Địa chỉ xanh của vú sữa bơ hồng

Thứ sáu, ngày 10/09/2010 11:26 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Vú sữa bơ hồng là trái cây ngon nức tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế. Người có công chọn tạo, lai ghép và nâng cao chất lượng giống cây này là lão nông Nguyễn Thanh Nhã ở miệt vườn Bến Tre.
Bình luận 0
img
Ông Nguyễn Thanh Nhã đã mất hàng chục năm mày mò lai ghép giống vú sữa bơ hồng.

Ông Nguyễn Thanh Nhã (Ba Long) ngụ ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách. Cách đây gần 20 năm, đến thăm nhà người bà con, tình cờ ông phát hiện một cây vú sữa mọc hoang rất lạ, trái màu hồng tím, vỏ mỏng, nhiều thịt ráo nước, thơm mùi bơ sữa và ăn ngọt hơn các giống vú sữa khác.

Ông chiết 2 cành từ cây vú sữa này mang về trồng ở vườn nhà. Trong quá trình chiết cành, nhân giống vú sữa bơ hồng, ông đã nghĩ ra giải pháp độc đáo - đó là "trộn" giống vú sữa bơ hồng với 2 giống khác là vú sữa tím Lò Rèn và vú sữa dây.

Kỳ lạ thay, cây ghép gồm 3 gốc thuộc 3 giống vú sữa khác nhau trưởng thành ra hoa đồng loạt và cho cùng một loại quả với chất lượng cao. Đặc biệt, nó thể hiện được tính trội của cả 3 giống. "Để có được giống vú sữa bơ hồng như hiện nay, tôi đã mất hàng chục năm mày mò lai ghép, chọn tạo" - ông Nhã thổ lộ.

Hơn 2 năm nay, ông lại bước vào những thử thách mới: Cho cây ra trái nghịch vụ, xử lý cho vú sữa bơ hồng ra hoa 2 đợt, rồi 3 đợt/năm. Theo tính toán, nếu trồng vú sữa bơ hồng đúng kỹ thuật, cho ra trái nghịch vụ, chín sớm, bán 50.000-80.000 đồng/kg, mỗi ha có thể thu tới gần 1 tỷ đồng.

Năm 2006, ông Nhã được UBND tỉnh Bến Tre cấp giấy chứng nhận "Cây đầu dòng" cho giống vú sữa bơ hồng. Năm 2008, ông được Liên hiệp các Hội KHKT TP.HCM tặng giấy khen vì công sức phát triển giống vú sữa đặc sản. Mới đây nhất, ông được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận "Địa chỉ xanh" cây giống đạt tiêu chuẩn, chất lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem