Bí quyết nấu xôi cá rô đồng dẻo ngon, béo ngậy

Lan Chi Thứ năm, ngày 21/07/2022 08:19 AM (GMT+7)
Với cách nấu xôi cá rô này, bạn sẽ được thưởng thức món ăn dẻo thơm, béo ngậy, cùng cá rô đồng thơm ngọt, hấp dẫn.
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách nấu xôi cá rô đồng ngon tuyệt.

Xôi cá rô là món ăn được kết hợp hài hòa của gạo nếp dẻo thơm và cá rô đồng béo ngậy. Với hương vị thơm ngon độc đáo, món xôi cá rô đồng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Thưởng thức một bát xôi cá rô đồng vào buổi sáng là bữa ăn dinh dưỡng cho cả gia đìn. Để có thành phẩm như ý, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:

Bí quyết nấu xôi cá rô đồng dẻo ngon, béo ngậy - Ảnh 1.

Cách nấu xôi cá rô: Món ăn sáng hấp dẫn

Cách nấu xôi cá rô:

1.Nấu xôi

- Ngâm gạo từ 6 – 8 tiếng bằng nước lạnh, còn nếu ai không có thời gian có thể ngâm bằng nước ấm trong thời gian ngắn hơn.

- Sau khi ngâm gạo xong thì chắt bỏ hết nước, sau đó cho thêm 1 chút muối, xóc đều gạo lên để khi hấp không bị quá nhạt.

- Đun sôi nước thì đổ gạo vào chõ để đồ xôi. Đồ lần 1 trong 15 phút sau đó bắc ra, cho thêm 1 chút mỡ hành vào đảo đều (phần này sẽ giúp làm hạt xôi được bóng và mềm, dẻo, nhớ làm khi xôi còn ấm).

- Sau đó lại cho lên bếp đồ lại thêm tầm 10-15 phút nữa là xôi chín, ăn mềm, dẻo, có chút mùi thơm của mỡ heo.

Bí quyết nấu xôi cá rô đồng dẻo ngon, béo ngậy - Ảnh 2.

Cách nấu xôi cá rô: Nhớ ngâm gạo 6-8 tiếng trước khi đồ xôi

2. Làm ruốc cá rô

- Cá rô mua về làm sạch, bỏ vây để ráo nước. Đun một nồi nước cho thêm gừng đập dập vào cho thơm. Phải chờ nước sôi thì mới thả cá vào luộc nếu không cá sẽ bị tanh và không thơm. Tầm 3-4 phút là cá chín rồi.

- Vớt cá ra, bắt đầu gỡ nhỏ thịt và bỏ xương cá Nhớ nhặt kỹ phần xương cá để khi ăn được ngon hơn mà không lo bị hóc.

- Sau khi loại bỏ hết xương, cho cá lên bếp để đảo, cho thêm gia vị, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm vừa ăn. Phần cá này sau khi sao đều sẽ rắc lên trên xôi để ăn kèm nên đừng nêm gia vị nhạt quá. Sao cá cho khô giống như khi làm ruốc thịt heo, khi nào cá khô lại thì tắt bếp.

Bí quyết nấu xôi cá rô đồng dẻo ngon, béo ngậy - Ảnh 3.

Cách nấu xôi cá rô: cá chỉ luộc chín tới trong 3-4 phút

3. Làm hành phi và tóp mỡ

- Cho mỡ heo lên bếp đun cho chảy mỡ ra đến khi vàng đều thì vớt ra bát con. Em thích đậm đà nên thường cho thêm 1 chút muối hồng, xóc đều lên được.

- Hành phi: Hành thái xong thì bỏ vào tủ lạnh (cho vào ngăn đá tầm 30 phút sau đó mang ra phi). Hành sau khi bỏ tủ sẽ khô và lạnh hơn, nên khi đem chiên cũng khó bị cháy hơn. Khi hành bắt đầu vàng nhạt thì tắt bếp và vớt ra ngay.

Bí quyết nấu xôi cá rô đồng dẻo ngon, béo ngậy - Ảnh 4.

Cách nấu xôi cá rô: Hành khô phi xong bỏ ngăn đá 30 phút sẽ giòn hơn

*Trình bày: Lấy xôi ra dĩa, hạt xôi căng mọng, mẩy mông nẩy rưới thêm chút mỡ hành. Rắc thêm ruốc cá rô lên, ăn bao nhiêu cho bấy nhiêu cho đỡ bị ỉu. Thêm 1 chút tóp mỡ, thêm 1 chút hành phi rất ngon mà không bị ngấy

Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi cá rô này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lan Chi thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem