

Nguyên liệu:

- Cá dìa: 0.5 kg ( hoặc cá basa, cá điêu hồng)

- Thơm: 1/4 quả

- Cà chua: 2 quả

- Bạc hà

- Giá

- Me: 1 vắt nhỏ

- Tỏi, ớt, rau om, ngò gai

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh vừa ngon ngọt vừa thanh mát - Ảnh 2.

Cách nấu:

- Cá dìa mua về làm sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

- Tỏi băm nhỏ. Ớt sừng thái miếng nhỏ.

- Rau om, ngò gai thái nhỏ.

- Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

- Bạc hà tướt vỏ, rửa sạch, thái lát

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm và vớt ra.

- Đun sôi một lượng nước vừa ăn, cho cà chua, thơm, bạc hà vào nấu cho sôi lên.

- Cho nước nóng vào me dằm nát lọc lấy nước cốt bỏ bã, lấy nước me đổ vào nồi, khuấy đều.

- Tiếp theo cho cá vào đun sôi cá trong khoảng 10 phút, sau đó thả giá, rau om, ngò gai vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng múc canh ra tô, thêm vài lát ớt và tỏi phi thơm lên trên. 

3. Món canh mướp hương nấu nấm

Nguyên liệu:

- 1 quả mướp hương

- 200gr nấm

- Hành lá thái nhỏ

- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường.

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh vừa ngon ngọt vừa thanh mát - Ảnh 3.

 Cách làm:

Bước 1: Mướp hương bào vỏ, rửa sạch thái lát chéo; Nấm cắt góc, rửa sạch

Bước 2: Cho nồi lên bếp với lượng nước vừa ăn. Khi nước sôi cho nấm hương vào đun sôi khoảng 3 phút. 

Bước 3: Thêm mướp vào đun đến khi mướp chuyển màu hơi trong.

Bước 4: Nêm gia vị cho vừa ăn rồi thêm hành lá vào và tắt bếp.

4. Món canh rau củ chay

Nguyên liệu:

- Cà rốt: 50gr

- Nấm : 20gr

- Bắp Mỹ: 1 trái

- Rau cải

- Gia vị: hạt nêm chay, bột ngọt

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh vừa ngon ngọt vừa thanh mát - Ảnh 4.

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cho đẹp rồi cắt khoanh tròn

- Nấm cắt chân, rửa sạch với nước

- Rau cải rửa sạch, cắt khúc

- Bắp Mỹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

Bước 2:

- Đun sôi nước (khoảng 1 lít nước), sau đó cho bắp Mỹ vào nồi đun cho chín.

- Tiếp đến cho cà rốt vào đun sôi. Đợi cà rốt mềm thì cho cải và nấm vào. Đun khoảng 3 phút cho chín.

- Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp 

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Thoa thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem