Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn

Chủ nhật, ngày 16/10/2022 15:46 PM (GMT+7)
Thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng lại nấu được nhiều món ngon, nhưng có 4 bộ phận được cho là rất độc, đừng ăn kẻo rước bệnh vào người.
Bình luận 0

Cùng với thịt lợn thì các món ăn ngon từ cá cũng chiếm được cảm tình của số đông. Thịt cá không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cá rất giàu đạm, hỗ trợ bổ sung protein cùng các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, phốt pho cho cơ thể.

Hơn thế, nó còn chứa nhiều axit béo không no, ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì. Đặc biệt, thịt cá còn có tác dụng kiểm soát huyết áp, cải thiện trí nhớ và chỉ số cholesterol trong cơ thể.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 1.

Mặc dù mang trong mình nhiều công dụng là vậy tuy nhiên cá cũng có những bộ phận “vùng cấm” chứa nhiều chất độc mà chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn.

1. Ruột cá

Rất nhiều người Việt thích ăn ruột cá và coi đây như một liều thuốc bổ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại nhận định, nội tạng cá không thể ăn được bao gồm cả ruột, gan và túi mật.

Nguyên nhân là do môi trường nước ngày càng trở nên ô nhiễm. Nhiều vi khuẩn gây hại xâm nhập vào trong cá và gây bệnh. Những cơ quan nội tạng chính là bộ phận dễ nhiễm độc nhất.

Nếu ăn ruột cá mà không biết làm sạch đúng cách thì rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Đầu cá

Người Việt có câu “nhà giàu ăn đầu cá” ý chỉ đây là một trong những phần ngon nhất trên loài vật này. Thậm chí, một số người còn cho rằng ăn đầu cá có thể bổ não.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, đầu cá là bộ phận có chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất. Nếu ăn phải đầu cá sinh sống trong môi trường nước ô nhiễm thì cực kỳ hại sức khỏe.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy, nếu hàm lượng thủy ngân trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép sẽ dễ dẫn tới ngộ độc thủy ngân. Đặc biệt có hại cho trẻ em. Tất nhiên, với những loài cá sinh sống ở trong môi trường nước sạch thì bạn hoàn toàn có thể ăn mà không phải lo ngại quá nhiều.

3. Phần màng đen

Trong bụng cá có một lớp màng đen bao quanh. Lớp màng này chính là phần tanh và độc hại của cá. Các chuyên gia cho biết, trong phần màng đen này có chứa các histamine, lipid cùng lysozyme. 

Trong đó, histamine khi nạp vào cơ thể sẽ dễ gây ra tình trạng chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, đau bụng và các triệu chứng khác.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 3.

Do đó, khi chế biến cá, bạn nên làm sạch phần này để không gây hại cho cơ thể nhé.

4. Mắt cá

Quan niệm “ăn gì bổ nấy” nên có không ít người nghĩ rằng ăn mắt cá sẽ tốt cho thị lực. 

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại nhận định rằng, mắt cá là bộ phận có nhiều chất độc hại, nên bỏ đi.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 4.

Cụ thể, người ta tìm thấy trong bộ phận này của con cá có chứa một loại độc tố có tên Cyprinol sulfat. Loại axit mật này không bị phân hủy bởi nhiệt độ. Nếu không may nạp vào cơ thể, nó sẽ cực kỳ có hại cho gan, thận. Ngoài ra, trong mắt cá còn có nhiều loại vi khuẩn có hại khác.

Cách làm cá hấp xì dầu đơn giản tại nhà

Khi đã loại bỏ hết được những phần không tốt của con cá, bạn có thể hoàn toàn yên tâm chế biến. Dưới đây là một công thức làm món cá hấp cực kỳ ngon, bạn hãy tham khảo nhé.

Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 5.

- Cá vược: 1 con (bạn có thể lựa chọn bất cứ loại cá nào mà gia đình mình thích)

- Hành thái thái sợi: 1 nắm

- Gừng tươi thái sợi: 15g

- Dầu ăn: 2 thìa canh

- Hành khô: Băm nhỏ

- Nước tương: 4 thìa

- Hạt tiêu: 1 thìa

* Mẹo hay: Khi chọn mua cá vược bạn nên chú ý một số đểm sau để mua được cá tươi, ngon.

- Quan sát phần đuôi của cá. Đây là bộ phần có rất nhiều mao mạch, nếu cá không khỏe hoặc bị thương thì màu sắc của đuôi sẽ ngả sang nâu đỏ. Điều đó cũng là dấu hiệu cảnh báo con cá này có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

- Chú ý tới thân cá. Những con cá ngon, phần thân cá sẽ có màu hơi xanh, vảy sáng và bóng. Trường hợp thân cá xỉn màu, vảy rời rạc, nhìn như sắp rụng ra là cá đã bị ươn.

- Nhìn vào mắt cá, nếu cá còn tươi thì rất trong và sáng.

- Không nên mua cá vược nuôi quá lâu vì như thế thịt sẽ bã, không ngon. Còn cá vược mới trưởng thành thì chất lượng thịt lại nhão, không thơm.

Kinh nghiệm của các chị em là lựa chọn những con cá nặng khoảng 700 - 800g là ngon nhất.

Cách làm cá hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế cá

- Cá vược mua về đem rửa thật sạch rồi gỡ bỏ nội tạng.

- Chà xát gừng tươi, muối lên bề mặt cá để loại bỏ lớp nhớt cùng mùi tanh.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 6.

- Rửa lại cá 1 lần nữa với nước sạch, để cho ráo sau đó dùng dao khía nhẹ lên thân cá. Cách làm này sẽ giúp cá ngấm gia vị hơn khi hấp.

Bước 2: Uớp cá

- Rải 1 lớp hành thái sợi ra đĩa rồi đặt cá vược đã sơ chế ở bước 1 lên trên.

- Nhồi phần hành khô cùng 1 chút gừng vào trong bụng cá.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 7.

- Xếp nốt phần hành cùng gừng còn lại lên trên bề mặt của cá vược.

Bước 3: Hấp cá

- Bắc nồi hấp lên bếp, thêm nước rồi đun thật sôi.

- Nhấc đĩa cá đã chuẩn bị lên xửng hấp rồi đậy vung lại.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 8.

- Hấp cá trên ngọn lửa lớn khoảng chừng 7 phút thì lấy đĩa cá ra, chắt lại phần nước cá.

* Lưu ý: Thời lượng hấp cá không được quá 7 phút. Hấp trong thời gian quá ngắn thì cá sẽ không chín. Trường hợp hấp quá lâu dễ khiến cho thịt cá bị bở, dai, khi ăn cảm nhận được vị bã, không ngon.

Bước 4: Hoàn thành

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng khoảng 70 độ rồi cho hạt tiêu vào chiên thơm.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 9.

- Rưới 4 thìa xì dầu lên trên phần cá đã hấp chín rồi rưới phần dầu tiêu vừa sơ chế lên bên trên.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 10.

* Lưu ý: Phần xì dầu không nên cho ngay từ đầu vì như thế hương vị của loại gia vị này sẽ khiến cho thịt cá không giữ được hương vị nguyên thủy nữa.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá hấp kiểu này ăn vừa ngon lại bổ dưỡng. Thịt cá mềm, thơm ngọt. Khi ăn cảm nhận rõ được vị ngon của cá, đậm đà của nước tương, thơm từ hành, gừng và cay cay của hạt tiêu.

Cá không thể ăn một cách tùy tiện, 4 bộ phận này có độc tố mạnh nhất, người bán không bao giờ dám ăn - Ảnh 11.

Bạn có thể sử dụng cá hấp xì dầu ăn kèm với cơm nóng hoặc làm món nhậu cho các buổi tụ tập cũng đều rất hấp dẫn.

. (Thời báo văn học nghệ thuật )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem