Ăn mộc nhĩ có thực sự phòng chống ung thư?

Nhật Hà (Theo Dr. Axe) Chủ nhật, ngày 13/03/2022 13:30 PM (GMT+7)
Từ xưa, mộc nhĩ không chỉ là nguyên liệu trong các món ăn bởi hương vị thơm ngon và độ giòn. Trong đông y, mộc nhĩ còn là một vị thuốc quý với nhiều công năng chữa bệnh, giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện sức khoẻ tim mạch, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư …
Bình luận 0

Mộc nhĩ còn có tên gọi khác là nấm tai gỗ, nấm tai mèo (tên khoa học là Auricularia auricula-judae), là loại nấm mọc ở thân gỗ mục, mang màu nâu nhạt, và có hình dạng giống chiếc tai mèo.

Mộc nhĩ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp chúng ta sống khỏe mỗi ngày bởi chúng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như đồng, axit pantothenic, selen và riboflavin.

Dưới đây là 5 lợi ích không ngờ mà mộc nhĩ mang lại cho sức khoẻ con người.

Mộc nhĩ cải thiện sức khoẻ tim mạch, tăng khả năng miễn dịch và hơn thế nữa - Ảnh 1.

Mộc nhĩ tuy nhỏ nhưng mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khoẻ như ngăn chặn tế bào ung thư, nạp chất chống oxy hoá và chống lại sự phát triển của vi khuẩn. Ảnh: Dr.Axe

 Có thể giúp ngăn chặn tế bào ung thư

 Nấm khô có các chất chống oxy hoá, có khả năng chống lại bệnh tật.

Một nghiên cứu cho rằng chiết xuất mộc nhĩ khô có thể giúp chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm được thực hiện bởi Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc, cho biết thêm chiết xuất mộc nhĩ có khả năng tiêu diệt các tế bào khối u của phổi, xương và dạ dày. Tuy nhiên, cần thêm những nghiên cứu sâu hơn để đánh giá xem liệu mộc nhĩ có thể có tác động có lợi đến sự phát triển tế bào ung thư ở người hay không.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Mộc nhĩ có đặc tính giảm lipid máu mạnh, có thể giúp giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát và bảo vệ chống lại bệnh tim.

Theo một công bố trên Mycobiology, việc sử dụng chiết xuất mộc nhĩ cho chuột đã dẫn tới việc giảm đáng kể mức độ chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL. Nó cũng làm giảm 40% chỉ số sinh xơ vữa, đây là một biện pháp được sử dụng để dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim và sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Nạp chất chống oxy hóa để sống khỏe mỗi ngày

Mộc nhĩ chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol. Điều đó có thể có lợi sức khỏe tổng thể. Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do và bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương do quá trình oxy hóa.

Chất chống oxy hóa cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe, chúng có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Mộc nhĩ không chỉ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, mà còn có đặc tính kháng khuẩn mạnh có thể giúp ngăn ngừa một số chủng vi khuẩn. Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2015 trên Tạp chí Quốc tế về nấm dược liệu đã phát hiện ra rằng mộc nhĩ có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Staphylococcus aureus, hai loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở người.

 Nguồn cung cấp đồng tốt

Mộc nhĩ tuy nhỏ nhưng là nguồn cung cấp đồng đặc biệt tốt, đồng không chỉ quan trọng đối với sự trao đổi chất sắt mà còn cần thiết cho sức khỏe tim mạch, chức năng phổi và hơn thế nữa. Nếu cơ thể con người thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng như tiêu chảy, suy giảm khả năng miễn dịch, xương yếu, tổn thương thần kinh, thiếu máu và các vấn đề về tim.

Mộc nhĩ cải thiện sức khoẻ tim mạch, tăng khả năng miễn dịch và hơn thế nữa - Ảnh 2.

Có thể thêm mộc nhĩ vào các món xào, món nấu, súp để món ăn được hấp dẫn và ngon hơn, hoặc có thể làm salad từ nấm. Ảnh: Istock

Tác dụng phụ của mộc nhĩ

Hầu hết các loại nấm đen đều an toàn và lành mạnh, có thể ăn được, bởi chúng bổ sung dưỡng chất vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, phải thực hiện đúng vệ sinh an toàn thực phẩm và làm sạch mộc nhĩ trước khi tiêu thụ.

Ngoài ra, những người bị dị ứng không nên ăn mộc nhĩ để tránh các triệu chứng dị ứng thực phẩm như buồn nôn, ngứa, sưng tấy và nổi mề đay.

Mộc nhĩ có thể hoạt động như một chất chống đông máu và ngăn máu đông lại. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu như thuốc warfarin hoặc coumadin tránh tác dụng không mong muốn ở loại thuốc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem