Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp

Thứ năm, ngày 17/11/2022 15:46 PM (GMT+7)
Bộ phận này của cây rau bí ăn cực kỳ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Bình luận 0

Bên cạnh ngọn bí, quả bí thì hoa bí cũng được xem là một món ăn ngon. sau khi chế biến, loại hoa này cho hương vị thanh mát, tươi ngon. Tuy nhiên, do sản lượng hoa bí không nhiều nên giá thành có phần nhỉnh hơn ngọn bí.

Nghiên cứu cho thấy, hoa bí có giá trị dinh dưỡng rất cao. 

Người ta còn ví loại hoa này như tiểu bảo bối, thực phẩm vàng, nhân sâm. Trong loại hoa này có nhiều chất tốt cho sức khỏe như: Carotene, protein, vitamin, sắt, canxi cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 1.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn hoa bí thường xuyên để bồi bổ cơ thể. Một vài công dụng của loại hoa này với sức khỏe như:

- Ngừa lão hóa, bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

- Bảo vệ hệ thần kinh, bổ não, tốt cho gan, mắt, hệ tiêu hóa.

- Thúc đẩy quá trình thải độc, cải thiện chức năng thận.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 2.

Có rất nhiều cách chế biến hoa bí khác nhau như: Xào, nhồi thịt, nấu canh… Trong đó, có một món làm từ hoa bí cực kỳ ngon được cả người lớn và trẻ em cùng rất thích đó là hoa bí chiên giòn.

Cùng Bếp Eva tham khảo ngay công thức làm món ăn ngon này dưới đây nhé.

Nguyên liệu

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 3.

- Hoa bí: 1 bó

- Bột nở: 10g

- Trứng gà/vịt: 1 quả

- Bột mì: 300g

- Đường trắng: 50g

- Dầu ăn

* Mẹo chọn mua hoa bí

Khi mua hoa bí, để chọn được loại ngon nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Chọn những bông còn nguyên vẹn, không bị dập, nát, thối rữa hoặc sâu bọ.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 4.

- Hoa ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không bị hôi.

- Chạm nhẹ vào bề mặt của hoa. Nếu sờ thấy những sợi lông tơ nhỏ như gai thì đó là hoa bí còn rất tươi.

Cách làm loại hoa này chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hoa bí mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ phần nhụy và cuống hoa.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 5.

- Ngâm hoa bí trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị phần bột nhúng

- Đập trứng vào trong một chiếc bát lớn rồi thêm 1 bát nước, đường cùng bột nở đã chuẩn bị.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 6.

- Thêm bột mì vào sau đó khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 7.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 8.

Lưu ý, không nên cho nhiều nước ngay từ đầu dễ ảnh hưởng đến kết cấu bột. Phần bột ngon phải sánh mịn, không quá đặc cũng không quá loãng.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 9.

Bước 3: Chiên hoa bí

- Tách đôi hoa bí rồi nhúng từ từ vào bát bột sao cho lớp bột phủ khắp bề mặt hoa. Khi bạn chiên cả bông bí sẽ rất mất thời gian, hơn thế phần hoa khi chín cũng không được giòn ngon.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 10.

- Bắc chảo lên bếp thêm 1 lượng lớn dầu ăn vào đun nóng.

- Dầu nóng, bạn cho bông hoa bí đã tẩm bột vào chiên.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 11.

- Điều chỉnh lửa lớn khi chiên như thế hoa bí sẽ giòn và vàng ruộm cực kỳ đẹp mắt.

- Dùng đũa lật hoa bí liên tục để không bị cháy và hoa cũng chín đều hơn.

Bước 4: Hoàn thành

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 12.

- Bông hoa bí đã vàng đều các mặt, bạn vớt ra để cho ráo dầu rồi xếp ra đĩa và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Hoa bí sau khi chiên có lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm. Khi ăn, bạn cảm nhận được hương vị thanh, tươi mới của hoa bí, lớp bột trứng mỏng giòn tan, thơm ngậy rất đã miệng.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 13.

Món hoa bí chiên này chấm cùng với tương ớt, tương cà đều cực kỳ ngon. Nên ăn khi còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này nhé.

Một số lưu ý khi ăn loại hoa này

- Hoa bí là thực phẩm tốt cho sức khỏe, từ người già tới trẻ nhỏ ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được loại hoa này, nhất là những người dị ứng phấn hoa hoặc các bộ phận của cây rau bí thì tránh ăn.

- Không nên nấu loại hoa quá lâu vì dễ mất chất dinh dưỡng.

- Để hoa bí ngon và bổ nhất, bạn nên hái chúng vào sáng sớm hoặc buổi trưa sau khi hoa đã được thụ phấn.

Loại hoa xưa rụng thối gốc chả ai ăn nay lại thành đặc sản, đem nấu món giòn giòn cả nhà thi nhau gắp - Ảnh 14.

- Nên chọn những bông hoa vừa hé hoặc chưa nở hết, như thế bông bí sẽ thơm ngon hơn.

- Vì hoa bí có tính mát nên những người bị lạnh bụng không nên ăn.



Đặng Giang (Arttimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem