Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe

Yên Nhiên Chủ nhật, ngày 13/11/2022 16:05 PM (GMT+7)
Đây là 4 loại rau phổ biến trong mùa đông, cực có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Hương vị của các loại rau này còn rất ngon nữa.
Bình luận 0

1. Loại rau: Cần tây

Cần tây là loại rau rất giàu carbohydrate, protein, vitamin, phốt pho, sắt, canxi, natri và các chất dinh dưỡng khác. 

Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Loại rau này cũng chứa nhiều chất sắt, rất có lợi cho máu của con người.

Cần tây rất giàu chất xơ và vitamin, có tác dụng hạ huyết áp, lipid máu và đường huyết, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng nhu động ruột, tống chất thải ra khỏi cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch. 

Loại rau này cũng chứa nhiều chất sắt, rất có lợi cho máu của con người.

Nguyên liệu: Nộm rau cần tây: Cần tây, cà rốt, tỏi, nấm hương, muối, bột nêm, đường, ước mắm, giấm... 

Cách làm: 

Bước 1: Cần tây rửa sạch, bỏ lá, đừng vứt bỏ, để dành và cho vào nồi canh. Cần tây rửa sạch cắt khúc nhỏ. 

Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Nấm hương ngâm trước, cà rốt rửa sạch cắt khúc tương tự như phần cần tây, hành tỏi băm nhuyễn rồi để riêng.

Bước 2: Đun sôi nước trong nồi, cho 1 thìa dầu ăn và 1 thìa muối vào, đun sôi nước rồi cho cần tây, cà rốt, nấm vào, sau khi luộc chín vớt ra để ra đĩa. 

Bước 3: Cho tỏi băm ra đĩa, thêm vài đoạn ớt khô nếu thích ăn cay, thêm một thìa dầu nóng để tạo mùi thơm, thêm một thìa muối, bột nêm, đường, một thìa xì nước mắm và một thìa giấm, trộn đều. 

Nộm cần tây với cà rốt, nấm hương thơm và giòn, giải ngán, rất thích hợp làm món ăn kèm.

2. Loại rau: Bắp cải

Hàm lượng nước trong bắp cải chiếm khoảng 95% nhưng hàm lượng calo rất thấp, hàm lượng vitamin A, kali, sắt cũng rất phong phú, lại giàu chất xơ thô. 

Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

Loại rau này cũng chứa kali, có thể đào thải muối ra khỏi cơ thể và có tác dụng lợi tiểu.

Do đó, ăn loại rau này thường xuyên trong mùa đông có thể làm dịu chứng khô da và thúc đẩy vận động ruột, giúp tiêu hóa tốt. 

Loại rau này cũng chứa kali, có thể đào thải muối ra khỏi cơ thể và có tác dụng lợi tiểu.

Nguyên liệu làm món bắp cải xào: Bắp cải, tỏi, xì dầu (nước mắm), đường, dấm, bột nêm... 

Cách làm: 

Bước 1: Bắp cải rửa sạch, đầu tiên bạn tách bắp cải ra khỏi lá, cắt nhỏ cuộng bắp cải, còn phần lá to, xé thành miếng nhỏ, vừa ăn. Băm nhỏ tỏi, thêm chút ớt nếu thích cay, cắt nhỏ để riêng.

Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Bước 2: Đun nóng dầu trong nồi, cho tỏi và ớt khô vào xào thơm, đổ bắp cải vào xào cho chín mềm thì cho lá bắp cải vào xào cho đến khi lá mềm.

Bước 3: Sau đó cho một thìa xì dầu, một thìa đường, hai thìa dấm, một ít bột nêm vào khuấy đều rồi cho ra đĩa. 

Chú ý không được xào bắp cải quá lâu, nếu không bắp cải sẽ không giòn và có vị không ngon.

3. Loại rau: Củ cải trắng

Khi nhắc đến củ cải chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đến nhuận tràng. Ăn củ cải đúng cách có thể làm giảm đầy hơi trong dạ dày và thúc đẩy quá trình thải độc và đại tiện. 

Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

Loại rau củ này rất giàu vitamin C và kẽm, có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Loại rau củ này rất giàu vitamin C và kẽm, có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Củ cải có thể tăng cường dạ dày và tiêu hóa, làm ẩm phổi và long đờm. 

Ăn củ cải vào mùa đông cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc bổ sung nước, giúp giảm khô da vào mùa đông.

Nguyên liệu làm món củ cải trộn: Củ cải trắng, dấm trắng, nước mắm, đường, muối... 

Cách làm:

Bước 1: Củ cải trắng rửa sạch, chẻ củ cải làm 4 rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Cho củ cải đã thái vào nồi, thêm một thìa muối, xóc đều, cho củ cải vào lọ hoặc bát tô, ướp nửa tiếng.

Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe - Ảnh 6.

Bước 3: Cho ba thìa giấm trắng, năm thìa nước mắm, hai thìa đường và một lượng nước đun sôi thích hợp vào bát, khuấy đều và đổ vào lọ vào củ cải. 

Bước 4: Thêm vài lát gừng, tỏi, ớt cay vào trong lọ củ cải để tủ lạnh khoảng hơn hai tiếng. Nó có vị rất giòn, mát lạnh, rất thích hợp để làm món khai vị.

4. Loại rau: Cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E và các loại vitamin khác, rất hữu ích cho việc bảo vệ mắt. Ngoài ra, loại rau củ này cũng rất giàu xenlulo, có tác dụng thư giãn ruột và ngăn ngừa táo bón. 

Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe - Ảnh 7.

loại rau củ này cũng rất giàu xenlulo, có tác dụng thư giãn ruột và ngăn ngừa táo bón.

Cà rốt rất giàu nguyên tố vi lượng, có thể cải thiện khả năng miễn dịch, cải thiện tình trạng khô da, cũng rất thích hợp để ăn vào mùa đông.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ xào cà rốt: Thịt ba chỉ cà rốt, tỏi, muối, bột nêm, nước mắm... 

Cách làm: 

Bước 1: Chuẩn bị một miếng thịt ba chỉ, chọn phần mỡ 1 chút sẽ ngon hơn. Sau khi rửa sạch cà rốt, bạn dùng dao thái mỏng. Tỏi thái nhỏ, để riêng.

Mùa đông, ăn 4 loại rau rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng này thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe - Ảnh 8.

Bước 2: Đun nóng dầu trong nồi, phi thơm tỏi trước, sau đó cho cà rốt vào, nêm chút muối, phi thơm, chiên đến khi chín mềm, vớt ra để ráo.

Bước 3: Để dầu dưới đáy nồi, cho tóp mỡ vào phi thơm, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào, cuối cùng cho cà rốt đã xào chín vào, nêm thêm gia vị, cho thêm ít tỏi vào đảo đều là bắc ra thưởng thức. 

Món ăn rất thơm ngọt, siêu ngon. 

(Theo inf.news) 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem