Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Rau cúc đắng hay còn được biết đến với tên gọi là rau diếp xoăn, loại rau này có lá hình mũi mác khá lạ mắt, có bán nhiều ở chợ Việt. Trong rau cúc đắng có rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: Kali, canxi, magie, phốt pho, natri, sắt…
Khi ăn có vị giòn giòn, thanh mát rất lạ miệng.
Nguyên liệu
- Rau cúc đắng: 1 mớ
- Tỏi: 4 tép
- Đường trắng: 1 thìa
- Lạc: 1 nắm nhỏ
- Muối: 1 thìa
- Giấm ăn: 1 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
Mẹo chọn mua rau cúc đắng ngon
- Những cây có thân càng trắng, càng tươi khi khi chế biến lên cho vị càng mềm. Trường hợp thân có màu xanh đậm thì đó là rau đã già.
- Không mua cây rau cải đắng có lá úa.
- Thân rau thẳng, mọng nước.
Loại rau này sẽ ngon và giàu dinh dưỡng nhất khi còn tươi. Vì thế, mua về bạn phải sử dụng càng sớm càng tốt. Chú ý, nếu không dùng hết phải gói vào túi nilon có lỗ thoáng khí rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể giữ rau trong vòng từ 1 - 2 ngày.
Cách làm salad rau cúc đắng
- Rau cúc đắng mau về đem nhặt sạch phần lá vàng, sâu, úa sau đó rửa sạch.
- Ngâm rau cúc trong nước muối loãng chừng 30 phút. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu mà dùng nước thường không sạch được.
- Vớt rau ra rổ rồi để cho ráo nước.
- Rau sau khi ráo nước bạn đem cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cho rau vào bát tô rồi thêm tỏi băm vào.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho lạc vào trong chảo.
- Đảo đều tay, khi lạc nổ lách tách là đã chín. Lúc này, bạn tắt bếp để chờ lạc nguội.
- Cho lạc vào bát rau trước đó, thêm vào đây 1 chút đường, muối, giấm ăn cùng dầu mè.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu lên rồi gắp ra đĩa và thưởng thức.
- Món rau cúc đắng này có hình thức rất bắt mắt. Màu xanh của rau, màu trắng của tỏi thêm hồng của lạc cùng độ bóng nhờ dầu mè, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn thanh mát của rau cúc đắng. Vị béo bùi, thơm ngậy của lạc rang. Chút cay nồng đặc trưng của tỏi và đậm đà của các loại gia vị. Bạn có thể dùng làm món ăn chính (nếu đang giảm cân) hoặc là món khai vị cũng rất tuyệt.
* Mẹo hay:
Giống như các thực phẩm khác, khi chế biến rau cúc đắng cũng có những điều kỵ mà bạn không thể bỏ qua.
- Nên kết hợp rau này với lạc rang hoặc bơ đậu phộng. Các chất có trong các nguyên liệu sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, cầm máu cực tốt.
- Không nấu rau cúc đắng với hành lá vì nó dễ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại rau này không chỉ ngon mà còn mang lại rất nhiều công dụng với sức khỏe.
Trong rau diếp xoăn có chứa hàm lượng lớn các caroten, vitamin C, kali, canxi,... có tác dụng chữa bệnh thiếu máu rất tốt. Hỗ trợ duy trì các hoạt động sinh lý của cơ thể.
Người ta tìm thấy trong loại rau này có choline và các thành phần hỗ trợ diệt khuẩn cực kỳ mạnh. Bên cạnh đó, shigella có trong loại rau này còn có tác động tích cực đối với người mắc bệnh viêm gan, viêm họng, cảm, sốt và viêm phế quản mãn tính…
Nghiên cứu chỉ ra, nước loại rau này có chứa các chất ức chế tác nhân gây ung thư. Vì thế, nó cũng được dùng trong các phương pháp ngăn ngừa, điều trị ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng, ung thư hậu môn.
Lượng vitamin C, caroten cùng các axit amin có trong rau cúc đắng cao gấp nhiều lần so với những loại rau thông thường. Các chuyên gia cho biết, ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch và chức năng não bộ.