Vụ hơn 600 học sinh bị ngộ độc ở Nha Trang: Món "cánh gà chiên" có nguy cơ nhiễm khuẩn thời điểm này

Gia Khiêm Thứ năm, ngày 24/11/2022 06:38 AM (GMT+7)
Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã đánh giá nguyên nhân có thể gây ra vi khuẩn trong cánh gà khiến hơn 600 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc.
Bình luận 0

Tối 23/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự, xảy ra tại trường iSchool Nha Trang khiến hơn 600 học sinh bị ngộ độc ở Nha Trang.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, vụ ngộ độc xảy ra tại trường iSchool Nha Trang đã khiến hơn 660 học sinh, giáo viên ở trường này phải nhập viện thăm khám, điều trị. Một em học sinh 6 tuổi đã tử vong.

Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn mà các em học sinh, giáo viên trường iSchool Nha Trang sử dụng vào bữa trưa ngày 17/11 của Viện Pasteur Nha Trang xác định: có vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Escherichia coli (E.coli) trong mẫu cánh gà chiên. Vi khuẩn Bacillus cereus còn được phát hiện trong mẫu nước mắm.

Vụ hơn 600 học sinh bị ngộ độc ở Nha Trang: Những nguy cơ nào gây ra vi khuẩn trong cánh gà? - Ảnh 1.

Hơn 600 học sinh bị ngộ độc ở Nha Trang nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm. Ảnh: C.T

Trước sự việc này, nhiều ý kiến thắc mắc nguy cơ nào có thể gây vi khuẩn trong cánh gà? Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, vi khuẩn này nằm trong môi trường cụ thể ở dụng cụ hoặc con người trong quá trình làm việc bảo quản không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến vi khuẩn lây lan, phát triển rộng. 

Vụ hơn 600 học sinh bị ngộ độc ở Nha Trang: Những nguy cơ nào gây ra vi khuẩn trong cánh gà? - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) trao đổi về vụ hơn 600 học sinh bị ngộ độc ở Nha Trang. Ảnh: NVCC

"Trên thực tế khi cánh gà chiên xong khả năng nhiễm Salmonella spp, Bacillus cereus, Escherichia coli ít thôi bởi thực phẩm chín rồi vi khuẩn bị tiêu diệt ngay, nếu có trường hợp đó sẽ nhiễm thì bị rất ít. Tôi cho rằng cánh gà nhiễm vi khuẩn Salmonella spp… từ lúc thịt tươi, có thể bị nhiễm trong quá trình giết mổ. Quá trình bảo quản không cẩn thận vi khuẩn phát triển và lan nhanh bởi độ ẩm thực phẩm thịt tươi sống rất cao, tạo lượng khổng lồ vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Escherichia coli gây ra độc tố mà độc tố nằm ngay trong thực phẩm đó", ông Thịnh nhấn mạnh.

Ông Thịnh cũng phân tích thêm, khi thực phẩm được mang ra chế biến độc tố không bị phân giải. "Việc chiên rán chế biến thực phẩm vi khuẩn có thể bị tiêu diệt hết nhưng độc tố vẫn còn nên khi học sinh ăn vào vẫn nhiễm độc với số lượng lớn như vậy" ông Thịnh đánh giá.

Qua sự việc này, ông Thịnh đưa ra khuyến cáo, các cơ sở chế biến thực phẩm phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn, quy định của Cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc này có quy định trong việc sản xuất nguyên liệu, trong quá trình bảo quản thực phẩm nguyên liệu chế biến, thiết bị… phải thực hiện rất chặt chẽ.

"Ở khâu nào không cẩn thận, nơi lỏng có thể bị nhiễm vi sinh vật, thời gian càng dài bao nhiêu thì vi sinh vật càng phát triển nhiều bấy nhiêu và càng nhiều thì càng độc. Vấn đề này theo tôi liên quan đến thời gian và điều kiện bảo quản", ông Thịnh cho biết thêm.

Trước đó, Cơ quan CSĐT đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh này cung cấp các hồ sơ liên quan đến vụ hơn 660 học sinh, giáo viên trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm.

Trong đó, yêu cầu cơ sở y tế tiến hành lưu giữ, bảo quản tất cả mẫu máu của các bệnh nhân điều trị liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nói trên (nếu có).

Bên cạnh đó, nhanh chóng, kịp thời cung cấp hồ sơ bệnh án và mẫu máu của các bệnh nhân cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khi có yêu cầu.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định (Sở Y tế Bình Định) cũng đã lập đoàn kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường bán trú trong tỉnh. Ngày 22/11, đoàn tiến hành kiểm tra bếp ăn bán trú tại trường iSchool Quy Nhơn.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở bếp ăn này cần mua mới một số dụng cụ như thớt, lồng bàn... để tránh nhiễm khuẩn, yêu cầu di chuyển khu vực để nguyên liệu ở phía ngoài đến không gian thoáng, ít ẩm thấp. Đoàn cũng hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm để tránh lây nhiễm mầm bệnh (nếu có) từ nguồn thực phẩm này sang thực phẩm khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem