Trà lá sen Thanh Xuân được trồng và ướp tỉ mỉ như thế nào để trở thành đồ uống có hương vị độc đáo?

T. Ngọc Thứ ba, ngày 04/07/2023 07:22 AM (GMT+7)
Bằng niềm đam mê sen và trà bất tận, những người con vùng đất cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã sáng tạo và thổi hồn cho trà lá sen những hương vị độc đáo. Với gần 20 công đoạn khác nhau, những người nghệ nhân làm trà giám sát chặt chẽ từng công đoạn để đảm bảo sự đồng bộ về chất lượng của sản phẩm.
Bình luận 0

Từ ngàn xưa nhiều quốc gia trên thế giới đã biết sử dụng lá sen để chế biến thành trà lá sen. Nhưng hiếm có ở đâu có được những điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt như vùng đất cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Dựa trên vùng đất là cánh đồng chiêm trũng nằm sâu trong khe núi vì vậy nguồn nước nơi đây sạch thuần khiết rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sen.

Trà lá sen Thanh Xuân được trồng và ướp tỉ mỉ như thế nào để trở thành đồ uống có hương vị độc đáo? - Ảnh 1.

Trà lá sen Thanh Xuân của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hali group phải trải qua gần 20 công đoạn xử lý khác nhau để tạo ra hương vị độc đáo cho người thưởng thức. Ảnh: N. Tâm

Trà lá sen Thanh Xuân được trồng và ướp tỉ mỉ như thế nào để trở thành đồ uống có hương vị độc đáo? - Ảnh 2.

Sản phẩm trà lá sen Thanh Xuân của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hali group. Ảnh: N, Tâm

Bên cạnh đó, chất đất với độ sâu của bùn vừa phải đã tạo nên những đầm sen có chất lượng lá xanh tốt và sinh trưởng mạnh mẽ. Đó chính là điều kiện thuận lợi nhất để Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hali group (Hali group) có được vùng nguyên liệu dồi dào và đảm bảo về chất lượng để sản xuất được những mẻ trà lá sen mang hàm lượng vi chất rất tốt cho sức khoẻ người dùng.

Hali group là đơn vị tiên phong trong việc sáng tạo nên những sản phẩm trà. Bằng niềm đam mê với những giá trị ẩm thực tinh hoa dân tộc, Hali group luôn cố gắng để giữ gìn và phát huy những giá trị trong từng tép trà Việt với mong muốn đưa hương vị trà Việt bay xa đến những chân trời mới không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. 

Trà lá sen Thanh Xuân được trồng và ướp tỉ mỉ như thế nào để trở thành đồ uống có hương vị độc đáo? - Ảnh 3.

Sen là loại cây đặc biệt với người Việt, nó có mặt trên khắp mọi vùng miền của Việt Nam. Hình ảnh về sen không chỉ tồn tại trong ký ức mỗi người mà còn hiện diện trong mọi mặt của đời sống người Việt. Tất cả các bộ phận của cây sen đều mang lại những giá trị cho cuộc sống con người. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sen được coi là quốc hoa của Việt Nam và một biểu tượng không thể thiếu trong triết lý Phật giáo. 

Giá trị của sen đã làm cho cây sen được trồng ở mọi miền đất nước và gắn liền với tâm thức người Việt. Mỗi vùng miền đều có thể khai thác sen theo nhiều hướng khác nhau: Sen có thể phục vụ cho mục đích du lịch và thưởng ngoạn. Sen được ứng dụng cho ẩm thực nhưng để tìm được một hướng đi mới cho sen quả thực không phải là điều dễ dàng. 

Trà lá sen Thanh Xuân được trồng và ướp tỉ mỉ như thế nào để trở thành đồ uống có hương vị độc đáo? - Ảnh 4.

Chế biến trà lá sen.

Trải qua biết bao những khó khăn, gian nan thử thách từ những ngày đầu tiên phải cải tạo đất để phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây sen đến việc gieo những mầm sen đầu tiên, theo dõi từng chiếc lá mọc lên, đến khi đầm sen sinh sôi phát triển và hành trình mang lá sen đi khắp nơi để tìm ra được phương pháp sản xuất trà là hành trình gần 10 năm lăn lộn với sen của ban lãnh đão công ty Hali group.

Bằng niềm đam mê sen và trà bất tận, những người con vùng đất cố đô Hoa Lư đã sáng tạo và thổi hồn cho trà lá sen những hương vị độc đáo để mỗi khi thưởng thức lại đưa con người đến chân trời của sự an nhiên, tự tại, thanh tịnh trước những bể dâu trong cuộc sống.

Giá trị của mỗi gam trà lá sen là sự cộng hưởng  từ sự tâm huyết, đam mê của những người yêu sen Hoa Lư và khát khao mong muốn đưa hương trà lá sen bay xa đến mọi miền Tổ quốc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem