Loại cây có quả thơm nức mũi trứ danh đến hoa cũng chế biến được những món ăn độc đáo

Duy Hoàng (tổng hợp) Thứ ba, ngày 20/02/2024 08:41 AM (GMT+7)
Sầu riêng là loại trái cây không còn xa lạ với người Việt Nam và nhiều du khách nước ngoài, bởi hương vị độc đáo, thơm ngon, ngậy béo. Thế nhưng ít ai biết rằng, hoa sầu riêng cũng là nguyên liệu thực phẩm chế biến món ăn cực ngon, ngọt và thơm.
Bình luận 0

Loại quả nổi tiếng này được mệnh danh là vua của trái cây nhiệt đới, nhưng trước khi tạo thành quả ngọt có mùi thơm nức mũi, trứ danh ấy thì hoa của cây sầu riêng cũng chế biến thành món ăn vô cùng độc, lạ.

Ẩm thực Việt Nam: Hoa sầu riêng xào thịt bò

Loại cây có quả thơm nức mũi trứ danh đến hoa cũng chế biến được những món ăn độc đáo- Ảnh 1.

Hoa sầu riêng xào thịt bò. (Ảnh: Thiện Nhân)

Sầu riêng nở hoa vào mùa xuân, độ tháng 1 đến tháng 4 và đặc biệt khi nở về đêm, có mùi thơm dịu nhẹ. Loại hoa này nở thành từng chùm có màu vàng nhẹ đẹp mắt. Do nở thành từng tán khá nhiều nên nhà vườn thường ngắt bớt hoa để đảm bảo những hoa được thụ phấn sẽ chất lượng, tạo quả tốt hơn. Thế nên những đoá hoa sầu riêng ấy được đem đi chế biến thành những món ăn thơm ngon, độc đáo.

Hoa sầu riêng xào thịt bò, khi cắt hoa về phải sơ chế, bỏ phần cuống hoa, chỉ giữ lại phần cánh và nhị hoa. Món hoa sầu riêng xào thịt bò cũng rất dễ chế biến, thịt bò xào sơ trên lửa lớn, sau đó nêm nếm gia vị, xào chín tới thì cho hoa sầu riêng vào xào nhanh. Hoa sầu riêng chỉ xào sơ trên lửa lớn, vừa chín là tắt bếp, để khi ăn giữ được độ giòn ngon của hoa.

Món hoa sầu riêng xào thịt bò thơm ngon, mùi hoa thơm dìu dịu, thoảng mùi hương thịt bò, chút nồng nồng của hạt tiêu và lá hành. Hương vị ngọt thanh của hoa quyện với vị bùi ngọt của thịt bò, điểm xuyết chút cay nồng của tiêu như bản hoà tấu âm vị. Tất cả như hoà quyện, tạo nên sự cuốn hút rất riêng cho vị giác của người thưởng thức.

Ẩm thực Việt Nam: Hoa sầu riêng nấu canh chua

Loại cây có quả thơm nức mũi trứ danh đến hoa cũng chế biến được những món ăn độc đáo- Ảnh 2.

Canh chua hoa sầu riêng nước chua thanh thanh, lại thơm mùi hoa thoang thoảng đặc biệt. (Ảnh: Duy Hoàng)

Để nấu canh chua hoa sầu riêng cần chọn cá ngát sông hoặc cá ngạnh, cá ba sa… những loài cá da trơn nước ngọt khi nấu món canh chua hoa sầu riêng sẽ cho hương vị thơm ngon nhất.

Cá để nấu canh, cắt lát vừa ăn, tẩm ướp gia vị, để thấm độ nửa tiếng. Sau đấy phi thơm hành, xào cho chín tới rồi cho nước sôi vào. Lưu ý không nấu nước lạnh vì sẽ dễ lưu mùi tanh của cá. Sau đấy cho thơm cắt lát, cà chua bổ múi cau vào nấu cùng. Nước canh sôi lên thì cho hoa sầu riêng đã sơ chế vào, canh sôi lại thì tắt bếp và có thể dùng ngay.

Thưởng thức món canh chua sầu riêng cảm nhận đầy đủ hương vị, có chua, ngọt, có mùi hương thơm dịu nhẹ. Nếu vào những ngày nắng oi ả dường như dịu đi khi thưởng thức món canh thanh mát này.

Không chỉ ngọt bùi, thơm nức mũi khi quả chín. Mà từ lúc ươm hoa, cây sầu riêng đã cho những món ăn thơm ngon, chứa đựng sức hấp dẫn riêng biệt. Để một khi đã thưởng thức đều quyến luyến nhớ mãi không thôi…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem