Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngay từ sáng sớm, chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) đã đông nghịt kẻ mua người bán. Nhưng tại các hàng rau xanh thì hoạt động mua bán trầm lắng hơn, tiểu thương liên tục chào mời khách "rau rẻ lắm, ăn rau bà con ơi".
Bà Lê Thị Chí (57 tuổi) cho biết: "Tết năm nào cũng vậy, rau xanh bị rớt giá mạnh vì đa số mọi người đều tự trồng rau để gia đình ăn Tết, chỉ đi chợ sắm vài thứ cần thiết khác. Tôi gánh 2 rổ rau ra chợ bán từ sớm, mà phải nài nỉ thì người ta mới mua. Bán ế quá phải tiếp tục hạ giá xuống 10 nghìn/3 bó mà vẫn còn hàng, khó trôi lắm".
Bên cạnh nhu cầu mua rau xanh ngày Tết giảm mạnh, thì việc nông dân trồng nhiều rau dẫn đến nguồn hàng lớn, khiến giá càng thêm rẻ. Hiện nay, giá rau mặt bằng chung tại chợ Túy Loan là rau lang 10.000 đồng/bó, rau cải 5.000 đồng/bó, rau muống 10.000 đồng/bó, tần ô 5.000 đồng/bó, xà lách vườn 5.000 đồng/bó, rau bí 10.000 đồng/bó, hành lá và bắp su 10.000 đồng/kg, rau húng 50.000 đồng/kg…
Ghi nhận tại chợ Đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) sáng 28 Tết, các gian hàng rau củ quả vắng người mua hơn mọi năm. Trong khi nguồn hàng được nhập về rất lớn, chủ yếu từ các vùng trồng rau sạch ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Bên cạnh đó, rau củ quả còn được thương lái nhập về từ Gia Lai, Đà Lạt, Kon Tum…để đa dạng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
"Tất cả các loại rau xà lách, cải, tần ô, ngò, tại sạp hàng của tôi đều bán 10 nghìn/3 bó, rẻ như cho mà bán lại ế và rất chậm. Có chăng người ta cũng chỉ mua một hoặc hai bó đủ dùng trong gia đình, chứ không mua nhiều ký như mọi năm. Bán rau ở chợ Đầu mối đã nhiều năm, tôi biết dịp Tết rau sẽ rẻ, nhưng năm nay vì kinh tế khó khăn nên rau đã rẻ lại bị ế vì sức mua yếu", chị Đặng Thị Hoài Thương (35 tuổi) chia sẻ.
Trong khi rau xanh bị rớt giá, thì mặt hàng củ quả các loại lại khá hút khách và nhích giá từng ngày.
Theo chia sẻ của chị Hoa, tiểu thương tại chợ Túy Loan, các loại củ quả đang tăng giá do dịp Tết nhu cầu tiêu dùng cao, chi phí vận chuyển và nhân công tăng gấp đôi nên chị phải tăng giá bán đầu ra. So với ngày thường thì củ quả tăng khoảng 10%, càng cận Tết thì khả năng mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng.
Theo đó, cà rốt giá 25.000 đồng/kg, khoai tây 25.000-30.000 đồng/kg, ớt đỏ 60.000 đồng/kg, chanh 30.000 đồng/kg, cà chua 20.000 đồng/kg, khoai lang 15.000-20.000 đồng/kg, khổ qua 30.000-40.000 đồng/kg, đậu cove 25.000 đồng/kg, dưa leo 10.000 đồng/kg, ớt sừng 65.000 đồng/kg…
Kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả tại chợ Cẩm Lệ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ), chị Huỳnh Thị Ngọc Hằng (27 tuổi) nói: "Năm nay nhìn chung sức mua yếu, giá rau xanh rất rẻ, còn củ quả thì giá cả thay đổi theo từng ngày và tăng trung bình từ 5.000-10.000 đồng/kg. Các mặt hàng bán chạy như khoai môn là 45.000-50.000 đồng/kg, cà rốt 25.000 đồng/kg, nấm rơm 170.000 đồng/kg, súp lơ xanh 40.000 đồng/kg…".
Hiện nay, tại Đà Nẵng nguồn thực phẩm rau, củ, quả cần thiết cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán luôn dồi dào, đảm bảo cung ứng thường xuyên. Vì thế, dù giá cả có biến động thì mọi người chỉ mua hàng đủ dùng trong gia đình, không mua trữ nhiều như mọi năm.