Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Táo bón là bệnh thường gặp ở mọi độ tuổi do phân di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa. Một số nguyên nhân gây táo bón có thể bao gồm: Ăn không đủ chất xơ, không uống đủ nước, tuổi già, mang thai, căng thẳng, tình trạng tiêu hóa, thuốc,... Vì thế hãy bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ để làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột, nhưng hãy nhớ tăng lượng chất xơ vào chế độ ăn một cách từ từ theo thời gian.
Mận khô
Mận khô chứa nhiều vitamin, sorbitol, khoáng chất có tác dụng nhuận tràng, tăng số lượng chất lỏng bên trong ruột và hỗ trợ làm mềm phân. Dùng mận khô chữa táo bón là phương thuốc truyền thống đơn giản và khá an toàn.
Tuy nhiên, cách chữa này thích hợp với chứng táo bón nhẹ và chưa gây ra biến chứng (nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe,…).
Táo
Táo giàu chất xơ, bao gồm pectin được vi khuẩn lên men nhanh chóng để tạo thành các axit béo chuỗi ngắn hút nước vào ruột kết, làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển đường ruột.
Kiwi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn kiwi có số lần đi ngoài tăng lên so với nhóm ít ăn loại quả này. Chất xơ dồi dào và enzym actinidin có trong kiwi được cho là có lợi cho nhu động ruột.
Atisô /rau diếp xoăn
Atiso và rau diếp xoăn giàu inulin, một chất xơ hòa tan chứa prebiotic giúp hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn trong hệ vi sinh vật. Inulin đã được chứng minh là làm giảm táo bón, giảm thời gian vận chuyển của ruột.
Hạt Chia
Hạt Chia giàu chất xơ, chúng tạo thành gel trong nước có thể giúp làm mềm phân và giúp đi ngoài dễ dàng hơn.