Trồng cây tiền tỷ: Bí kíp trồng rau cải “thần kỳ”

Phú Lãm Thứ hai, ngày 03/04/2017 19:17 PM (GMT+7)
Là loại rau có giá trị kinh tế cao, nhưng cũng không quá khó để bà con có thể gieo trồng thành công loài rau cải “thần kỳ”: Cải bó xôi, hay còn gọi là cải bina, rau chân vịt.
Bình luận 0

Làm đất và lên luống

Theo sách Kỹ thuật trồng rau sạch Trồng rau ăn lá của PGS. TS Tạ Thu Cúc (NXB Phụ Nữ 2007 ấn bản), rau bina (cải bó xôi hay còn gọi chân vịt) là loại rau ưa ẩm, không chịu ngập úng. Rau phù hợp đất tươi xốp, màu mỡ (độ pH từ 6-8), tưới tiêu thuận lợi; cây có khả năng chịu mặn, không chịu chua. 

img

Cận cảnh rau cải "thần kỳ": Rau bina (bó xôi, chân vịt) (Ảnh: rausachgiadinh.com)

Ưa khí hậu mát, cải bó xôi sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C; sinh trưởng chậm ở 10 độ C; có thể trồng xen dưới những cây cao. Ở nơi khí hậu ôn hòa có thể gieo 4 vụ (mỗi vụ 45-60 ngày tùy giống): Vụ sớm từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10; Chính vụ: trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11; Đông xuân: tháng 12 đến đầu tháng 1; vụ Xuân từ trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2. 

Trước khi gieo trồng rau bó xôi, cần làm đất tơi xốp, bằng phẳng và sạch cỏ. Sau đó, lên luống rộng 1,5m, cao 20cm, rãnh luống 25cm, chiều dài luống tùy địa hình ruộng, vườn sao cho thuận lợi thu hoạch. 

Cứ 1.000m2 canh tác rau cải “thần kỳ”, người trồng cần chuẩn bị 1,5-2 tấn phân hữu cơ hoai mục; 25-30kg phân đạm U rê; 16-20kg Supe Lân; 17-19kg Kali hoặc dùng phân N.P.K tổng hợp. Bón lót toàn bộ phần phân hữu cơ, lân, và 1/3 kali vào rạch luống, hoặc rắc đều trên bề mặt luống. Trộn đều đất với phân bón trước khi gieo hạt. 

Kỹ thuật gieo trồng, chăm bón

Quá trình xử lý hạt giống, cần ngâm từ 3-4 giờ trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh). Hạt vớt ra rửa bằng nước sạch. Chờ khi róc nước đem gieo, cây senhanh mọc, mọc đều và khỏe. Bà con cũng có thể gieo vãi, hoặc gieo hàng. Gieo vãi cho năng suất cao, nhưng khó chăm sóc hơn…

Nếu gieo vãi, người trồng rắc hạt đều trên mặt luống với 8-10g hạt/ m2; sau khi gieo, dùng đất bột lấp kín, lớp đất dày 2-3cm; phủ rơm, rạ ngắn kín mặt luống; khi cây nảy 3-4 lá bắt đầu tỉa dần; để mật độ 50- 60 cây/ m2.

 img

Rau cải bó xôi chứa hoạt chất chống nhiều loại bệnh ung thư, được mệnh danh là loài rau cải "thần kỳ" (Ảnh: IT).

Sau gieo10-15 ngày, tiến hành xới kết hợp diệt cỏ dại. Sau xới lần 10-15 ngày thì vun gốc. Bón thúc lần 1 khi cây mọc được 15 ngày nồng độ 1% (10g đạm hòa tan trong 1 lít nước); sau bón thúc, dùng nước sạch rửa lá. Trung bình 5-7 ngày bón thúc 1 lần; lần bón cuối (tức sau gieo 30 ngày đối với giống có chu kỳ sinh trưởng 45 ngày; sau gieo 40 ngày với giống 60 ngày). Trường hợp gieo theo hàng, rạch hàng sâu 13-15cm, chạy theo chiều dài hoặc chiều rộng của luống. Khoảng cách hàng trung bình 10-12cm; tùy theo giống và mùa vụ. Sau gieo, phủ kín bằng lớp đất dày 2-3cm; ngày tưới 1-2 lần. 

Với gieo hàng, bón phân gồm 2 lần: Lần 1 từ sau gieo 20-25 ngày, lần  2 sau gieo từ 35-40 ngày; nồng độ 1-2% (10-20g kali trong 1 lít nước sạch).

Theo những người có kinh nghiệm trồng rau bó xôi, để phòng trừ sâu bệnh bà con nên thường xuyên khử trùng đất canh tác. Rau bó xôi chủ yếu mắc bệnh đốm lá và virút; sâu xanh, sâu đen. Cần theo dõi sinh trưởng của cây thường xuyên để sớm phát hiện sâu bệnh. Sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn để diệt trừ sâu bệnh. 

imgCảnh thu hoạch rau cải "thần kỳ" ở trang trại có lợi nhuận tiền tỷ/ năm của gia đình ông Nguyễn Văn Thi, ngụ xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: Duy Hậu/ Trang Trại Việt). 

Ông Lê Văn Bụi – Giám đốc HTX Trồng trọt kinh doanh dịch vụ tổng hợp Tầm Xuân (xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang) trồng 0,5ha rau bó xôi, liên tiếp thắng lợi 4 vụ chia sẻ: “Ở miền Bắc một năm có thể trồng được 2 vụ cải bó xôi, đối với những vùng đất có độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển thì có thể trồng quanh năm. Chăm sóc tốt rau cho năng suất 2-2,5kg/ m2; sản lượng 10 tấn/ 0,5ha/ vụ, 1ha cho lãi gần 100 triệu đồng/ vụ”. 

Theo ông Bụi, thường thu hoạch khi cây rau bó xôi có từ 6-8 lá; kích thước lá dài 10-18cm. Sau thu hoạch để nơi thoáng mát; dùng xe lạnh vận chuyển hoặc bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 tuần; có thể đóng gói hoặc phơi khô. Đối với những cây già có quả sẽ cho nguồn hạt đáng kể, dùng làm giống cho những vụ sau…

Quý độc giả cần tư vấn kỹ thuật trồng rau bó xôi có thể liên hệ ông Lê Văn Bụi – Giám đốc HTX Trồng trọt kinh doanh dịch vụ tổng hợp Tầm Xuân (Hà Giang) qua số điện thoại: 0913.073357.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem