2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân

Yên Nhiên Chủ nhật, ngày 09/04/2023 08:19 AM (GMT+7)
Hai loại rau rất quen thuộc với người nông dân, ngày xưa đói kém, thiếu thốn mới ăn nhưng giờ đều thành món ngon quen thuộc, thậm chí khó kiếm.
Bình luận 0

Rau sam là loại rau vốn mọc hoang ngoài ruộng, ngày xưa thiếu rau mọi người mới nhặt nhanh về ăn. Còn rau lang cũng là loại rau rẻ tiền, thường được cắt cho lợn ăn. 

Tuy nhiên, ngày nay, hai loại rau này được coi là "món ăn trường sinh" vì nhiều chất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. 

Rau sam là nguyên liệu thực phẩm có cùng nguồn gốc với thuốc và thực phẩm, có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt, từ xa xưa đã được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên, còn có tác dụng hạ cholesterol, phòng ngừa các bệnh tim mạch. 

2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân - Ảnh 1.

Rau khoai lang là loại rau nhiều chất bổ dưỡng còn được coi là "nhân sâm trường thọ"

Lá khoai lang được mệnh danh là "nữ hoàng rau", ngoài ra còn được coi là "nhân sâm" trong mắt mọi người, có thể hạ đường huyết, giải độc, dưỡng huyết, kháng bệnh. có tác dụng điều trị nhất định đối với hội chứng mãn kinh.

Tác dụng "trường sinh" của 2 loại rau

Theo Đông y thì rau lang là thảo mộc không độc, có tính bình, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, lợi mật, chữa vàng da,... Y học hiện đại cho rằng rau lang rất nhiều vitamin B6, C, riboflavin,... 

Trong 100g rau lang chứa các chất dinh dưỡng điển hình như: 22kcal năng lượng, 91.8g nước, 2.6g protein, 2.8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các loại khoáng chất như: 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2.7mg sắt,...

2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân - Ảnh 2.

Các bộ phận của loại rau này như thân, lá, nụ hoa đều có thể sử dụng được trừ phần rễ.

Loại rau này giàu chất xơ, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt,  giàu chất diệp lục có khả năng làm sạch máu và loại bỏ bớt độc tố ở trong cơ thể. 

Ăn nhiều rau lang có khả năng phòng ngừa đái tháo đường, chống béo phì, ngừa táo bón. 

Đặc biệt, protein trong loại rau này có khả năng chống lại sự oxy hóa, giúp kéo dài tuổi thọ, giữ gìn nhan sắc cho chị em. 

Còn rau sam có vị chua, không độc, có tính lạnh và giàu giá trị dinh dưỡng. Các bộ phận của cây như thân, lá, nụ hoa đều có thể sử dụng được trừ phần rễ. 

Có thể kể đến một số món ăn thơm ngon từ rau sam như: rau sam xào tỏi tôm, canh rau sam thịt bằm, nộm rau sam... 

Đây không chỉ là một loại thực phẩm dùng để chế biến được nhiều loại thức ăn ngon mà đây còn là một vị thuốc có nhiều công dụng. Có thể dùng rau sam ở dạng tươi hoặc phơi khô, dùng dần. 

2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân - Ảnh 3.

Y học cổ truyền Trung Quốc xem loại rau này sam là một “vị thuốc trường thọ” với công dụng chữa trị được nhiều bệnh.

Theo nghiên cứu, rau sam là một loại cây chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng hữu ích. Cụ thể, loại rau này chứa trên 44 hợp chất bao gồm flavonoid, alkaloid, terenoid, acid hữu cơ,vitamin, khoáng chất và các hợp chất khác.. 

Các loại vitamin và khoáng chất có trong rau như vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin A, acid folic, choline, sắt, magie, natri, canxi, kali, oxalic... Flavonoid được xem là hợp chất chủ yếu và có nhiều tác dụng sinh học nhất của rau sam.

Y học cổ truyền Trung Quốc xem rau sam là một “vị thuốc trường thọ” với công dụng chữa trị được nhiều bệnh. Loại rau này có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng, tốt cho da, cơ và xương, tốt cho tim mạch, Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, hạ đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa. 

2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân - Ảnh 4.

Ngày nay, rau khoai lang bán khá rẻ và phổ biến ở các chợ

Đặc biệt, trong loại rau này giàu vitamin C, E, flavonoid, alkaloid, beta-carotene và glutathione giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự lão hóa.

2 món ngon chế biến từ loại rau này

Nộm rau sam

Cách chế biến: 

- Rau sam loại bỏ gốc, nhặt sạch, ngâm trong nước muối nhạt vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Rau sam mọc ở tự nhiên sẽ bám nhiều bụi bẩn nên khi vệ sinh cần hết sức kiên nhẫn. 

2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân - Ảnh 5.

Rau sam loại bỏ gốc, nhặt sạch, ngâm trong nước muối nhạt vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Sau khi làm sạch, rau sam được luộc trong nước để loại bỏ axit oxalic và một số dư lượng thuốc trừ sâu, khi chần nên cho thêm dầu ăn và muối vào nước. Đây là một mẹo nhỏ, khi chần rau cho thêm chút dầu ăn và muối sẽ giúp rau có màu sắc tươi sáng, ngon miệng hơn.  

- Sau khi chần, vớt rau sam ra vắt sạch nước, cắt thành từng khúc, bày ra đĩa. 

- Chuẩn bị gừng và tỏi băm nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho gừng băm, tỏi và ớt khô vào xào thơm. 

2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân - Ảnh 6.

Nộm rau sam ăn rất thanh mát

- Sau đó đổ trực tiếp rau sam đã chần chín vào, nêm thêm một lượng vừa đủ xì dầu, dầu hào, muối, đường và dầu mè cho vừa ăn. 

- Trộn đều lên bạn sẽ có món nộm rau sam thơm mát, chua ngọt, cay, mặn đủ vị. 

Rau khoai lang xào

Cách chế biến: 

- Rau khoai lang nhặt sạch cho vào chậu, đổ nước vừa đủ để lá khoai lang ngâm hoàn toàn trong nước. Thêm một ít muối ăn và kiềm ăn được, muối có tác dụng khử trùng và khử trùng, kiềm ăn được có thể làm sạch bụi trên bề mặt lá tốt hơn. 

2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân - Ảnh 7.

Rau khoai lang nhặt sạch cho vào chậu, đổ nước vừa đủ để lá khoai lang ngâm hoàn toàn trong nước.

- Khuấy nhẹ cho muối và baking soda tan hết, sau đó cho lá khoai lang vào ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước

- Chần rau khoai lang để loại bỏ axit oxalic và giúp màu sắc đẹp hơn nhưng bản thân rau khoai lang không chứa nhiều axit oxalic nên cũng có thể không cần chần trước khi xào. 

- Chuẩn bị gừng và tỏi băm nhỏ, cho mỡ heo vào nồi. Đây cũng là mẹo nhỏ vì dùng mỡ lợn khi xào rau sẽ thơm ngon hơn. 

2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng, kéo dài thanh xuân - Ảnh 8.

Món rau khoai lang xào không cần xào lâu quá, thông thường xào 2 phút trên lửa lớn là có thể bắc ra khỏi chảo.

- Sau khi dầu bốc khói, cho gừng băm, tỏi, ớt vào xào đến khi dậy mùi thơm. Cho cuống rau khoai lang vào trước và xào trên lửa lớn, khi cuộng rau đã chín tái thì cho lá khoai lang vào xào. Việc tách phần cuống và lá rau ra xào giúp rau chín đều, cuống không bị sượng còn lá không bị nát. 

- Thêm chút mắm, muối và đường vừa ăn, không cần thêm nước. Món rau khoai lang xào không cần xào lâu quá, thông thường xào 2 phút trên lửa lớn là có thể bắc ra khỏi chảo. 

Trên đây là 2 loại rau bổ dưỡng cho sức khỏe, lại rẻ tiền, nếu bạn gặp không nên bỏ qua. 

Hai món ăn "trường sinh" này giúp bạn nhuận tràng, bổ mắt, hạ huyết áp, còn kéo dài thanh xuân, nên phải ăn thường xuyên thôi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem