Dân nhậu lùng sục tìm mua mực xà khổng lồ

22/03/2020 06:39 GMT+7
Trên các trang chợ mạng chuyên về hải sản, mực xà đại dương gần đây bỗng nhiên sốt và được nhiều người tìm mua bởi "độc, lạ", mà giá cũng chỉ xấp xỉ 100 ngàn/kg.


Mực xà hay còn gọi là mực ma, là loài nhuyễn thể chân đầu thuộc ngành động vật thân mềm phân bố ở một số địa phương duyên hải miền Trung Việt Nam như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… và có nhiều ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Đuôi mực xà có màu đen sậm, dày, xòe to như đuôi cá. Mực xà sau khi phơi khô có vị hơi đắng, không ngon, ngọt và mềm như loại mực khô thông thường, mực xà ăn được, nhưng không ngon nên ít dùng.

Đúng như tên gọi, mực xà đại dương có kích thước rất lớn, nhưng giá lại rẻ hơn so với các loại hải sản có kích thước "khủng" khác.

Bởi vậy mà gần đây, nhiều người đang săn lùng loại mực này. Theo một lời quảng cáo trên chợ hải sản Hà Nội: "Đây là mực sống dưới đáy đại dương, có thân hình to và màu sắc xấu xí. Vậy nên giá thành rẻ hơn so với loại mực ống. Mực xà đang vào mùa nên rất nhiều. Mực được câu bằng máy, khi lên thuyền sẽ được cấp đông gửi về đất liền. Mực nướng, chiên, xào ăn rất ngon."

Dân nhậu lùng sục tìm mua mực xà khổng lồ  - Ảnh 2.

Quảng cáo trên mạng với giá 90 nghìn đồng/kg, nhưng kỳ thực giá bán hiện tại chỉ khoảng 55 nghìn đồng/kg.

Anh Thành - người chuyên bán hải sản ở Hà Nội trước đây đa phần chỉ bán lẻ vài con một tuần do khách ít biết. Nhưng hai tháng nay, lượng hàng về nhiều anh đẩy mạnh các đầu mối sỉ thì được khách ủng hộ nhiệt tình.

Dân nhậu lùng sục tìm mua mực xà khổng lồ  - Ảnh 3.

Mực xà đại dương có thể to bằng cổ tay người lớn

Một thực khách sành ăn cho rằng, thịt của mực xà nhạt hơn các loại khác nhưng nếu ướp tẩm đúng cách thì rất ngon. Trước đây, thương lái toàn bán cho Trung Quốc, nay dịch bệnh hàng hóa không lưu thông loại này mới được bán phổ biến trong nước nhiều hơn.

Theo chị Ngọc, một người kinh doanh hải sản online, thì lý do có thể là vì, dân buôn Trung Quốc trước đây thường thu mua mực này về làm sạch và tẩm ướp nhiều gia vị rồi làm món nướng bán hè phố. Nhưng nay do dịch Covid-19 nên hàng hoá không lưu thông được nên mới được bán nhiều trong nước.  Dân thấy lạ nên liền lùng sục tìm mua.

 Theo lãnh đạo Hiệp hội Chế Biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, loại này không nằm trong danh mục xuất khẩu thủy hải sản của hội. Trước đây người đi biển ít đánh bắt loại mực này nhưng gần đây lại trở nên phổ biến. Vị này dự đoán, có thể nhiều người nhập khẩu từ các vùng biển nước ngoài về bán.

 

Mai Trang
Cùng chuyên mục