Bắt cá rô non chiên giòn ăn cùng rau sống, châm nước mắm chua ngọt ở Cà Mau, ăn rồi xuýt xoa

Xí Muội (Cổng TTĐT Cà Mau) Chủ nhật, ngày 30/07/2023 11:09 AM (GMT+7)
Vào những ngày đầu mùa mưa, khi lúa ngoài đồng đã lên xanh mướt, thì những đàn cá rô non (ở Cà Mau nhiều người còn gọi là cá rô tôm tích) bắt đầu xuất hiện.
Bình luận 0

Những ngày mưa cũng là lúc người dân kéo cá đem về chế biến thành những món ăn dân dã và đậm chất đồng quê.

 Cá rô non có màu đen xám, vẫy xanh nhạt lấp lánh, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, lăn bột chiên, chiên giòn (chiên xù)… tùy vào sở thích của mỗi người nhưng với món cá rô non chiên giòn thì được nhiều người ưa chuộng nhất.

Bắt cá rô non chiên giòn ăn cùng rau sống, châm nước mắm chua ngọt ở Cà Mau, ăn rồi xuýt xoa - Ảnh 1.

Cá rô non (ngoài Bắc nơi gọi là cá rô ron, ở Cà Mau nhiều người còn gọi là cá rô tôm tích) chiên giòn ăn kèm với rau sống chấm mắm chua ngọt...

Cá rô non đem về (cá tươi) cho vào rổ, lấy lá chuối (hoặc lá sả) chà xát vài lần với nước cho hết nhớt, rửa sạch đổ ra rổ cho ráo. Để nguyên con khi chế biến, (không cần đánh vảy, moi bỏ ruột, chặt bỏ đầu, đuôi, vì cá còn non, xương mềm).

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo vừa đủ để chiên cá. Chờ dầu sôi, thả cá vào chiên với lửa nhỏ, khi mặt cá đang chiên đã săn và cứng lại, có màu vàng giòn đẹp mắt, bạn lật cá lại để hai mặt vàng đều. Chiên đến khi cá vàng, giòn rụm thì gắp ra, để ráo dầu.

Cá rô non chiên giòn ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt, có thể ăn với cơm hay làm món nhậu cũng đều ngon. 

Đĩa cá rô vàng ươm, giòn rụm ăn được cả xương và thịt. Thịt cá ngọt thơm, bùi bùi chấm với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn. Khi cá chiên vừa nguội bớt cũng là lúc cá ăn ngon nhất, nếu để lâu ở ngoài, cá sẽ mất đi độ giòn và bị dai.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem