Ra mắt Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam

Huy Hoàng Thứ ba, ngày 26/03/2024 12:32 PM (GMT+7)
Sáng 26/3, tại Hà Nội, Đại hội Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029 đã diễn ra với mục tiêu nâng cao chất lượng nghề bếp, lan toả tinh hoa ẩm thực Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành "Bếp ăn của Thế giới", góp phần vào sự tăng trưởng của du lịch.
Bình luận 0
Ra mắt Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam- Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam lên tặng lẵng hoa chúc mừng Đại Hội và Ban chấp hành Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ra mắt Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Thường Quân - Trưởng ban tổ chức cho biết: "Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, mỗi năm nhu cầu nhân lực của ngành cần bổ sung khoảng 40.000 lao động, trong đó nghề bếp chiếm từ 8-10%. Tuy nhiên mỗi năm chỉ có khoảng 15.000 lao động được đào tạo và cung cấp cho thị trường. 

Thống kê gần đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống từ quy mô nhỏ đến lớn bao gồm cả các cửa hàng thức ăn nhanh, quán cà phê, quán bar/pub. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% trên tổng số lao động nghề bếp được đào tạo một cách bài bản. Còn tại phần lớn các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4,5 sao, vị trí tổng bếp trưởng đều do người nước ngoài phụ trách. Điều này cũng là rào cản để ẩm thực Việt Nam được lan tỏa và hội nhập ẩm thực thế giới.

Từ số liệu trên cho thấy nhu cầu và cơ hội nghề bếp tại Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, năng lực tuyển dụng và đào tạo đang có khoảng cách rất xa so với nhu cầu của xã hội. Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Dạy nghề và việc làm đầu bếp Việt Nam vào thời điểm này là đòi hỏi cấp thiết.

Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu việc ra đời một tổ chức xã hội nghề nghiệp chính thức của những đầu bếp chuyên nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dạy nghề, việc làm đầu bếp hoặc có liên quan đến nghề bếp trên cả nước, từng bước nâng tầm chất lượng đội ngũ bếp, mở ra cơ hội cho nghề bếp Việt Nam được lan toả và hội nhập quốc tế với khu vực và thế giới".

Ra mắt Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam- Ảnh 2.

Đại biểu tham dự Đại hội Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029. (Ảnh: Huy Hoàng)

Theo đó, Đại hội Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029 đã bầu ra 35 thành viên ban chấp hành trong đó ông Nguyễn Thường Quân là Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam. Giữ chức vụ phó Chủ tịch Hiệp hội gồm ông Lê Đình Chiến - nguyên Giám đốc điều hành Buffalo Tours, phó TGĐ liên công ty liên doanh Intrepid Travel, nguyên Tổng thư ký Hiệp hội Lữ hành Việt Nam; ông Nguyễn Sỹ Chí - Phó Giám đốc công ty cổ phần Năng lượng tái tạo, Giám đốc dự án điện gió Cầu Đất, chuyên gia phát triển dự án, chuyên gia hợp tác đào tạo và ông Trần Hữu Vũ - Bếp trưởng điều hành Crystal Palace (TPHCM).

Ra mắt Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam- Ảnh 3.

Đại hội Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029. (Ảnh: Huy Hoàng)

Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam được thành lập nhằm thúc đẩy nghề bếp phát triển mạnh mẽ, nâng cao vai trò của nghề bếp trong dịch vụ du lịch; nâng cao vị thế của ẩm thực Việt Nam trên thế giới, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch.

Đẩy mạnh cả về chất và lượng trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành bếp; kết nối hiệu quả giữa cơ sở đào tạo, đơn vị sử dụng lao động, lao động nghề bếp và liên quan đến nghề bếp; tạo sân chơi thiết thực, có ý nghĩa cho các đầu bếp và lao động liên quan đến nghề bếp nhằm giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; xây dựng và phát triển thương hiệu Ẩm thực Việt Nam; Vinh danh và ghi nhận những đầu bếp, những người làm nghề bếp đã có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong việc bảo tồn, phát triển, lan toả và truyền thụ những tinh hoa ẩm thực…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem